Fréttablaðið


Fréttablaðið - 20.12.2005, Qupperneq 44

Fréttablaðið - 20.12.2005, Qupperneq 44
4 ■■■■ { jólin 2005 } ■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■ „Þetta var þannig að mamma gamla var alltaf með alla fjölskylduna á jóladag. Svo stækka fjölskyldur eins og gengur og gerist og það varð of mikið stress og álag fyrir mömmu að standa í að sjá um allan matinn og halda svona stóra veislu,“ segir María Guðmundsdóttir, fyrrverandi ritstjóri hjá útgáfufélaginu Heimi. „Þá þróaðist þetta þannig hjá okkur að við systkinin ákváðum bara að slá saman í jólaveislur og hver og einn í fjölskyldunni kemur með eitthvað.“ Alls eru þetta um 35 manns sem mæta í jólaboðin í fjölskyldu Maríu, en þau systkinin skiptast á að halda boðið. Þau borða yfirleitt það sama, hefðbundinn jólamat, heitt hangikjöt með kartöflumús og öllu tilheyrandi ásamt síld, rækjuhlaupi, rækjum í aspas, magálum, eplasalati og öðrum réttum sem hæfa köldu borði á jóladag. Móðir Maríu mætir að sjálfsögðu í boðin en hún er hætt að þurfa að sjá um veitingar. Barnabörn hennar eru farin að sinna eftirréttunum. „Þetta er svona fremur hefðbundinn matseðill sem helgast af því að við vorum vön að fá þennan mat á jóladag í foreldrahúsum í gamla daga og flestir vildu halda sig við þessa hefð, ekki síst börnin okkar,“ segir María. „Við skiptum með okkur verkum þannig að allir innan þessara fimm fjölskyldna taka eitthvað að sér. Vanalega þarf gestgjafinn lítið að sjá um annað en að bjóða upp á húsnæðið, diska, glös og þess háttar, svo hans hlutverk er minna í undirbúningnum af því að hann heldur boðið. Þetta hefur gefið mjög góða raun.“ Annað sem þetta fyrirkomulag gerir, að sögn Maríu, er að fólk verður áhugasamara um jólaboðið og hlakkar meira til að mæta. „Þarna eru allir þátttakendur. Allir slá saman og þetta verður minni vinna fyrir hvern og einn, en samt jafnglæsilegt jólahlaðborð og er ekki nein brjálæðisleg vinna fyrir einhvern einn aðila, sem er náttúrulega mikið álag, sérstaklega þar sem flestar konur vinna úti í dag,“ segir María. Jólaboðið gert einfalt María Guðmundsdóttir og systkini hennar fjögur brugðu á stórsniðugt ráð þegar móðir þeirra tók að eldast og fjölskyldan að stækka og stór jólaboð urðu heldur mikil vinna fyrir eina roskna konu. Innkaupalisti MARÍU GUÐMUNDSDÓTTUR FYRIR 30 MANNA MATARBOÐ Forréttur: 500 gr rækjur (í 2 form) 1 dós kræklingur 3-4 egg (harðsoðin) 2 bréf Toro-hleypir (Aspas-gelé) Skreytt með niðurskorinni papriku og gúrkum Í sósu þarf majónes og/eða sýrðan rjóma og sweet relish 2x200 gr dósir kartöfluflísar 3 tegundir síld 3-4 pk rúgbrauð Aðalréttur: 3 kg hangilæri 2,0-2,4 kg hangiframpartur 2 pk ca 0,5 kg magáll 2,6-3,0 kg bökunarkartöflur fyrir kartöflumús 2 heildósir grænar baunir Heimalagað rauðkál ( 1 meðal- stórt rauðkálshöfuð, 2-3 msk svínafeiti/smjör eða smjörlíki, 1 stór laukur, 4 epli, 3dl rauðvínsedik eða rifsberjasaft, 10 negulnaglar, salt og síróp) Jólasalat (smjör, hveiti, mjólk, 150 gr rauðbeður + safi, 3 epli, sinnep, salt og smá sykur) Laufabrauð 20-30 stykki Eftirréttur Heimalagaður ís um 6 lítrar karamellusósa ( sykur, rjómi soðið vatn) ískex Kaffi og konfekt Gos, Egils malt 12x0,5 l Egils appelsín 6x2 lítra flöskur. Þeir sem vilja taka með sér rauðvín eða bjór. Matseðillinn Fjölskylda Maríu hefur haldið lista yfir hvað þarf í jóladagsboð fyrir 30 manns og deilir hún listanum með lesendum Fréttablaðsins. Forréttur: Rækjuhlaup ( með rækjum, skelfiski og eggjum) borið fram með kokteilsósu og kartöfluflísum. Síld og rúgbrauð. Aðalréttur: Hangikjöt, magáll, kartöflumús, grænar baunir, heimalagað rauðkál, jólasalat (epla-og rauðbeðusalat) ásamt laufabrauði. Desert. Heimalagaður ís, heimalöguð karamellusósa og ískex. Kaffi og konfekt. María Guðmundsdóttir, fyrrverandi ritstjóri, að elda rauðkál í eldhúsinu sínu.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.