Morgunblaðið - 01.05.1997, Síða 18
18 FIMMTUDAGUR 1. MAÍ 1997
MORGUNBLAÐIÐ
z 52
Niðjamót (Föo afkomenda Arndísar Bjarnadóttur frá Reykhólum og eiginmanna hennar, Guðmundar Guðmundssonar og Hákonar Magnússonar, verður haldið á Hótel Sögu, Súlnasal, laugardagínn 3. maí nk. kl. 14.00. Mætum öll.
pöntunarlistinn kr. 400,-
Fatnaður á alla fjölskylduna.
Litlar og stórar stærðir. Gott
verð á hátísku og klassískum
fatnaði.
PANDURO
föndurlistinn kr. 600,-
Þar fæst allt til föndurgerðar,
bæði hugmyndirnar og efnið.
"Sss®*
B.MAGNUSSON
_ sMttWm
bolir-
Pöntunarsími 555 2866
Verslun Hólshrauni 2, Hafnarfirði.
Opið 9-18 mán.-fös.
POSTVERSLUN
Sparar fé, tíma og fyrirhöfn. |
vörulistinn kr. 200,-
Ótrulegt verð á vönduðum
vörumerkjum.
Skartgripir, búsáhöld, leikföng,
gjafavara, húsgögn, garðáhöld,
ferðatöskur o.fl. o.fl
Ll STAKOKKAR
OG DÁSAMLEGUR MATUR!
í TILEFN115 ARA AFMÆLIS OKKAR:
Kvöld 03 helgar-
tilboð
...allan maímánuð
Hefurðu boöið
fjölskyldunni út að borða nýlega?
jmaseðUL
í forrétt: Rjómsveppasúpa
Veljið:
Okkar landsfræga
LAMBASTEIK BERNAISE
með bakaðri kartöflu
GRÍSALUND
meö gráðostasósu.
NAUTAPIPARSTEIK
meö villisveppum.
tfloUusti íkIhuhiui i tiœrwm ei' iivúfjilirm i omfbur
oy soo auóoUuóykvsileyi suIuwwhivu
AÐEINSKR. 1390,-
Viö erum á besta
staö í bænum.
PÖTTURINN
OG
PRNS
Góö aöstaöa í barna-
horninu.
BRflUTRRHOLTI 22
SÍMI 551-1690
NEYTENDUR
Morgunblaðið/Þorkell
GARÐAÚRGANGI má skila í endurvinnslu til Sorpu. Hann er
síðan nýttur sem jarðvegsbætir.
Trjágreinar nýttar
sem jarðvegsbætir
STARFSMENN í móttöku og
flokkunarstöð Sorpu hafa verið
önnum kafnir síðustu daga við að
tæta niður tijágreinar sem borist
hafa úr görðum höfuðborgarbúa,
að sögn Rögnu Halldórsdóttur
umhverfisfræðings hjá Sorpu.
Undanfarin þijú ár hefur Sorpa
nýtt garðaúrgang; gras, ttjágrein-
ar og mjúkan plöntuvef við gerð
jarðvegsbætis, svokallaðrar moltu
sem síðan hefur verið seldur sem
áburður.
„Tiltekt er hafin í görðum og
margir kaupa moltuna okkar og
nota hana sem áburðargjafa á
grasflötina en gott er að setja um
2-5 sentímetra lag á flötina um
þetta leyti árs. í moltu varðveitast
þau næringarefni sem upphaflega
fundust í hráefnunum og hún verk-
ar því eins og áburður en færir
jarðveginum jafnframt umbreytt
lífræn efni og æskilega örveru-
flóru.“
Moltan er einnig tilvalin til að
hressa við matjurtagarðinn, að
sögn Rögnu, hún hentar vel við
tijárækt, útplöntun og gegn ill-
gresi en ef ætlunin er að gera átak
gegn illgresi í beðinu er ráð að
setja þykkt lag, 15-20 sentímetra,
af moltu ofan á. Molta gefur beðum
einnig heilbrigt og gott útlit og er
tilvalin sem yfrborðslag við loka-
frágang á blómabeði.
Trjágreinar óblandaðar til
endurvinnsu
Ragna segir tijágreinar verða
að koma óblandaðar inn á endur-
vinnslustöðvarnar. „Þær eru tætt-
ar niður í Sorpu en gras og mosi
fá aðra meðhöndlun og geta hæg-
lega stíflað sigtin í tætaranum sem
veldur síðan skemmdum, töfum og
kostnaði. Möl, gijót og og annar
grófur úrgangur er ekki hæfur í
moltuna og fer því í jarðvegsgám."
Á síðasta ári voru framleiddir um
3.000 fermetrar af moltu úr garða-
úrgangi sem féll til á höfuðborgar-
svæðinu.
Moltan er seld á öllum endur-
vinnslustöðvum í 33 lítra pokum
og kostar 250 krónur en einnig
er fólki velkomið að koma með
eigin ílát eða kerrur. Garðaúrgangi
er hægt að skila í endurvinnslu-
stöðvar við Ánanaust, Sævarhöfða
og Jafnasel, við Bæjarflöt og Mið-
hraun í Garðabæ, við hesthúsa-
byggð í Mosfellsbæ og við Dalveg
í Kópavogi.
