Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 55

Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 55
Jólin eru sá tími árs sem öll fjölskyldangerir vel við sig í mat og drykk. Þarsem kisur og voffar eru á heimilum fáþau yfirleitt líka betri mat á þessum árstíma, fyrir utan að standa sníkjuvaktina við jólamatarborðið. En jólamatur getur verið skaðlegur gæludýrum og dýralæknar vara mjög ein- dregið við því að hleypa köttum og hund- um, eða öðrum dýrategundum ef því er að skipta, í jólamatinn. Saltur, reyktur, feitur og kryddaður maturinn sem okkur mann- fólkinu þykir svo gott að háma í okkur get- ur valdið dýrunum verulegum meltingar- truflunum og veikindum. Þess þekkjast jafnvel dæmi í allra ýktustu tilvikunum að jólamatur hafi orðið gæludýrum að aldur- tila. Hitt er hins vegar algengara að mikið sé að gera hjá dýralæknum á jólum við að sinna eigendum hunda og katta með ælu- pest og niðurgang. Frekar en að gefa dýrunum af manna- matnum má frekar prófa að elda sér- skammt af hollari mat. Kjúklingakjöt fellur t.d. vel í kramið hjá flestum hundum og köttum og svo lengi sem húðinni er sleppt og kryddið látið vera ætti ögn af rifnum kjúlla ekki að koma að sök. Vitaskuld verð- ur að passa að engin bein fylgi með enda geta þau flísast í sundur og valdið skaða. ai@mbl.is Jólakötturinn Kisi horfir dreymandi fram á veginn. Hann er kannski að hugsa um jólakrásirnar sem bíða hans. Sætur Það væri erfitt að neita þessum hvutta um bita af jólaborðinu. Jólagott fyrir ferfætlingana Jólamatur getur farið illa í dýrin og þarf að standast sníkjulegt augnaráðið 42 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Á jólunum getur margt freistandi verið uppi á borð- um, en sumt af því er hættulegt gráð- ugum gæludýrum. Súkkulaði, rúsínur og hnetur eru dæmi um mat sem getur valdið eitr- unareinkennum í hundum og kött- um, og þá auðvitað um leið allir réttir sem innihalda slíkt, s.s. ensk jólakaka. Jólarósin er með eitruð blöð og ef köttur eða hundur ákveður að háma þau í sig er vissara að hringja í dýralækninn. Sama gildir um amaryllis og mistiltein sem eru vinsælar skrautjurtir á jólum. Jólalegt en hættulegt Jólabakstur fyrir besta vininn Fátt er skemmtilegra en að gleðja gæludýrið sitt með góðu nasli. Kjörið er að baka eina eða tvær sortir af hundakexi með öllum jólakökunum, svo voffi fái líka að smakka af góðgætinu. Hér eru tvær uppskriftir að hundakexi fengnar af uppskrifta- vefnum Allrecipes.com: Hundakex með beikonfitu 2 og ½ bolli heilhveiti ½ mjólkurduft 1 matskeið hveitikím 1 teskeið nautakjötkraftur, mulinn 1⁄3 bolli beikonfita 1 egg ½ bolli ískalt vatn Ofninn er hitaður upp í 175°C Þurrefnunum blandað saman í meðalstórri skál. Beikonfitu og eggi hrært saman við. Vatninu bætt út í matskeið í senn þar til deigið er nógu rakt til að loða saman. Degið rúllað á yfirborði með léttu hvei- tilagi. Flatt út þar til er um 1,5 cm á þykkt. Kökurnar skornar út og lagðar á bökunarbakk- ann með a.m.k. 2 cm rými á milli. Bakað í 25 til 30 mínútur og kælt vandlega áður en voffi fær að smakka. Hundakex með púðursykri 2 og ½ bolli heilhveiti ¾ bolli léttmjólkurduft 1 þeytt egg ½ bolli jurtaolía 2 teningar af nautakjötskrafti ¾ bolli sjóðandi heitt vatn 2 matskeiðar púðursykur Ofninn hitaður í 150°C Kjötkrafturinn leystur upp í vatninu og leyft að kólna. Þurrefnunum, eggi, olíu, kjötkraftinum og sykrinum blandað saman. Hnoðað í mínútu. Deigið rúllað á yfirborði með þunnri hveitiskán, þar til það er rösklega hálfur sentimetri á þykkt. Deigið skorið út í kökur (helst í laginu eins og bein) og bakað á smjörpappír í 30 mínútur. Látið kólna alveg áður en borið er fram.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.