Morgunblaðið - 13.12.2003, Blaðsíða 48

Morgunblaðið - 13.12.2003, Blaðsíða 48
DAGLEGT LÍF 48 LAUGARDAGUR 13. DESEMBER 2003 MORGUNBLAÐIÐ Mörkinni 6 • Sími 588 5518 Opið laugardaga, kl. 10-16 Ullarúlpur Heilsársúlpur Hattar og húfur Yfirhafnir í úrvali Glæsilegt úrval af yfirhöfnum Seltjarnarnesi, sími 561 1680 Kringlunni, sími 588 1680. iðunn tískuverslun Útsölustaðir Apótek og lyfjaverslanir Töskur Ekta leður Verð frá kr. 2.800 K rakkarnir í 3.A í Víkurskóla rækta krydd, búa til salat, elda pottrétti og baka bollur. Þau byrja að læra matreiðslu að einhverju leyti strax í 2. bekk og í 3. bekk eru þau komin sæmilega af stað, segir Fríða Sophia Böðvarsdóttir heimilisfræði- kennari. Kennt er einu sinni í viku, 80 mínútur í senn, og eru stelpurnar í smíði aðra hverja viku meðan strákarnir nema heimilisfræði, og öfugt. „Þau læra undirstöðuatriðin í matseld, mælieiningar og fleira og ég legg mikla áherslu á gott fæði; holl brauð, salöt og súpur,“ segir Fríða Sophia. Börnin eru hrifin af hollum mat en núna fyrir jólin fengu þau að baka kökur sem þau brögðuðu hressilega á. „En þau eru líka rosalega hrifin af hráu grænmeti,“ segir hún. Meðal þess sem þau hafa sett saman er krakkasalat eftir eigin uppskrift, en í því er kínakál, gul- rætur og paprika og sósa úr sítrónu- safa og hunangi. „Þau búa uppskrift- irnar til sjálf með minni leiðsögn og við reynum að laga matinn að þeirra smekk. Þegar hráefnið ber á góma heyrist stundum eitt og eitt „oj“, en ég hef sagt þeim að slíkt viðmót sé bannað í mínum tíma. Og það er skylda að smakka allt einu sinni,“ segir hún. Matarsmekkur barna mótast af því sem fyrir þeim er haft og segir Fríða þau borða því meira grænmeti því oftar sem það sé á borðum. Pitsa er samt aðalmálið, séu þau spurð. „Einn uppáhaldsrétturinn þeirra er pottréttur, sem ýmist er kallaður indíána- eða kúrekapottréttur, en í honum er meðal annars sojakjöt, baunir og grænmeti,“ segir Fríða Sophia. Krakkarnir eru flestir mjög áhugasamir um matseld að hennar sögn og kváðust aðspurð kunna að búa til pitsu, piparkökur, bollur og kókosbollur, þegar blaðamaður og ljósmyndari komu í heimsókn. „Þeim þykir gaman að baka, sér- staklega stelpunum sem taka námið mjög alvarlega og er ekki laust við að þeim þyki bekkjarbræðurnir dá- litlir göslarar,“ segir Fríða jafn- framt. Kryddrækt í pottum er líka á námskránni og í byrjun skólaárs fengu krakkarnir að fara í skóla- garðana og tína sér grænmeti. Einn- ig fóru þau út í móa og tíndu villi- jurtir. Úr þessu hráefni bjuggu þau til súpu og fylgir uppskriftin hér á eftir. Einnig gefa krakkarnir í 3.A les- endum uppskriftir að indíánapott- rétti, krakkasalati sem fyrr er getið, gleðibollum og skyrsúpu. Villijurtasúpa 1 laukur, smátt saxaður 1 gulrófa, skorin í sneiðar og síðan í strimla gulrætur, skornar í sneiðar 1 hreðka, skorin í sneiðar og síðan í strimla 1 blað grænkál, rifið fremur gróft 150 g kartöflur, skornar í sneiðar 1 dl rauðkál, smátt saxað 3 hvítlauksrif 1 lítri vatn 1 msk. jurtakraftur 1 tsk. karrý tsk. villijurtakrydd ¼ tsk. hvítur pipar 1 msk. sojasósa Allt grænmetið er sett í pott ásamt vatni og kryddi og soðið sam- an við vægan hita í 12–15 mínútur. Súpan er borin fram heit með gleði- bollum. Gleðibollur 3 dl volgt vatn 1 msk. þurrger 1 tsk. jurtasalt 1 msk. ólífuolía 1 tsk. hunang 2 msk. þriggja korna blanda 4 dl heilhveiti 4 dl hveiti Velgið vatnið í 37 gráður og hellið því í skál. Bætið þurrgeri, salti, olíu, hunangi og þriggjakornablöndu saman við og hrærið í örstutta stund, bætið þá mjölinu saman við og hnoð- ið öllu saman. Látið hefast í 1 klukkustund. Sláið deigið þá niður og hnoðið það aftur, mótið lengju og skiptið því í 8 bollur, sem settar eru á smurða bökunarplötu. Látið bollurn- ar hefast á bökunarplötunni í 30 mín- útur. Bakað við 180 gráður í 15–20 mínútur. Skyrsúpa fyrir 2 2 dl hreint skyr 1 dl mjólk 2 tsk. hunang ¼ tsk. vanillusykur 1 epli smátt saxað Skyri, mjólk, hunangi og vanillu- sykri hrært saman þar til blandan er kekkjalaus. Smátt söxuðu epli bland- að saman við og súpan er tilbúin. Gott er að fá sér gleðibollu með súp- unni. Indíánapottréttur Með þessum pottrétti er gott að bera fram krakkasalat og tacoskeljar. 200 g rauðar nýrnabaunir 100 g sojakjöt  MATARKISTAN| Börn í þriðja bekk rækta krydd, búa til salat, elda pottrétti og baka bollur Morgunblaðið/Ásdís 3. bekkur A í Víkurskóla: Krakkarnir ásamt kennara. Frá vinstri í fremstu röð: Herdís, Ásdís Björk, Bergur, Tómas, Breki, Viktor, Arnþór Ö., Viktor F. og Kristmundur. Miðröð: Ásdís, Glódís, Ragnheiður, Jón, Hilmar, Daníel og Vikt- or Á. Aftasta röð: Sóley, Stefanía, Sunna, Margrét Halla, Fríða Sophia, Erna María, Margrét, Berglind og Karen. Framtíðarkokkar: Ásdís, Erna María, Stefanía og Arn- þór Örvar fylgjast spennt með matreiðslunni. Krakkasalat: Matgæðingarnir Arnþór, Viktor, Breki, Bergur og Hilmar stilla sér upp með salat í höndunum. Hrifin af hollum mat Stelpunum í 3.A í Víkur- skóla finnst skemmti- legast að baka og strák- arnir voru nýbúnir að búa til krakkasalat þeg- ar gesti bar að garði. AUGLÝSINGADEILD netfang: augl@mbl.is eða sími 569 1111
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100

x

Morgunblaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.