Heilbrigðisskýrslur - 01.12.1957, Side 154
1957
— 152 —
þeirra erti þokkalegar, þrifalegar og
hlýlegar vistarverur.
Vestmannaeyja. Byggingar eru mikl-
ar, eins og undanfarin ár. 31 ibúð tek-
in í notkun. Þrifnaðinum í kaupstaðn-
um hafa verið gerð rækileg skil í
skýrslum undanfarinna ára, og verð-
ur það ekki endurtekið hér. Sorphirð-
ingin má teljast í góðu lagi, en enn
situr við hið sama um skólpið og
vatnið. Mikið af bæjarskólpinu fer
enn i höfnina og jafnvel í þröngar
hafnarkvíar, en sumt úldnar á fjörum,
þar sem rör ná ekki niður fyrir stór-
straumsfjöruborð. Verður hið fyrsta
að bæta úr þessu ófremdarástandi.
Gamla skólpkerfið í miðbænum er
einnig orðið ofhlaðið, þvi að í það
er veitt frá öllum nýbyggingum ofan
til í bænum. Á árinu var reynt að
bora eftir vatni á Heimaey, en það
bar ekki árangur. Djúpborun fékkst
ekki gerð. Rannsóknarráð ríkisins
taldi slíkt ekki mundu svara kostnaði,
en studdi grunnboranir, sem fyrir
fram mátti vita, að yrðu gagnslausar.
Hafnarfj. Sorphreinsun bæjarins
endurbætt. Sorpinu var áður fleygt í
gjótur suður i hrauni, skammt frá
Krisuvíkurvegi, og var það orðið til
lýta og óþrifnaðar. Er því nú fleygt
í sjóinn, fram af sjávarhömrum.
Kópavogs. Mikið byggt af ibúðar-
húsum, og sýna margir mikinn dugn-
að í því efni; einnig talsvert gert að
þvi að girða og lagfæra lóðir og taka
til umhverfis húsin, þótt mikið vanti
enn á, að vel sé. Þrifnaður út á við
hefur batnað stórum við lagningu
skolpveitu. Þrifnaður á heimilum yfir-
leitt góður.
5. Fatnaður og matargerð.
Borgarnes. Nýtt fiskmeti fæst sjald-
an hér í Borgarnesi.
Súðavíkur. Mataræði er mjög ein-
hæft í Súðavík. Mjög sjaldan fæst skyr,
og fáir borða mjólkurost. Mjólk oftast
nægileg.
Hvammstanga. Yfirleitt kann fólk
hér vel að klæða sig eftir veðráttu.
Um mataræði skal það helzt tekið
fram, að fólkið virðist almennt ekki
kunna átið á grænmeti. Af kjöti er hér
nóg, en fiskur oftast af skornum
skammti, sjaldan nýr. Mjög er kvart-
að undan heimatilbúnu smjöri, sem
yfirleitt er þrátt á markaði.
Siglufj. Á undanförnum árum og
hinu síðast liðna hafa nálega engin
luis verið byggð hér, og mun það stafa
af síldarleysinu og vantrú manna á
síldina. Þrátt fyrir þetta hefur hér
eigi gætt húsnæðisleysis, og húsaleiga
liefur verið hér óeðlilega lág, senni-
lega helmingi lægri en i Reykjavík
eða vel það. Afleiðingin af þessu hef-
ur svo orðið sú, að húsunum hefur
verið áberandi illa við haldið. Innan
húss tel ég þrifnað vera góðan og likt
og annars staðar, þar sem ég hef
komið.
Grenivíkur. Meira notað af frystum
mat en áður, enda eru nú hæg heima-
tökin. K. E. A. lét síðast liðið haust
fullgera frystihúsklefa hér á Grenivik.
Djúpavogs. Fólk klæðir vel efra
hluta líkamans, enda flestir úlpu-
klæddir. Saltkjöt er hér mikið á borð-
um manns, sem og sætar kökur alls
konar, hvort tveggja um of. Gestrisnin
er mikil, og húsmæður bera á borð
fyrir gesti sína það bezta, sem þær
eiga, en það eru kökur. Hér er greini-
lega þörf á upplýsingastarfsemi um
fjölbreytni í matargerð. Að visu kom
hér fólk á vegum SÍS og kynnti til-
búning' ýmissa síldarrétta. En sá galli
er á gjöf Njarðar, að sild er ekki á
boðstólum fyrir íslendinga yfirleitt.
Fólk mundi kaupa síld á litlum kút-
um, ef það ætti völ á.
6. Mjólkurframleiðsla og
mjólkursala.
Rvik. Mjólkursamsalan seldi
22646654 litra mjólkur á árinu til
Reykjavíkur, Hafnarfjarðar, Suður-
nesja og Vestmannaeyja, þar af 78,5%
flöskumjólk. Af rjóma voru seldir
715546 lítrar, 991142 kg af skyri og
168985 kg af smjöri.
Patreksfj. Meðferð mjólkur batnaði
mikið á árinu. Dýralæknir fenginn til
að skoða allar kýr hjá mjólkurfram-
leiðendum fyrir Patreksfjörð. Mjólk-
ursýnishorn send öðru hverju til rann-
sóknar. En enn stendur margt til bóta