Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.09.1961, Síða 103
101
Tafla 84. Meðalkjötprósenta lamba og mismunur flokka.
Mean dressing percentage of lambs and differences betxueen groups.
l'lokkur group Tala no. Hrútar $ 14 Gimbrar J 6 Bæðikyn $ & Q 20
i. Meðalkjötprósenta mean dressing percentage A 36.67 39.36 37.48
B 38.28 41.26 39.17
C 38.92 39.76 39 18
D 38.87 39.91 39.18
ii. Meðalmunur flokka rnean group differences A-D —2.20* -0.55 — 1.70*
B—D —0.59 1.35 —0.01
C—D 0.05 -0.15 0.00
A—B — 1.61* — 1.90 — 1.69*
A—C -2.25** —0.40 — 1.70*
B-C —0.64 1.50 —0.01
Meðalskekkja á einstakling S.E. per individual — 2.11%, frítala DF — 54.
* Sjá töflu 1 see table 1
Kjötprósentan er lægri í A-flokki en í hverjum hinna flokkanna, og er sá
munur raunhæfur í 95% tilfella. Munurinn á kjötprósentu lamba í A- og
Il-fl. og i A- og C-íi. veldur Jwí, að enda þótt A-flokkslömbin bættu meira
við Jrunga sinn á fæti en B- og C-flokkslömbin, þá bættu þau fyrrnefndu
minna við fallþungann á tilraunaskeiðinu.
d. Áhrif á gæðamat.
Tafla 85 sýnir tölu falla í hverjum gæðaflokki, fyrir hrúta og gimbrar sér
og bæði kyn sameiginlega, í öllum tilraunaflokkum.
Flokkur group Tafla 85. Gæðamat, Grading, number of Hrútar $ tala falla. carcasses. Gimbrar S Bæði kyn S & S
Gæðaflokkur grade 1 II III I II III I II III
A 0 10 4 0 6 0 0 16 4
B 4 6 4 2 3 1 6 9 5
C 4 8 2 3 3 0 7 11 2
D 1 5 8 0 2 4 1 7 12
Alls total 9 27 17 5 13 5 14 40 22
Föll D-flokkslamba, sem slátrað var, er tilraunin hófst, metast verst. Af þeim
fóru aðeins 5% í I. og 35% í II. gæðaflokk, en 60% í III. gæðaflokk. Föll A-
flokkslamba metast betur en D-flokkslamba, og er sá munur raunhæfur í 99%