Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 97

Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 97
T ólf ungmenni sem hafa verið hér á landi síðan í vor og unnið fyrir samtökin SEEDS munu dveljast hér á landi fram yfir jól og sinna á að- ventunni ýmsum félagslegum verk- efnum í sjálfboðnu starfi. Þau munu aðstoða Rauða krossinn á aðvent- unni og gefa gangandi vegfarendum í miðbænum heitt súkkulaði og einn- ig aðstoða Hjálpræðisherinn, Hjálp- arstofnun kirkjunnar, Rauða kross- inn og Mæðrastyrksnefnd við matarúthlutun fyrir jólin. Jól í Bjarkarhlíð Á þessu ári hafa samtökin tekið á mót um átta hundruð ungmennum sem sinnt hafa ýmsum verkefnum, einkum á sviði umhverfisverndar; svo sem hreinsun stranda, gróð- ursetningu og fleira. Þeir krakkar sem hér munu dveljast yfir hátíð- arnar hafa verið flokksstjórar í því starfi. Flokksstjórarnir ungu eru frá Þýskalandi, Ítalíu, Frakklandi, Spáni, Ísrael, Lettlandi og Bret- landi. Þau ætla að halda jólin í Bjarkarhlíð við Bústaðaveg, fallegu gömlu húsi sem var áður skóli. Stemning og andi Öll eiga krakkarnir það sameig- inlegt að hafa aldrei eytt jólunum fjarri heimahögunum og er stemn- ingin því blandin spennu og kvíða. Ieva frá Lettlandi er 23 ára há- skólanemi, aðspurð segist hún munu eyða jólunum á Íslandi til að ná sér í reynslu. „Ég vil prófa að eyða jól- unum í nýju umhverfi, með nýjum siðum, fjarri skyldmennum en með nýju fjölskyldunni, sjálfboðaliðunum á Íslandi,“ segir hún. James er 27 ára frá Englandi: „Ég hef aldrei eytt jólunum fjarri fjölskyldunni. Nú langar mig að vera einn um jólin og upplifa jólamenningu annarra landa, stemninguna og andann. Þetta er allt hluti af sjálfboðastarfinu, reynsl- unni, upplifuninni,“ segir James. Panettone – ítölsk jólakaka Panettone er hefð á jólum á Ítalíu. Hún er svampkennd, full af ávöxtum og bragðast dásamlega. Best er að fá sér sneið af nýrri Panettone með glasi af sætu víni, eins og Vin Santo. Kökuna má borða eina sér eða nota hana í fjölda eftirrétta. 1 tsk sykur 1 msk þurrger 4 msk mjólk (eða súrmjólk) 100 g smjör 50 g sykur 1 tsk vanilluextrakt 3 brúnegg fínraspaður börkur af ½ sítrónu fínraspaður börkur af ½ appelsínu 400 g hveiti, sigtað 1 tsk salt 100 g rúsínur (ljósar eða dökkar) 75 g saxaður sultaður börkur 1 Setjið mjólk (súrmjólk) í skál og sáldrið sykri og geri yfir. Látið standa í u.þ.b. 10 mín. – blandan á að freyða. 2 Hrærið smjör og sykur þar til létt og ljóst. Bætið eggjunum einu í einu saman við og svo rifna berk- inum og vanillunni. 3 Setjið hveiti og salt í stóra skál. Blandið mjólkurblöndunni varlega saman við og svo eggjablöndunni. Blandið varlega þar til þið hafið mjúkt deig. 4 Hnoðið deigið með örlitlu hveiti í 5 mín., þar til það er slétt. 5 Setjið deigið í olíuborinn plast- poka eða leggið yfir það visku- stykki og látið það hefast á hlýjum stað í u.þ.b. klst, eða þar til það hefur tvöfaldast að stærð. 6 Dreifið rúsínunum og sultaða berkinum yfir deigið og hnoðið þar til ávextirnir hafa blandast í deigið. 