Fréttablaðið - 21.11.2009, Page 48

Fréttablaðið - 21.11.2009, Page 48
6 matur Kínverjar halda ekki jól enda aðhyllast flestir Kínverjar búddisma. Þeir halda engu að síður margar hátíðir á hverju ári og skreyta hús sín og borð sam- kvæmt kúnstarinnar reglum. Ding Qing Guan, eigandi Heilsu- drekans, sýnir hvernig Kínverjar leggja á borð en hún leggur sér- staka áherslu á náttúruna. „Ég er mikið náttúrubarn og hef lagt áherslu á heilsuna frá því að ég man eftir mér, enda er austræn heilsufræði víðfræg,“ segir Qing, sem hefur búið hér í 19 ár. „Það er margt að breytast í Kína núna. Við höfum margar kínver- skar hátíðir en stærsta hátíðin er sú þegar kínverska nýja árið geng- ur um garð. Qing segir að nú sé eitthvað um að fólk af yngri kyn- slóðinni haldi jól í Kína. Qing segist vinna mikið með náttúruna, jurtir og steina. „Ég nota þetta í borðskreytinguna. Það er mikil temenning í Kína. Því finnst mér tebollar alveg ómissandi á borðinu en það sést ef til vill ekkert við fyrstu sýn. Það sama á við um önnur matar- ílát sem eins gætu verið styttur, enda úr jarðsteinum. Styttur eins og drekar eru einnig einkenn- andi fyrir Kína og mikil virðing er borin fyrir eldra fólki og þekk- ingu. Ein styttan á borðinu sýnir einmitt eldri mann drekka te og lítið barn að lesa bækur. Þetta er ákveðin heimspeki. Þá finnst mér blóm ómissandi, þeim fylgir svo jákvæð orka Ég legg mikið upp úr friði, orku og jafnvægi í lífi mínu og það nær alla leið á matarborð- ið.“ - uhj Blóm og styttur Jurtir eru áberandi í skreytingum Qing. Óvenjulegt tesett en afar fallegt. Kertaljós finnst Qing ómissandi en hér hefur hún sett það í epli. ÓMISSANDI Á BORÐIÐ Þegar Ding Qing Gaun, eigandi Heilsudrekans í Skeifunni, leggur á borð að kín- verskum sið ber margt óvenjulegt fyrir augu. Styttur, blóm og framandi og fögur matarílát prýða borðið enda allt saman ómissandi að mati Qing. Fallegur en sérstakir vasi með skreytingu úr jurtum. Takið eftir styttunni með gamla manninum sem drekkur te og unga barninu sem les. Ding Qing Gaun er mikið náttúrubarn. FISKIFÉLAGIÐ býður upp á ein- hverja ódýrustu heimsreisu sem um getur en hún kostar ekki nema 8.400 krónur. „Við byrjum á íslandi, förum svo yfir til Skandínavíu, Spánar, Ítalíu, Asíu, Brasilíu og víðar en endum svo aftur á Íslandi,“ segir rekstrarstjórinn Þorgeir Pálsson. „Við notum sérvalið íslenskt hráefni eins og kjöt, fisk og grænmeti en bætum það svo upp með einkennandi hráefni frá öðrum löndum,“ segir þorgeir og tekur dæmi. „Við bjóðum upp á humar með rabarbara-mauki frá Íslandi, bleikju með myrkilsveppafroðu frá Noregi, saltfisk með chorizo kryddpylsu frá Spáni og ferska skötu með sítrónu frá Brasilíu. Þorgeir segir starfsmenn fiskifé- lagsins hafa lagst í mikla rannsóknarvinnu um hvaðan hráefnin eru upp- runninn og fylgir sá fróðleikur með hverjum rétti. NAAN-BRAUÐ VÍÐA VINSÆLT Naan-brauð er upphaflega heiti yfir mismunandi flatbrauð frá mismunandi heimshlutum og má rekja heimild- ir um það aftur til ársins 1780. Naan-brauð nýtur mikilla vinsælda í Suður- Asíu, sérstaklega í Afganistan, Íran, Indlandi, Pakist- an og nokkrum héruðum í Kína. Algengasta er að gera naan-brauð úr hveiti, salti, geri og jógúrt. Deigið er hnoðað og látið hefast í nokkrar klukkustundir áður en það er mótað í kúlur, flatt út og bakað. RÚSSNESKT SUSHKI MEÐ TEINU Sushki er hefðbundið rússneskt sætabrauð. Brauðið er gert úr hveiti, eggi, vatni, salti og sykri og er mótað í litla hringi sem eru stökkir og sætir þegar búið er að sjóða þá og baka. Stundum eru hringirnir þaktir birkifræjum en minna annars einna helst á ósaltaða kringlu eða beyglu. Sushki fæst í rúss- neskum verslunum, en hægt er að finna uppskrift- ina á internetinu og baka það heima. margt smátt FR ÉT TA B LA Ð IÐ /S TE FÁ N Létt Bylgjan kemur þér í jólaskap Bragi Guðmundsson og Jóhann Örn Ólafsson spila uppáhalds jólalögin þín, alla virka daga frá 8 - 18
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.