Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.05.1999, Síða 21

Frjáls verslun - 01.05.1999, Síða 21
FORSIÐUGREIN korni af hverjum hektara. Við sáðum í 7 hektara í íyrra en fórum í 27 hektara á þessu ári eftir þennan góða árangur.“ Þannig lýsir Geir eldri byggræktartilraunum þeirra feðga í Saltvík sem eru frumraun þeirra á því sviði. „Eg held að það væri mjög skemmtílegt að vera kornbóndi. Það er sérstaklega gefandi og skemmtilegt starf.“ Reisa Sitt eigið SláturhÚS Samfara uppbyggingunni á Melum er risið sláturhús í Saltvík þar sem ætlunin er að slátra öllum grís- um sem aldir verða upp á Melum. Fram tíl þessa hefur grísum frá Vallá verið slátrað ýmist iýrir austan ljall, í sláturhúsi Sláturfélags- ins, eða í Grísabæ á Artúnshöfða. Stefnt er að því að sláturhúsið taki tíl starfa seinni hlutann í ágúst á þessu sumri. „Það er auðvitað óhagkvæmt að flytja dýrin austur yfir Hellis- heiði tíl slátrunar og síðan aftur til baka á markaðinn í Reykjavík. Með þvi að slátra öllu á einum stað í húsi sem við eigum sjálfir næst fram ákveðin hagræðing." Geir yngri segir að fram tíl þessa hafi sláturkostnaður verið of hár í svínarækt eða um 31 króna á kílóið. Þeir feðgar segjast von- ast tíl að þessi kostnaður verði lægri í nýju sláturhúsi þeirra. „Við erum að fikra okkur áfram og ráðum fagmenn í slátrun og kjötskurð en húsið verður áreiðanlega ekki keyrt á fullum afköst- um í byijun. Við höfum alla aðstöðu til þess að framleiða góða vöru og mikil hagkvæmni er fólgin í því að hafa slátrun, kælingu og vinnslu á einum stað. Við værum klaufar ef við næðum ekki að vera að minnsta kostí jafngóðir og hinir í þessu.“ Markaðsumhverfi svínaræktar er með þeim hættí að bændur kaupa slátrun af verktökum og selja síðan beint tíl verslana og kjötvinnsla. Nú stefnir í stækkun eininga í svínarækt en á sama tíma gætír mikillar samþjöppunar í matvöruverslun en segja má að eftír kaup Baugs á Vöruveltunni séu ríflega 60% matvöruversl- unar á Suðvesturhorninu komin á sömu hendi. Eru það kostír eða gallar fyrir svínabændur að kaupendum fækki? „Eg get ekki séð að það skiptí neinum sköpum í sjálfu sér. Það er ákveðið hagræði i því að aðilum fækki en að öðru leyti viljum við ekkert segja um þessa þróun,“ segir Geir yngri. Hvað er hvað á Vallá? Samanlagt er því Vallárbúið að fjárfesta í uppeldi, svínarækt og svínaslátrun fyrir hundruð milljóna. Svína- rækt er ekki eina búskaparformið sem fengist er við á Vallá og rétt að líta aðeins á þau járn sem þeir feðgar hafa í eldinum en á Vallá starfa nokkur fyrirtæki. Stjörnugrís er, eins og nafnið bendir tíl, fyrirtækið sem annast svinaræktína meðan eggjabúið og andaræktín eru rekin undir nafninu Stjörnuegg. Skurn ehf á húsin sem eggjabúið og svínabú- ið eru rekin í en Silfurskin ehf. er undir handarjaðri Hjördísar Gissurardóttur gullsmiðs sem annast atvinnurekstur á hennar vegum. Hjördís áttí og rak Benetton búðirnar á Islandi á árum áður en hefur síðari ár einbeitt sér að rekstri gullsmíðaverslana og uppbyggingu listagallerís og kaffistofu sem verða opnuð almenn- ingi í sumar í húsakynnum Vallár á vegum Silfurskins. Við þetta má svo bæta að tíl skamms tíma var rekið á Vallá fyrirtækið Skin og skúrir en í gegnum það fóru fjárfestingar í óskyldum atvinnu- rekstri á borð við Borgarkringluna og eignarhlut í Sól hf. en það heyrir allt sögunni tíl og Vallárfeðgar segjast ætla að einbeita sér að búrekstrinum og uppbyggingu hans. Enn er ótalið fyrirtæki á Melagerði á Kjalarnesi sem Stjörnu- egg á helminginn í á mótí Ólafi Guðjónssyni, bónda á Móum. Þar er ungað út holdakjúklingum sem síðan alast upp á Móum. 25 þúsund grísir Þegar starfsemi á IVIelum verður komin í fullan gang, eftir um 3 ár héðan í frá, verða aldir þar upp 25 þúsund grísir á ári. Með þessu er verið að tvöfalda framleiðslu beggja búanna og rúmlega það. Húsið á Vallá hefur verið um 10 árí byggingu og hefur vakið verð- skuldaða athygli. Þar verður oþnað í sumar listagallerí ogkaffihús. Eggjabúskapur hefur verið stundaður á Vallá frá 1970 en svínabúið skemur. Það stefnir í mikinn vöxt í svínarœktinni með kauþunum á Melum og Saltvík. Þetta er núverandi svínahús á Vallá. Nýtt svínasláturhús í byggingu t landi Saltvíkur sem Vallárfeðgar keyþtu í fyrra. 21
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.