7 Smyrjið 20 cm smelluform með háum köntum og fóðrið formið að innan með smurðum bökunar- pappír, látið pappírinn ná vel upp úr forminu því kakan lyftir sér mikið. 8 Setjið deigið núna í smelluformið og látið hefast á hlýjum stað þar til það hefur tvöfaldast að stærð, eða í u.þ.b. 45 mín. 9 Bakið við 200°C í 10 mín., lækkið þá hitann í 180°C og bakið áfram í 30 mín. Kakan er tilbúin þegar hún er gullinbrún og þétt við- komu. 10 Kælið og sigtið flórsykur yfir. Hakk Polpette Ítalskar kjötbollur – algjört lostæti 500 g nautahakk 40 g rifinn parmigiano 1 egg 100 g mjúkt brauð (ekki skorpa) 11⁄4 dl mjólk steinselja safi úr einni sítrónu ólífuolía, salt, rauðvínsedik Leggið brauðið í mjólkina, bætið hakki, osti og salti saman við. Fín- saxið steinseljuna og bætið henni og egginu saman við kjötið. Blandið varlega með höndunum. Bleytið hendurnar með edikinu og mótið bollur sem eru u.þ.b. 4 cm, þrýstið svolítið á þær. Bollurnar má steikja á pönnu eða í ofni. Kreistið sítr- ónusafa yfir. Bollurnar eru borðaðar heitar eða kaldar, með kartöflumús og grænmeti. Buche de Noël – Jólalurkur 230 g dökkt súkkulaði, 70% 320 g mjúkt ósalt smjör, í teningum 200 g sykur 12 egg 160 g hveiti Súkkulaðikrem: Bræðið súkkulaðið yfir vatnsbaði, bætið smjörinu saman við. Þeytið eggin og hellið saman við súkku- laðiblönduna. Takið blönduna af hit- anum og látið hana kólna í ísskáp í 3 klst. Genoese-svampbotn Hitið ofninn í 180°C. Þeytið saman eggjarauður og sykur. Bætið hveit- inu saman við. Stífþeytið eggjahvít- ur og blandið þeim varlega saman við. Setjið blönduna á bökunar- pappír í plötu eða ofnskúffu og bakið í 10-15 mín. þar til kakan er gullin. Takið úr ofninum og rúllið upp með röku stykki. Þegar kakan hefur kólnað er henni rúllað út aftur og bleytt í botn- inum með einhverju góðu, t.d. rommi. Svo er 3⁄4 af súkkulaðikrem- inu smurt á botninn og honum rúllað upp. Smyrjið afganginum af súkku- laðikreminu ofan á drumbinn og á hliðarnar. Frakkar nota gaffal til að líkja eftir trjáberki og skreyta hana oft með ávöxtum. sbs@mbl.is Jólalurkur Súkkulaði er uppistaðan í uppskriftinni og bakstur ekki flókinn. Ítalskt Kjötbollurnar má borða heitar sem kaldar og með ýmsu meðlæti. Aðstoða á aðventunni Hópur krakka frá fjölmörgum löndum sinnir verkefnum á Íslandi. Hjálparstarf með líknar- félögum fyrir jólin. Góðum málum er lagt lið. Hópurinn Kátir krakkar frá ýmsum Evrópulöndum sem halda jól hér á landi við aðstæður sem eru þeim framandi. 84 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Við erum með til sölu laufabrauðsbretti þar sem laufabrauðskökurnar festast ekki við brettið! Fer vel með bit á skurðarverkfærum. Þeir sem hafa verið að nota svona bretti segja þau algjöra snilld. Köllunarklettsvegi 4, 104 Reykjavík, sími 587 6677. Opnunartími frá kl. 8.00-17.00. Ert þú að skera út laufabrauð? Verð: 1 stk. kr. 1.500 3 stk. kr. 4.050 5 stk. kr. 6.250
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.