Fréttablaðið - 21.11.2009, Side 48

Fréttablaðið - 21.11.2009, Side 48
6 matur Kínverjar halda ekki jól enda aðhyllast flestir Kínverjar búddisma. Þeir halda engu að síður margar hátíðir á hverju ári og skreyta hús sín og borð sam- kvæmt kúnstarinnar reglum. Ding Qing Guan, eigandi Heilsu- drekans, sýnir hvernig Kínverjar leggja á borð en hún leggur sér- staka áherslu á náttúruna. „Ég er mikið náttúrubarn og hef lagt áherslu á heilsuna frá því að ég man eftir mér, enda er austræn heilsufræði víðfræg,“ segir Qing, sem hefur búið hér í 19 ár. „Það er margt að breytast í Kína núna. Við höfum margar kínver- skar hátíðir en stærsta hátíðin er sú þegar kínverska nýja árið geng- ur um garð. Qing segir að nú sé eitthvað um að fólk af yngri kyn- slóðinni haldi jól í Kína. Qing segist vinna mikið með náttúruna, jurtir og steina. „Ég nota þetta í borðskreytinguna. Það er mikil temenning í Kína. Því finnst mér tebollar alveg ómissandi á borðinu en það sést ef til vill ekkert við fyrstu sýn. Það sama á við um önnur matar- ílát sem eins gætu verið styttur, enda úr jarðsteinum. Styttur eins og drekar eru einnig einkenn- andi fyrir Kína og mikil virðing er borin fyrir eldra fólki og þekk- ingu. Ein styttan á borðinu sýnir einmitt eldri mann drekka te og lítið barn að lesa bækur. Þetta er ákveðin heimspeki. Þá finnst mér blóm ómissandi, þeim fylgir svo jákvæð orka Ég legg mikið upp úr friði, orku og jafnvægi í lífi mínu og það nær alla leið á matarborð- ið.“ - uhj Blóm og styttur Jurtir eru áberandi í skreytingum Qing. Óvenjulegt tesett en afar fallegt. Kertaljós finnst Qing ómissandi en hér hefur hún sett það í epli. ÓMISSANDI Á BORÐIÐ Þegar Ding Qing Gaun, eigandi Heilsudrekans í Skeifunni, leggur á borð að kín- verskum sið ber margt óvenjulegt fyrir augu. Styttur, blóm og framandi og fögur matarílát prýða borðið enda allt saman ómissandi að mati Qing. Fallegur en sérstakir vasi með skreytingu úr jurtum. Takið eftir styttunni með gamla manninum sem drekkur te og unga barninu sem les. Ding Qing Gaun er mikið náttúrubarn. FISKIFÉLAGIÐ býður upp á ein- hverja ódýrustu heimsreisu sem um getur en hún kostar ekki nema 8.400 krónur. „Við byrjum á íslandi, förum svo yfir til Skandínavíu, Spánar, Ítalíu, Asíu, Brasilíu og víðar en endum svo aftur á Íslandi,“ segir rekstrarstjórinn Þorgeir Pálsson. „Við notum sérvalið íslenskt hráefni eins og kjöt, fisk og grænmeti en bætum það svo upp með einkennandi hráefni frá öðrum löndum,“ segir þorgeir og tekur dæmi. „Við bjóðum upp á humar með rabarbara-mauki frá Íslandi, bleikju með myrkilsveppafroðu frá Noregi, saltfisk með chorizo kryddpylsu frá Spáni og ferska skötu með sítrónu frá Brasilíu. Þorgeir segir starfsmenn fiskifé- lagsins hafa lagst í mikla rannsóknarvinnu um hvaðan hráefnin eru upp- runninn og fylgir sá fróðleikur með hverjum rétti. NAAN-BRAUÐ VÍÐA VINSÆLT Naan-brauð er upphaflega heiti yfir mismunandi flatbrauð frá mismunandi heimshlutum og má rekja heimild- ir um það aftur til ársins 1780. Naan-brauð nýtur mikilla vinsælda í Suður- Asíu, sérstaklega í Afganistan, Íran, Indlandi, Pakist- an og nokkrum héruðum í Kína. Algengasta er að gera naan-brauð úr hveiti, salti, geri og jógúrt. Deigið er hnoðað og látið hefast í nokkrar klukkustundir áður en það er mótað í kúlur, flatt út og bakað. RÚSSNESKT SUSHKI MEÐ TEINU Sushki er hefðbundið rússneskt sætabrauð. Brauðið er gert úr hveiti, eggi, vatni, salti og sykri og er mótað í litla hringi sem eru stökkir og sætir þegar búið er að sjóða þá og baka. Stundum eru hringirnir þaktir birkifræjum en minna annars einna helst á ósaltaða kringlu eða beyglu. Sushki fæst í rúss- neskum verslunum, en hægt er að finna uppskrift- ina á internetinu og baka það heima. margt smátt FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N Létt Bylgjan kemur þér í jólaskap Bragi Guðmundsson og Jóhann Örn Ólafsson spila uppáhalds jólalögin þín, alla virka daga frá 8 - 18
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.