Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.09.1961, Síða 45
43
Fyrir alla flokkana í heild er kjötprósenta gimbra 1.20% hærri en hrúta,
og er sá munur raunhæfur. Samt er þessi munur minni en venjulegt er, og
orsakast það af því, að munur á milli kynja er því nær enginn í B-flokki.
Kjötprósenta lnúta er óvenju há í þeim flokki, að öllum líkindum sökum
þess, hve þeir bjuggu við góð skilyrði og voru í örum vexti, er þeim var slátrað.
d. Áhrif á gæðamat falla.
Tafla 38 sýnir tölu falla í hverjum gæðaflokki fyrir hrúta og gimbrar sér og
hæði kyn sameiginlega í öllum tilraunaflokkum.
Tafla 38. Gæðamat, tala falla.
Grading, number of carcasses.
í'lokkur group A B C
Gæðamat qual. grade i II III I II iii I II III
Hrútar $ 8 2 0 10 0 0 9 1 0
Gimbrar $ 7 3 0 10 0 0 6 4 0
Ræði kyn $ &: $ 15 5 0 20 0 0 15 5 0
Lömbin í A- og C-flokki hafa metizt eins, og lentu 75 2 '0 af föllum þeirra í I.
gæðaflokki, en 25% í II. gæðaflokki. Lömbin í B-flokki fóru hins vegar öll
í I. gæðaflokk. Samanburður á flokkum fallanna í A- og C-flokki annars veg-
ar og B-flokki hins vegar sýnir, að munurinn á flokkuninni er raunhæfur.
e. Áhrif á mör (netju).
Tafla 39 sýnir meðalþunga netjumörs í öllum flokkum fyrir hvort kyn sér
og bæði kyn sameiginlega.
Tafla 39. Meðalþungi netju og mismunur flokka, kg.
Mean weight of caul fat and difference between groups, kg.
Kyn Tala Flokkur group Mismunur diffe rence
sex 110. A B C A-B A—C B-C
Hrútar $ 10 1.05 1.21 0.84 -0.16 0.21 0.37**
Gimbrar 9 10 0.98 1.17 1.12 —0.19 -0.14 0.05
BæSi kyn $ & 9 20 1.01 1.19 0.98 —0.18* 0.03 0.21*
Meðalskekkja á einstakling S.E. per individual = 0.25 kg, frítala DF — 36.
* Sjá töflu 1 see table 1.
Mörþungi lambanna í A- og C-flokki er því nær hinn sami, en lömbin í B-
flokki hafa 0.18 kg meiri mör en lömbin í A-flokki. Sá munur er raunhæfur í
95% tilfella og sömuleiðis munurinn á B- og C-flokki, 0.21 kg. Þetta sýnir, að
kállömbin hafa bætt við sig á tilraunaskeiðinu lilutfallslega litlurn mör sam-
anborið við fallþungaaukningu, sjá töflu 35.