Hollt og gott
Réttir frá
Indlandi
og Mið-
jarðarhafi
í MATREIÐSLUÞÆTTI Sigmars
B. Haukssonar, Hollt og gott, sem
sýndur var í Sjónvarpinu síðasta
vetrardag og endursýndur sl.
sunnudag, var fjallað um indverska
matargerð og rétti frá löndum við
Miðjarðarhaf.
Steinunn Bergsteinsdóttir, textíl-
hönnuður kenndi áhorfendum að
útbúa Dal - norður-indverskan
baunarétt, gúrku raita og Puy-
marineraðan linsubaunarétt.
Dal - norður-
ind-verskur réttur
______250 g rauðar linsur_
_________2 msk. olía_____
1 tsk. broddkúmen (cumin)
2 cm engiferrót - fínt söxuð
'Atsk. túrmerik
Linsurnar lagðar í bleyti í u.þ.b. 1
klst. - sigtaðar. Látið olíuna á pönnu
og hitið kryddið í olíunni. Látið sigtað-
ar linsubaunimar útí og hrærið vel í.
Hellið 2 bollum af vatni út í og látið
sjóða við vægan hita í 10-15 mín. eða
þar til baunimar maukast.
____________2 msk. olia___________
'A- 'A grænn ehilipipar - fínt saxaður
_______1 stór laukur - saxaður___
________2 tómatar - saxaðir_______
________1 tsk. garam masala_______
2-3 msk. kóríander lauf - fersk,
fínt söxuð
Hitið olíuna á pönnu og steikið chili-
piparinn í augnablik, bætið lauknum
út í og látið hann hitna vel í gegn.
Stráið garam masala yfir og síðast
tómötum og takið af hitanum. Hellið
þessu úti baunirnar þegar þær em vel
soðnar. Stráið ferskum kóríanderlauf-
um yfir. Borið fram með hrísgrjónum
og gúrku raitu og t.d. chapatibrauði.
Gúrku raita
_______'Aagúrka - smátt söxuð_____
__________2 bollar ab-mjólk_______
‘Atsk. broddkúmenfræ (cumin)
‘Atsk. broddkúmen malað (cumin)
______salt og pipar eftir smekk___
Öllu blandað saman.
Marineraðar
linsubaunir, puy
________'A puy linsur - heilar
__________1 dl balsamic edik_______
1 'Aólívuolía
1 rauðlaukur - fínt saxaður
‘Abolli grænar ólívur - sneiddar
‘Abolli sólþurrkaðir tómatar - saxaðir
______1 bolli saxaður blaðlaukur
salt - svartur pipar - basilikum
___________Bætt út í síðar.________
__________saxaðir tómatar__________
___________söxuð agúrka____________
saxaðar paprikur
Skolið baunimar vel og sjóðið í vatni
(saltið aðeins) í ca 45 mín. Sigtið og
blandið ediki og ólívuolíu vel saman
við heitar baunirnar. Látið kólna og
bætið ólívum, lauk og kryddi út í.
Þetta geymist vel svona f ísskáp og
við neyslu er gott að blanda hráu fínt
söxuðu grænmeti út í jafnóðum og
baunarétturinn er borðaður, því ferska
grænmetið getur rotnað ef það er
geymt t.d. í viku með salatinu. Mjög
gott sem skyndibiti, t.d. ofan á ristað
brauð.
AUGLYSING
Er Garpur hollasti
ávaxtadrykkurinn
á markaðinum?
ÞEGAR Mjólkursamsalan
markaðssetti ávaxta- og
mysudrykkinn Garp árið
1992 vakti hann strax mikla
athygli, ekki aðeins fyrir
bragðið og hollustuna, heldur
einnig fyrir skemmtilega og
áhugaverða fróðleikspunkta
á umbúðunum.
Fram að því hafði
vöruþróun sjaldan
eða aldrei tekið jafn
langan tíma hjá
Mjólkurbúi Flóa-
manna - en útkoman
varð líka - alveg ein-
stakur drykkur.
Nú þegar íþróttir;
keppnisíþróttir,
þolfimi, vaxtarrækt
og annað, eru í
brennidepli og neysla
innfiuttra orku-
drykkja í algleym-
ingi er fyllsta ástæða til að vekja
athygli fólks á ný á Garpi,
þessum ágæta, íslenska íþrótta-
drykk.
Þótt hljótt hafi verið um Garp
hin seinni ár, vann hann sér
strax fastan sess á íslenskum
markaði enda var þar kominn
hollari og næringarríkari ávaxta-
drykkur en áður þekktist. Þar
gerði mysan útslagið enda er í
henni flest af því besta sem
mjólkin hefur að bjóða.
Börn og unglingar geta valið
úr ótrúlegu úrvali alls konar
drykkja. Bæði á heimilum og í
skólum geta þau
valið um mjólk,
kókómjólk, ýmsa
ávaxtadrykki og
vatn. En þar sem
foreldrarnir sjá að
mestu um innkaup
heimilisins móta þeir
að miklu leyti smekk
og neysluvenjur
barna sinna. Einmitt
þess vegna er ástæða
til að minna á Garp.
Eins og fyrr segir
sameinar hann kosti
ávaxtasafa og mjólk-
ur, hann nærir og svalar í senn
og óhætt er að fullyrða að hann
er einn hollasti ávaxta-
drykkurinn á markaðinum.
Garpur fæst í eins lítra og
250 ml fernum með sogröri.
Verðið er 120 kr. og 38 kr.