Úrval - 01.04.1956, Qupperneq 21

Úrval - 01.04.1956, Qupperneq 21
SJÓRINN ER ÓÞRJÓTANDI EFNAAUÐLIND 19 það eru ekki nema þrjátíu ár síðan farið var að vinna hrá- efni til iðnaðar, önnur en matar- salt, beint úr sjónum. Efnahagslegt gildi sjávarsalts er oft vanmetið. I Bretlandi, Bandaríkjunum, Þýzkalandi og Frakklandi er salt unnið úr jörðu, þar sem saltlög hafa myndazt eftir vötn, sem gufuðu upp. Gott dæmi um þetta eru saltnámurnar í Cheshire, sem eru grundvöllur alkalíiðnaðar Bretlands. En í löndum, sem ekki eiga salt í jörðu, hef- ur fólkið lært að vinna það úr sjónum. Allsstaðar þar sem sól og vindar láta í té þá orku, sem þarf til þess að láta vatn gufa upp, er með hagnaði hægt að vinna salt úr sjó. Jafnvel í Bandaríkjunum er saltvinnsla úr sjó blómlegur iðnaður; árið 1948 voru unnar þar 800.000 lestir úr sjó. Syðst við San Francisco- flóann er fullkomnasta salt- vinnsluver í heimi. Sjó er dælt í uppgufunarker, sem þekja hundruð hektara. Eftir um það bil hálfsmánaðar uppgufun er liæklinum, sem þá er eftir, dælt í tjarnir, þar sem frekari upp- gufun fer fram. Þarna botnfell- ast ýms torleyst efni, svo sem kalsíumsúlfat og járnsúlfat. Því næst er pæklinum veitt í hinar eiginlegu salttjarnir, þar sem uppgufunin heldur áfram og saltið kristallast og botnfellur. Ödýr orka er frumskilyrði þess, að saltvinnsla úr sjó borgi sig. Níu-tíundu hlutar af vatn- inu verður að gufa upp áður en saltið kristallast. í köldum löndum, þar sem sólar nýtur ekki nægilega, er saltið unnið úr sjó með frystingu; ef sjór er frystur, verður ísinn næstum hreint vatn, en eftir verður sterkur pækill. Þannig salt- Salttjarnir í Suður-Evrópu.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.