Hlín. - 01.10.1902, Page 23

Hlín. - 01.10.1902, Page 23
23 eru nokkuð mismunandi kröfur gerðar til litar á sméri á hinum ýmsu smérmörkuðum heimsins. En vanalega er fullnægjandi að láta 1 kvint af lit í smér úr 1(>0 pundum af nýmjólk, en í allra mesta lagi alt að 2 kv. Þegar smér er litað, er afar-áríðandi að láta litinn í strokkinn áður en stroknnum 'er snúið einn ein- asta snúning, annars verður smérið alt blettótt. Litn- um skal dreift út yfir rjómann í strokknum áður en byrjað er að strokka. Mjög er áríðandi að nota ekki nema beztu sort af smérlit. Slæmur eða gamall smér- litur getur stór-skemt smérið; góður litur á að vera alveg laus við botngrugg, hafa hnotu-kendan keim, og vera glær og gljáandi útlits. Aðferðin við strokkunina er mjög þýðingarmikil fyrir gæði smérsins. Þegar byrjað er að strokka, ef um tunnustrokk er að ræða, skal, eftir nokkra snúninga, stanza, og taka tappann úr áaslútnum til þess að lileypa loftinu út, annars getur strokkurinn sprungið af ofþenslu loftsins (gufunnar) innan í honum. Þetta skal gert tvisv- ar eða þrisvar sinnum, þegar byrjað er að strokka, en að því búnu skal strokknum snúið jafnt og þétt hér um bil 60 snúninga á mínútunni, ef strokkurinn er ekki mjög stór, — annars svo mikið hægra en það, sem strokkurinn er stærri en vanalega gerist. — Þegar strokkurinn fer að skiljast, það er: þeg- ar smérið í honum lítur líkt út og frækorn að stærð, þá skal mæla hitann í honum, og sé hann þá yfir 15 gr. á C. (60 á Far.), skal hella í hann ísköldu vatni þar til hitinn er kominn niður í 15 gr. á C. Að því loknu skal haldið áfram að strokka, þar til að smér- kornin eru orðin á stærð við bankabygg, eða alt að því það á stærð, og á smérið þá að fljóta ofan á áunum, þá skal hœtta að strokka. Til þess að sjá hvað líður í
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Hlín.

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hlín.
https://timarit.is/publication/447

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.