Hlín. - 01.10.1902, Side 17

Hlín. - 01.10.1902, Side 17
17 að setja ílátið með honum í ofan i ísvatn, þegar það er tekið upp úr heita vatninu. — ís er eitt af því, sem ekki má án vera við smérgerðina, enda er margs ann- ars vegna nauðsynlegt fyrir livern og einn bónda, að hafa dálítinn ísforða til sumarsins frá vetrinum, til þess að geta gripið til við geymslu ýmissa matartegunda að sumrinu til, sem annars eru skemdum undir orpnar. — Um bygging og meðhöndlun íshúsa og frystihúsa geta menn lesið á íslenzku í „Stjörmmnr1, — dálitlu ársriti, sem höfundur þessará lína gaf út. í Ameríku, og fæst enn hjá útg. fyrir 50 aura eint., frítt sent með pósti. Því heflr í seinni tíð verið haldið fram, að heppi- legra mundi að hita nýmjólkina en rjómann í þessu augnamiði, sem að framan er lýst, til undirbúnings fyrir góða smórverkun, Tii þess að komast að raún um hið sanna í þessu efni, hafa fleiri vísindalegar tilraunir ver- ið gerðar á Landbúnaðarháskólanum í Ontario i Canada fyrir skömmu, er allar virtust sanna, að það væri inik- id meiri ávinningur að því að hita nýmjólkina lreldur en rjómann. — Ein af þeim tilraunum fór frarn þannig: Pat, sem tók 400 potta af mjólk, var hitað upp í 95 til 98 gr. á Far. (meðaltalið var þó 97 gr.). Helmingurinn af allri mjólkinni var svo aðskilinn á vanalegan liátt, en hinn helmingurinn hitaður upp í 150 til 160 gr. á Far. (meðaltal 158 gr.) og síðan aðskilinn á sarna hátt. Að- alvandinn var að verja því að mjólkin syði við hliðar fatsins, en tókst þó vel með því að tempra hitann ná- kvæmlega, og jafnframt að halda mjólkinni í sífeldii hreyflngu í fatinu. Til þess að verja því að rjóminn hlypi, jafnótt og hann kom út úr vélinni, varð að auka talsvert innrennsli mjólkurinnar, sem þó eklá orsakaði neitt meira smértap í undaurenningunni, en flýtti verk- inu töluvert. Við það að strokka þessa tvo helminga 2
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Hlín.

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín.
https://timarit.is/publication/447

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.