Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.05.1999, Page 21

Frjáls verslun - 01.05.1999, Page 21
FORSIÐUGREIN korni af hverjum hektara. Við sáðum í 7 hektara í íyrra en fórum í 27 hektara á þessu ári eftir þennan góða árangur.“ Þannig lýsir Geir eldri byggræktartilraunum þeirra feðga í Saltvík sem eru frumraun þeirra á því sviði. „Eg held að það væri mjög skemmtílegt að vera kornbóndi. Það er sérstaklega gefandi og skemmtilegt starf.“ Reisa Sitt eigið SláturhÚS Samfara uppbyggingunni á Melum er risið sláturhús í Saltvík þar sem ætlunin er að slátra öllum grís- um sem aldir verða upp á Melum. Fram tíl þessa hefur grísum frá Vallá verið slátrað ýmist iýrir austan ljall, í sláturhúsi Sláturfélags- ins, eða í Grísabæ á Artúnshöfða. Stefnt er að því að sláturhúsið taki tíl starfa seinni hlutann í ágúst á þessu sumri. „Það er auðvitað óhagkvæmt að flytja dýrin austur yfir Hellis- heiði tíl slátrunar og síðan aftur til baka á markaðinn í Reykjavík. Með þvi að slátra öllu á einum stað í húsi sem við eigum sjálfir næst fram ákveðin hagræðing." Geir yngri segir að fram tíl þessa hafi sláturkostnaður verið of hár í svínarækt eða um 31 króna á kílóið. Þeir feðgar segjast von- ast tíl að þessi kostnaður verði lægri í nýju sláturhúsi þeirra. „Við erum að fikra okkur áfram og ráðum fagmenn í slátrun og kjötskurð en húsið verður áreiðanlega ekki keyrt á fullum afköst- um í byijun. Við höfum alla aðstöðu til þess að framleiða góða vöru og mikil hagkvæmni er fólgin í því að hafa slátrun, kælingu og vinnslu á einum stað. Við værum klaufar ef við næðum ekki að vera að minnsta kostí jafngóðir og hinir í þessu.“ Markaðsumhverfi svínaræktar er með þeim hættí að bændur kaupa slátrun af verktökum og selja síðan beint tíl verslana og kjötvinnsla. Nú stefnir í stækkun eininga í svínarækt en á sama tíma gætír mikillar samþjöppunar í matvöruverslun en segja má að eftír kaup Baugs á Vöruveltunni séu ríflega 60% matvöruversl- unar á Suðvesturhorninu komin á sömu hendi. Eru það kostír eða gallar fyrir svínabændur að kaupendum fækki? „Eg get ekki séð að það skiptí neinum sköpum í sjálfu sér. Það er ákveðið hagræði i því að aðilum fækki en að öðru leyti viljum við ekkert segja um þessa þróun,“ segir Geir yngri. Hvað er hvað á Vallá? Samanlagt er því Vallárbúið að fjárfesta í uppeldi, svínarækt og svínaslátrun fyrir hundruð milljóna. Svína- rækt er ekki eina búskaparformið sem fengist er við á Vallá og rétt að líta aðeins á þau járn sem þeir feðgar hafa í eldinum en á Vallá starfa nokkur fyrirtæki. Stjörnugrís er, eins og nafnið bendir tíl, fyrirtækið sem annast svinaræktína meðan eggjabúið og andaræktín eru rekin undir nafninu Stjörnuegg. Skurn ehf á húsin sem eggjabúið og svínabú- ið eru rekin í en Silfurskin ehf. er undir handarjaðri Hjördísar Gissurardóttur gullsmiðs sem annast atvinnurekstur á hennar vegum. Hjördís áttí og rak Benetton búðirnar á Islandi á árum áður en hefur síðari ár einbeitt sér að rekstri gullsmíðaverslana og uppbyggingu listagallerís og kaffistofu sem verða opnuð almenn- ingi í sumar í húsakynnum Vallár á vegum Silfurskins. Við þetta má svo bæta að tíl skamms tíma var rekið á Vallá fyrirtækið Skin og skúrir en í gegnum það fóru fjárfestingar í óskyldum atvinnu- rekstri á borð við Borgarkringluna og eignarhlut í Sól hf. en það heyrir allt sögunni tíl og Vallárfeðgar segjast ætla að einbeita sér að búrekstrinum og uppbyggingu hans. Enn er ótalið fyrirtæki á Melagerði á Kjalarnesi sem Stjörnu- egg á helminginn í á mótí Ólafi Guðjónssyni, bónda á Móum. Þar er ungað út holdakjúklingum sem síðan alast upp á Móum. 25 þúsund grísir Þegar starfsemi á IVIelum verður komin í fullan gang, eftir um 3 ár héðan í frá, verða aldir þar upp 25 þúsund grísir á ári. Með þessu er verið að tvöfalda framleiðslu beggja búanna og rúmlega það. Húsið á Vallá hefur verið um 10 árí byggingu og hefur vakið verð- skuldaða athygli. Þar verður oþnað í sumar listagallerí ogkaffihús. Eggjabúskapur hefur verið stundaður á Vallá frá 1970 en svínabúið skemur. Það stefnir í mikinn vöxt í svínarœktinni með kauþunum á Melum og Saltvík. Þetta er núverandi svínahús á Vallá. Nýtt svínasláturhús í byggingu t landi Saltvíkur sem Vallárfeðgar keyþtu í fyrra. 21

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.