Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.09.1961, Page 63
61
Tafla 50. Meðalþungi lamba á fæti og þyngdaraukning í A-, B- og C flokki, kg.
Mean live xoeight of lambs and tnean live weight gain in groups A-, 13- and C-, kg.
Flokkur group
Kyn Tala A B c D
sex no. 15/9 21/10 15/9 21/10 15/9 21/10 15/9
i. Meðalþungi á fæti mean live weight
Hrútar $ 10 36.20 38.45 36.15 39.35 36.15 39.85 36.15
Gimbrar $ 10 33.15 34.60 33.10 35.65 33.10 34.70 33.10
Bæði kyn $ & $ 20 34.68 36.52 34.62 37.50 34.62 37.28 34.62
ii. Meðalþyngdaraukning mean live weight gain
Hrútar $ 10 " ‘ 2.25 3.20 3.70
Gimbrar $ 10 1.45 2.55 1.60
Bæði kyn $ Sc g 20 1.85 2.88 2.65
Meðalskekkja á þunga á fæti við slátrun á einstakling S.E. of live iveight at slaughte r per
individual — 1.68, frítala DF ___ 54.
Við byrjun tilraunar var meðalþungi lamba í öllum flokkum því nær alveg
jafn, 34.68 kg í A-fl., og 34.62 kg í B-, C- og D-fl.
Meðalþungi lamba í A-, B- og C-flokki í fok tilraunar reyndist raunhæft
meiri en meðalþungi D-flokkslambanna, er sýnir raunhæfa framför allra
flokka á tilraunaskeiðinu. Minnst þyngdust lömbin í A-flokki, 1.85 kg, og
mest í B-flokki, 2.88 kg, en aðeins minna í C-flokki, 2.65 kg að meðaltali. Mun-
urinn á meðalþunga lambanna í A-, B- og C-flokki er þó ekki raunhæfur.
b. Áhrif á fallþunga.
Tafla 51 sýnir meðalfallþunga lamba í öllum flokkum, hvors kyns fyrir sig
og beggja kynja sameiginlega.
Tafla 51. Meðalfallþungi lamba og mismunur flokka, kg.
Mean dressed carcass weight and difference belween groups, kg.
'lokkur Slátrað Tala no. Meðalfall dressed carcass
group killed Hr. $ G. $ Hrútar $ Gimbrar $ Bæði kyn $ &
. Fallþungi dressed carcass A 22/10 10 10 14.85 14.25 14.55
B 22/10 10 10 16.42 14.79 15.61
C 22/10 10 10 16.47 14.40 15.44
D 16/9 10 10 13.76 14.26 14.01
i. Meðalmunur flokka gronp difference
A—D 1.09* -^0.01 0.54
B-D 2.66*** 0.53 1.69***
C—D 2.71*** 0.14 1.43***
A-B — 1.57*** —0.54 — 1.06***
A-C — 1.62*** —0.15 —0.89**
B-C —0.05 0.39 0.17
Meðalskekkja á einstakling S.E. per individual — 0.96, frítala DF — 54
* Sjá töflu 1 see table 1.