Læknaneminn - 01.04.2016, Page 22

Læknaneminn - 01.04.2016, Page 22
Ri trý nt e fn i 22 Inngangur Glúten garnamein (glútenofnæmi í görn, e. gluten sensitive enteropathy, coeliac disease eða celiac sprue) er senni- lega algengasta orsökin fyrir lang- vinnu van frásogi (e. mal absorption) næringar efna1. Sjúk dómurinn ein- kennist af fjöl breyttri klín ískri birtingar mynd sem er oft einkenna- lítil eða einkenna laus. Dæmigert sjúkratilfelli Fertug kona leitar til læknis vegna lang vinns slappleika, þreytu og depurðar. Hefur haft slík einkenni síðustu 15-20 ár og áður verið greind með járnskortsblóðleysi sem var talið tengjast tíðablæðingum. Kvartar undan óreglulegum, illa lyktandi og linum hægðum. Einnig einkenni um vindgang, garnagaul, meltingarónot og þaninn kvið. Neitar blóði í hægðum. Þolir illa mjólk. Hefur misst um 9 kg á síðustu þremur árum. Niðurstöður úr maga- og ristilspeglun fyrir 12 árum voru ómark verðar. Saga um vanvirkan skjaldkirtil, beinbrot, ófrjósemi og óljós útbrot á rasskinnum. Blóðrannsóknir sýna dvergkornablóðleysi (e. microcytic anaemia); blóðrauði 107 g/L (viðmiðunargildi 134-171 g/L) og MCV 74 (76-100 fL). Athugun á járnbúskap sýnir járnskort, ferritín 7 µg/L (20-200 µg/L), B12 er vægt lækkað og fólínsýra við neðra viðmiðunargildi. Albúmín 33 g/L (35-50 g/L), próþrombíntími er lengdur og er 18 sekúndur (viðmiðunargildi 9-12 sekúndur). Lifrarprufur eru innan viðmiðunarmarka. IgA mótefni gegn tissue transglutaminase (tTG) eru hækkuð. Við magaspeglun sést bólga í slímhúð skeifugarnar og rifflaðar slímhúðarfellingar (e. scalloping). Smásjárskoðun á slímhúðar- sýni úr skeifugörn sýnir eitilfrumuíferð og tap á garnatotum. Skilgreining Glúten garnamein er bólgusjúkdómur í þörmum (e. entero ­ pathy) einstaklinga, sem eru útsettir fyrir ofnæmi af völdum fæðu sem inniheldur glúten. Sjúkdómurinn getur haft ýmis og oft ósértæk einkenni við greiningu. Einkenni sjúkdómsins eru langvinn og koma fram við neyslu á matvælum sem innihalda glúten, en það er prótein sem finnst í hveiti og gefur bökunareiginleika brauðdeigs. Efniseiginleikar glútens eru flóknir, en skyld prótein sem eru svipuð að byggingu finnast í byggi og rúgi2. Meinalífeðlisfræði Sjúkdómurinn er tengdur erfðum en nánast allir sjúklingar með glúten garnamein hafa arfgerðina HLA-DQ2 (~90%) eða HLA-DQ8 (~10%). Önnur hvor arfgerðin er nauðsynleg, en ekki nægileg ein og sér til að orsaka sjúkdóminn. Við neyslu glútens og annarra prólín- og glútamínríkra próteina sem finnast í hveiti, rúgi og byggi, myndast sjálfsmótefni gegn hvatanum tTG, sem veldur sjálfsofnæmissjúkdómi í þörmum3. Myndun sjálfsmótefna gegn tTG, sem finnst meðal annars í hjarta, lifur og smágirni, útskýrir flest einkenni sjúkdómsins. Hlutverk tTG ensímsins er meðal annars að fjarlægja amíðhóp af amínósýrunni glútamín og breyta því þannig í glútamínsýru. Krossbinding glútens og tTG, sem verður við eðlilega starfsemi ensímsins, örvar sérhæfðar B-eitilfrumur til að losa anti-tTG IgA og IgG. Myndun glútamínsýru leiðir auk þess til aukinnar bindingar glútenpeptíða við HLA-DQ2 eða HLA-DQ8 á sýnifrumum (e. antigen­presenting cells, APC), sem örva T-frumur og hvetja til bólguviðbragðs sem veldur stýrðum frumudauða (e. apoptosis) í garnaþekjunni2. Langvinn bólga í þarmaslímhúðinni veldur tapi á þekju- frumum, fækkun og rýrnun á garnatotum (e. intestinal villi) og minnkaðs yfirborðs þarma, sem leiðir til minnkað rar frásogshæfni garnaþekjunnar og skertrar virkni meltingar- ensíma. Afleiðingin er vanfrásog á næringarefnum (próteinum, fitu og kolvetnum) auk ýmissa nauðsynlegra næringarefna, til dæmis fituleysanlegra vítamína, járns, B12 og fólínsýru. Bólgan í garnaþekjunni eykur ennfremur á vanfrásog með aukinni vökvaseytingu sem getur leitt til niðurgangs. Ónægt frásog orsakar skortseinkenni og þyngdartap4. Því eiga sjúklingar með glúten garnamein oftast þrennt sameiginlegt: • Arfgerðina HLA-DQ2 eða HLA-DQ8. • Einkenni koma fram eftir neyslu á glúteni (eða skyldum próteinum). • Jákvæð sjálfsmótefni gegn ensíminu tissue transglutaminase (tTG). Glúten garnamein Er það eitthvað ofan á brauð? Sigurður Jón Júlíusson fimmta árs læknanemi 2015-2016 Hallgrímur Guðjónsson sérfræðingur í meltingar lækningum
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144

x

Læknaneminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknaneminn
https://timarit.is/publication/1885

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.