Fréttablaðið - 20.12.2005, Page 44

Fréttablaðið - 20.12.2005, Page 44
4 ■■■■ { jólin 2005 } ■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■ „Þetta var þannig að mamma gamla var alltaf með alla fjölskylduna á jóladag. Svo stækka fjölskyldur eins og gengur og gerist og það varð of mikið stress og álag fyrir mömmu að standa í að sjá um allan matinn og halda svona stóra veislu,“ segir María Guðmundsdóttir, fyrrverandi ritstjóri hjá útgáfufélaginu Heimi. „Þá þróaðist þetta þannig hjá okkur að við systkinin ákváðum bara að slá saman í jólaveislur og hver og einn í fjölskyldunni kemur með eitthvað.“ Alls eru þetta um 35 manns sem mæta í jólaboðin í fjölskyldu Maríu, en þau systkinin skiptast á að halda boðið. Þau borða yfirleitt það sama, hefðbundinn jólamat, heitt hangikjöt með kartöflumús og öllu tilheyrandi ásamt síld, rækjuhlaupi, rækjum í aspas, magálum, eplasalati og öðrum réttum sem hæfa köldu borði á jóladag. Móðir Maríu mætir að sjálfsögðu í boðin en hún er hætt að þurfa að sjá um veitingar. Barnabörn hennar eru farin að sinna eftirréttunum. „Þetta er svona fremur hefðbundinn matseðill sem helgast af því að við vorum vön að fá þennan mat á jóladag í foreldrahúsum í gamla daga og flestir vildu halda sig við þessa hefð, ekki síst börnin okkar,“ segir María. „Við skiptum með okkur verkum þannig að allir innan þessara fimm fjölskyldna taka eitthvað að sér. Vanalega þarf gestgjafinn lítið að sjá um annað en að bjóða upp á húsnæðið, diska, glös og þess háttar, svo hans hlutverk er minna í undirbúningnum af því að hann heldur boðið. Þetta hefur gefið mjög góða raun.“ Annað sem þetta fyrirkomulag gerir, að sögn Maríu, er að fólk verður áhugasamara um jólaboðið og hlakkar meira til að mæta. „Þarna eru allir þátttakendur. Allir slá saman og þetta verður minni vinna fyrir hvern og einn, en samt jafnglæsilegt jólahlaðborð og er ekki nein brjálæðisleg vinna fyrir einhvern einn aðila, sem er náttúrulega mikið álag, sérstaklega þar sem flestar konur vinna úti í dag,“ segir María. Jólaboðið gert einfalt María Guðmundsdóttir og systkini hennar fjögur brugðu á stórsniðugt ráð þegar móðir þeirra tók að eldast og fjölskyldan að stækka og stór jólaboð urðu heldur mikil vinna fyrir eina roskna konu. Innkaupalisti MARÍU GUÐMUNDSDÓTTUR FYRIR 30 MANNA MATARBOÐ Forréttur: 500 gr rækjur (í 2 form) 1 dós kræklingur 3-4 egg (harðsoðin) 2 bréf Toro-hleypir (Aspas-gelé) Skreytt með niðurskorinni papriku og gúrkum Í sósu þarf majónes og/eða sýrðan rjóma og sweet relish 2x200 gr dósir kartöfluflísar 3 tegundir síld 3-4 pk rúgbrauð Aðalréttur: 3 kg hangilæri 2,0-2,4 kg hangiframpartur 2 pk ca 0,5 kg magáll 2,6-3,0 kg bökunarkartöflur fyrir kartöflumús 2 heildósir grænar baunir Heimalagað rauðkál ( 1 meðal- stórt rauðkálshöfuð, 2-3 msk svínafeiti/smjör eða smjörlíki, 1 stór laukur, 4 epli, 3dl rauðvínsedik eða rifsberjasaft, 10 negulnaglar, salt og síróp) Jólasalat (smjör, hveiti, mjólk, 150 gr rauðbeður + safi, 3 epli, sinnep, salt og smá sykur) Laufabrauð 20-30 stykki Eftirréttur Heimalagaður ís um 6 lítrar karamellusósa ( sykur, rjómi soðið vatn) ískex Kaffi og konfekt Gos, Egils malt 12x0,5 l Egils appelsín 6x2 lítra flöskur. Þeir sem vilja taka með sér rauðvín eða bjór. Matseðillinn Fjölskylda Maríu hefur haldið lista yfir hvað þarf í jóladagsboð fyrir 30 manns og deilir hún listanum með lesendum Fréttablaðsins. Forréttur: Rækjuhlaup ( með rækjum, skelfiski og eggjum) borið fram með kokteilsósu og kartöfluflísum. Síld og rúgbrauð. Aðalréttur: Hangikjöt, magáll, kartöflumús, grænar baunir, heimalagað rauðkál, jólasalat (epla-og rauðbeðusalat) ásamt laufabrauði. Desert. Heimalagaður ís, heimalöguð karamellusósa og ískex. Kaffi og konfekt. María Guðmundsdóttir, fyrrverandi ritstjóri, að elda rauðkál í eldhúsinu sínu.

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.