Fréttablaðið


Fréttablaðið - 21.11.2009, Qupperneq 48

Fréttablaðið - 21.11.2009, Qupperneq 48
6 matur Kínverjar halda ekki jól enda aðhyllast flestir Kínverjar búddisma. Þeir halda engu að síður margar hátíðir á hverju ári og skreyta hús sín og borð sam- kvæmt kúnstarinnar reglum. Ding Qing Guan, eigandi Heilsu- drekans, sýnir hvernig Kínverjar leggja á borð en hún leggur sér- staka áherslu á náttúruna. „Ég er mikið náttúrubarn og hef lagt áherslu á heilsuna frá því að ég man eftir mér, enda er austræn heilsufræði víðfræg,“ segir Qing, sem hefur búið hér í 19 ár. „Það er margt að breytast í Kína núna. Við höfum margar kínver- skar hátíðir en stærsta hátíðin er sú þegar kínverska nýja árið geng- ur um garð. Qing segir að nú sé eitthvað um að fólk af yngri kyn- slóðinni haldi jól í Kína. Qing segist vinna mikið með náttúruna, jurtir og steina. „Ég nota þetta í borðskreytinguna. Það er mikil temenning í Kína. Því finnst mér tebollar alveg ómissandi á borðinu en það sést ef til vill ekkert við fyrstu sýn. Það sama á við um önnur matar- ílát sem eins gætu verið styttur, enda úr jarðsteinum. Styttur eins og drekar eru einnig einkenn- andi fyrir Kína og mikil virðing er borin fyrir eldra fólki og þekk- ingu. Ein styttan á borðinu sýnir einmitt eldri mann drekka te og lítið barn að lesa bækur. Þetta er ákveðin heimspeki. Þá finnst mér blóm ómissandi, þeim fylgir svo jákvæð orka Ég legg mikið upp úr friði, orku og jafnvægi í lífi mínu og það nær alla leið á matarborð- ið.“ - uhj Blóm og styttur Jurtir eru áberandi í skreytingum Qing. Óvenjulegt tesett en afar fallegt. Kertaljós finnst Qing ómissandi en hér hefur hún sett það í epli. ÓMISSANDI Á BORÐIÐ Þegar Ding Qing Gaun, eigandi Heilsudrekans í Skeifunni, leggur á borð að kín- verskum sið ber margt óvenjulegt fyrir augu. Styttur, blóm og framandi og fögur matarílát prýða borðið enda allt saman ómissandi að mati Qing. Fallegur en sérstakir vasi með skreytingu úr jurtum. Takið eftir styttunni með gamla manninum sem drekkur te og unga barninu sem les. Ding Qing Gaun er mikið náttúrubarn. FISKIFÉLAGIÐ býður upp á ein- hverja ódýrustu heimsreisu sem um getur en hún kostar ekki nema 8.400 krónur. „Við byrjum á íslandi, förum svo yfir til Skandínavíu, Spánar, Ítalíu, Asíu, Brasilíu og víðar en endum svo aftur á Íslandi,“ segir rekstrarstjórinn Þorgeir Pálsson. „Við notum sérvalið íslenskt hráefni eins og kjöt, fisk og grænmeti en bætum það svo upp með einkennandi hráefni frá öðrum löndum,“ segir þorgeir og tekur dæmi. „Við bjóðum upp á humar með rabarbara-mauki frá Íslandi, bleikju með myrkilsveppafroðu frá Noregi, saltfisk með chorizo kryddpylsu frá Spáni og ferska skötu með sítrónu frá Brasilíu. Þorgeir segir starfsmenn fiskifé- lagsins hafa lagst í mikla rannsóknarvinnu um hvaðan hráefnin eru upp- runninn og fylgir sá fróðleikur með hverjum rétti. NAAN-BRAUÐ VÍÐA VINSÆLT Naan-brauð er upphaflega heiti yfir mismunandi flatbrauð frá mismunandi heimshlutum og má rekja heimild- ir um það aftur til ársins 1780. Naan-brauð nýtur mikilla vinsælda í Suður- Asíu, sérstaklega í Afganistan, Íran, Indlandi, Pakist- an og nokkrum héruðum í Kína. Algengasta er að gera naan-brauð úr hveiti, salti, geri og jógúrt. Deigið er hnoðað og látið hefast í nokkrar klukkustundir áður en það er mótað í kúlur, flatt út og bakað. RÚSSNESKT SUSHKI MEÐ TEINU Sushki er hefðbundið rússneskt sætabrauð. Brauðið er gert úr hveiti, eggi, vatni, salti og sykri og er mótað í litla hringi sem eru stökkir og sætir þegar búið er að sjóða þá og baka. Stundum eru hringirnir þaktir birkifræjum en minna annars einna helst á ósaltaða kringlu eða beyglu. Sushki fæst í rúss- neskum verslunum, en hægt er að finna uppskrift- ina á internetinu og baka það heima. margt smátt FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N Létt Bylgjan kemur þér í jólaskap Bragi Guðmundsson og Jóhann Örn Ólafsson spila uppáhalds jólalögin þín, alla virka daga frá 8 - 18
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.