Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 29

Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 29
S kötunni fylgir skrýtin en skemmtileg menning. Þó að sá siður að vera með skötu á borðum á Þorláks- messu sé upphaflega vestfirskur kemur þetta fiskmeti ekki þaðan lengur. Nú veiðist skatan helst við suðurströndina og kemur úr ver- stöðvum austan frá Höfn og vestur í Sandgerði,“ segir Steingrímur Ólason, kaupmaður í Fiskbúðinni við Sundlaugaveg í Reykjavík. Sleppa öllu góðgæti Á afar mörgum íslenskum heim- ilum er skata í matinn á messu heilags Þorláks, ellegar saltfiskur fyrir þá sem treysta sér ekki í hið kæsta og ramma bragð. Í kaþólsk- um sið var fasta fyrir jólin og átti þá, að því er segir á Vísindavef Háskóla Íslands, að sleppa öllu góðgæti og einna helst á Þorláks- messu. Þessir matsiðir héldust í stórum dráttum þótt hætt væri að tilbiðja Þorlák sem dýrling. Aðalreglan var að borða lélegt fiskmeti á þessum degi, en mis- jafnt var hvað hentaði best á hverjum stað. Á Suðurlandi var sumstaðar soðinn horaður harð- fiskur en um þetta leyti árs veidd- ist skata einkum á Vestfjarða- miðum. Hún þótti enginn herramannsmatur ótilhöfð og varð því Þorláksmessumatur. Gráskata við suðurströnd Í aldanna rás tókst Vestfirð- ingum að tilreiða úr skötunni ljúf- meti eins og skötustöppuna með þeirri lykt sem er óbrigult merki þess að jól séu í nánd. Þegar leið svo fram á 20. öldina flykktist fólk úr öllum byggðarlögum á suðvest- urhorn landsins, Vestfirðingar ekki síður en aðrir. Með þeim festi skötumenning Þorláksmessu rætur í Reykjavík eins og annars staðar um landsins byggðu ból. „Undirbúningur að skötuveisl- unni miklu hefst í byrjun hvers árs og talsvert er fyrir þessu haft,“ segir Steingrímur. „Og skata er ekki bara skata. Náskatan fæst á Breiðafjarðarmiðum og fyrir norð- an land en gráskatan hér við suðurströndina. Tindabykkjan kemur að vestan. Maður er allt ár- ið að draga að sér skötuna og á haustin er skatan sett í kös og þar er hún geymd í nokkra mánuði við rétt hitastig og aðstæður.“ Pakksaddur á eftir Steingrími þykir matarmenning Þorláksmessunnar skemmtileg. Sjálfur hefur hann gjarnan boðið vinum og kunningum til skötu- veislu á þessum degi ellegar síð- ustu helgina fyrir jól, þar sem jafn- an er fjölmennt og fiskmeti gerð góð skil. „Skatan er matarmikil og þung í maga. Þú ert pakksaddur á eftir, bæði af þessum kjötmikla fiski og eins af því sem fylgir; kartöflum, rófum, hnoðmör eða hamsatólg. En umfram annað er þetta alveg herramannsmatur sem fylgir hin ljúfa jólalykt. Eða það finnst mér,“ segir fisksalinn í Laugarneshverf- inu. sbs@mbl.is Morgunblaðið/Ómar Veisla Skatan er í hávegum höfð á Þorláksmessu meðal annars á veitingastaðnum Þremur Frökkum þar sem þessi mynd var tekin fyrir síðustu jól af vinahóp í mat sem skálaði fyrir skötunni. Kúnstugur siður úr kaþólskri hefð Ljúfmeti og vestfirskur siður. Skatan veiðist við suðurströndina. Fisksalinn er árið allt að draga björg í bú. Matarmikill fiskur. Morgunblaðið/Golli Fiskur Steingrímur Ólason með fiskmetið, sem selst einkum fyrir Þorláksmessu. Hann tekur árið í að draga sköt- una að sér sem er lögð í kæsingu á haustin. Hún er herramannsmatur þó margir treysti sér ekki í hið kæsta bragð. 16 Jólablað Morgunblaðsins 2010 solskinsbarn.is
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.