Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1969, Síða 75

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1969, Síða 75
VAXTARKJÖR GRÓÐURS VIÐ SKAFL 73 TAFLA5 Bráðnun jarðklaka í stöð 8, borin saman við jarðvegshita í 5 cm dýpi í stöð 6, dagana 11.—19. júní. Melting of ground ice at site 8 and mean temperature in soil at 5 cm depth in site 6, June 11—19. Athugunar- dagur Observation dates Bráðnun (cm) Melting Meðalhiti jarðvegs Mean temp. in soil °C 1.-2. 2,2 5,3 2.-3. 0,8 6,9 3.-4. 0,1 9,2 4.-5. 1,3 9,9 5.-6. 1,1 10,2 6.-7. 1,7 11,3 7.-8. 1,1 10,9 8.-9. 1,7 8,7 niður á klakann, og varð hann æ þynnri eftir því sem leið á vorið. Fróðlegt hefði verið að fylgjast nákvæmlega með því, hvort klakinn bráðnaði og þynntist aðeins að ofan, en þar sem þykktarmælingarnar voru ónákvæmar, er erfitt um það að dæma. Efsta borð jarðvegsins hitnar fyrst á vor- in, en hitinn færist smám saman niður í jörðina. Er það þessi hiti, sem einkum bræðir klakann að ofan. Aljrekkt er, að frost nær takmarkaðri dýpt frá yfirborði jarðar að vetri, og hugsanlegt er, að varmi að neðan geti brætt neðra borð klakans. Virðist þetta þó gerast í fremur litlum mæli. Bráðnunin er því að mestu leyti háð jarðvegshitanum, sem berst frá yfirborð- inu. Jarðvegshitinn (meðalhiti) í stöð 6 og bráðnunin í stöð 8 eru borin saman í töflu 5. Sem fyrr fór jarðvegshitinn vaxandi fram að tveimur síðustu dögunum. Hins vegar var bráðnunin lítið breytileg frá degi til dags, enda ekki viðbúið, að smávægi- legar hitasveiflur jarðvegsins, sem komu fram við mælingar í 5 cm dýpi, hefðu stór- kostleg áhrif á bráðnun í um 30 cm dýpi. Vaxtarmælingar Mismunandi vöxtur einstakra grasa af sömu tegund og stofni stafa mest megnis af breytilegum vaxtarkjörum, þar sem erfða- eiginleikar þessara grasa eru varla verulega frábrugðnir. Mælingu á lengdarvexti grasa má í vissum tilfellum nota sem mælikvarða á vaxtarkjör og Jiar með uppskeru. 1 Jressari athugun voru mæld grös, sem uxu á hugsaðri línu, er dregin var frá austri til vesturs, þvert yfir skaflinn, sam- síða þeirri, sem hitamælingarnar voru gerð- ar á. Ætlunin var að kanna, hvort vöxtur grasa yrði mismikill eftir því, hver kjör Jrau hlutu um vorið. Með eins metra milli- bili voru valdir tveir grasasprotar, Jreir mældir og merktir með hækkandi númerum frá austri til vesturs. Bezt hefði verið að velja einungis grös ákveðinnar tegundar, en erfitt var að greina tegundir svo snemma vors. Voru Jjví valdir þeir sprotar, sem Jrroskavænlegastir þóttu. Eins og frá er greint í inngangi, vildi svo til, að svæðið var tvískipt að aldri og ræktun. Var eystri hlutinn ári eldri að ræktun en svæðið vest- an við stöð 3. Mæld voru 76 grös, og skipt- ast þau þannig niður á grastegundir: Alls Fjöldi 1 vestari grasa I eystri Túnvingull .... 2 hluta 2 hluta Háliðagras 5 5 Vallarfoxgras .. . 10 10 Flálíngresi 14 12 2 Vallarsveifgras . . 43 21 22 Tvö grös drápust. Af þessu sést, að vallarsveifgrasið varð í miklum meirihluta, bæði í eystri og vest-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.