Fréttablaðið - 21.11.2009, Síða 48

Fréttablaðið - 21.11.2009, Síða 48
6 matur Kínverjar halda ekki jól enda aðhyllast flestir Kínverjar búddisma. Þeir halda engu að síður margar hátíðir á hverju ári og skreyta hús sín og borð sam- kvæmt kúnstarinnar reglum. Ding Qing Guan, eigandi Heilsu- drekans, sýnir hvernig Kínverjar leggja á borð en hún leggur sér- staka áherslu á náttúruna. „Ég er mikið náttúrubarn og hef lagt áherslu á heilsuna frá því að ég man eftir mér, enda er austræn heilsufræði víðfræg,“ segir Qing, sem hefur búið hér í 19 ár. „Það er margt að breytast í Kína núna. Við höfum margar kínver- skar hátíðir en stærsta hátíðin er sú þegar kínverska nýja árið geng- ur um garð. Qing segir að nú sé eitthvað um að fólk af yngri kyn- slóðinni haldi jól í Kína. Qing segist vinna mikið með náttúruna, jurtir og steina. „Ég nota þetta í borðskreytinguna. Það er mikil temenning í Kína. Því finnst mér tebollar alveg ómissandi á borðinu en það sést ef til vill ekkert við fyrstu sýn. Það sama á við um önnur matar- ílát sem eins gætu verið styttur, enda úr jarðsteinum. Styttur eins og drekar eru einnig einkenn- andi fyrir Kína og mikil virðing er borin fyrir eldra fólki og þekk- ingu. Ein styttan á borðinu sýnir einmitt eldri mann drekka te og lítið barn að lesa bækur. Þetta er ákveðin heimspeki. Þá finnst mér blóm ómissandi, þeim fylgir svo jákvæð orka Ég legg mikið upp úr friði, orku og jafnvægi í lífi mínu og það nær alla leið á matarborð- ið.“ - uhj Blóm og styttur Jurtir eru áberandi í skreytingum Qing. Óvenjulegt tesett en afar fallegt. Kertaljós finnst Qing ómissandi en hér hefur hún sett það í epli. ÓMISSANDI Á BORÐIÐ Þegar Ding Qing Gaun, eigandi Heilsudrekans í Skeifunni, leggur á borð að kín- verskum sið ber margt óvenjulegt fyrir augu. Styttur, blóm og framandi og fögur matarílát prýða borðið enda allt saman ómissandi að mati Qing. Fallegur en sérstakir vasi með skreytingu úr jurtum. Takið eftir styttunni með gamla manninum sem drekkur te og unga barninu sem les. Ding Qing Gaun er mikið náttúrubarn. FISKIFÉLAGIÐ býður upp á ein- hverja ódýrustu heimsreisu sem um getur en hún kostar ekki nema 8.400 krónur. „Við byrjum á íslandi, förum svo yfir til Skandínavíu, Spánar, Ítalíu, Asíu, Brasilíu og víðar en endum svo aftur á Íslandi,“ segir rekstrarstjórinn Þorgeir Pálsson. „Við notum sérvalið íslenskt hráefni eins og kjöt, fisk og grænmeti en bætum það svo upp með einkennandi hráefni frá öðrum löndum,“ segir þorgeir og tekur dæmi. „Við bjóðum upp á humar með rabarbara-mauki frá Íslandi, bleikju með myrkilsveppafroðu frá Noregi, saltfisk með chorizo kryddpylsu frá Spáni og ferska skötu með sítrónu frá Brasilíu. Þorgeir segir starfsmenn fiskifé- lagsins hafa lagst í mikla rannsóknarvinnu um hvaðan hráefnin eru upp- runninn og fylgir sá fróðleikur með hverjum rétti. NAAN-BRAUÐ VÍÐA VINSÆLT Naan-brauð er upphaflega heiti yfir mismunandi flatbrauð frá mismunandi heimshlutum og má rekja heimild- ir um það aftur til ársins 1780. Naan-brauð nýtur mikilla vinsælda í Suður- Asíu, sérstaklega í Afganistan, Íran, Indlandi, Pakist- an og nokkrum héruðum í Kína. Algengasta er að gera naan-brauð úr hveiti, salti, geri og jógúrt. Deigið er hnoðað og látið hefast í nokkrar klukkustundir áður en það er mótað í kúlur, flatt út og bakað. RÚSSNESKT SUSHKI MEÐ TEINU Sushki er hefðbundið rússneskt sætabrauð. Brauðið er gert úr hveiti, eggi, vatni, salti og sykri og er mótað í litla hringi sem eru stökkir og sætir þegar búið er að sjóða þá og baka. Stundum eru hringirnir þaktir birkifræjum en minna annars einna helst á ósaltaða kringlu eða beyglu. Sushki fæst í rúss- neskum verslunum, en hægt er að finna uppskrift- ina á internetinu og baka það heima. margt smátt FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N Létt Bylgjan kemur þér í jólaskap Bragi Guðmundsson og Jóhann Örn Ólafsson spila uppáhalds jólalögin þín, alla virka daga frá 8 - 18
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.