Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 97

Morgunblaðið - 27.11.2010, Qupperneq 97
T ólf ungmenni sem hafa verið hér á landi síðan í vor og unnið fyrir samtökin SEEDS munu dveljast hér á landi fram yfir jól og sinna á að- ventunni ýmsum félagslegum verk- efnum í sjálfboðnu starfi. Þau munu aðstoða Rauða krossinn á aðvent- unni og gefa gangandi vegfarendum í miðbænum heitt súkkulaði og einn- ig aðstoða Hjálpræðisherinn, Hjálp- arstofnun kirkjunnar, Rauða kross- inn og Mæðrastyrksnefnd við matarúthlutun fyrir jólin. Jól í Bjarkarhlíð Á þessu ári hafa samtökin tekið á mót um átta hundruð ungmennum sem sinnt hafa ýmsum verkefnum, einkum á sviði umhverfisverndar; svo sem hreinsun stranda, gróð- ursetningu og fleira. Þeir krakkar sem hér munu dveljast yfir hátíð- arnar hafa verið flokksstjórar í því starfi. Flokksstjórarnir ungu eru frá Þýskalandi, Ítalíu, Frakklandi, Spáni, Ísrael, Lettlandi og Bret- landi. Þau ætla að halda jólin í Bjarkarhlíð við Bústaðaveg, fallegu gömlu húsi sem var áður skóli. Stemning og andi Öll eiga krakkarnir það sameig- inlegt að hafa aldrei eytt jólunum fjarri heimahögunum og er stemn- ingin því blandin spennu og kvíða. Ieva frá Lettlandi er 23 ára há- skólanemi, aðspurð segist hún munu eyða jólunum á Íslandi til að ná sér í reynslu. „Ég vil prófa að eyða jól- unum í nýju umhverfi, með nýjum siðum, fjarri skyldmennum en með nýju fjölskyldunni, sjálfboðaliðunum á Íslandi,“ segir hún. James er 27 ára frá Englandi: „Ég hef aldrei eytt jólunum fjarri fjölskyldunni. Nú langar mig að vera einn um jólin og upplifa jólamenningu annarra landa, stemninguna og andann. Þetta er allt hluti af sjálfboðastarfinu, reynsl- unni, upplifuninni,“ segir James. Panettone – ítölsk jólakaka Panettone er hefð á jólum á Ítalíu. Hún er svampkennd, full af ávöxtum og bragðast dásamlega. Best er að fá sér sneið af nýrri Panettone með glasi af sætu víni, eins og Vin Santo. Kökuna má borða eina sér eða nota hana í fjölda eftirrétta. 1 tsk sykur 1 msk þurrger 4 msk mjólk (eða súrmjólk) 100 g smjör 50 g sykur 1 tsk vanilluextrakt 3 brúnegg fínraspaður börkur af ½ sítrónu fínraspaður börkur af ½ appelsínu 400 g hveiti, sigtað 1 tsk salt 100 g rúsínur (ljósar eða dökkar) 75 g saxaður sultaður börkur 1 Setjið mjólk (súrmjólk) í skál og sáldrið sykri og geri yfir. Látið standa í u.þ.b. 10 mín. – blandan á að freyða. 2 Hrærið smjör og sykur þar til létt og ljóst. Bætið eggjunum einu í einu saman við og svo rifna berk- inum og vanillunni. 3 Setjið hveiti og salt í stóra skál. Blandið mjólkurblöndunni varlega saman við og svo eggjablöndunni. Blandið varlega þar til þið hafið mjúkt deig. 4 Hnoðið deigið með örlitlu hveiti í 5 mín., þar til það er slétt. 5 Setjið deigið í olíuborinn plast- poka eða leggið yfir það visku- stykki og látið það hefast á hlýjum stað í u.þ.b. klst, eða þar til það hefur tvöfaldast að stærð. 6 Dreifið rúsínunum og sultaða berkinum yfir deigið og hnoðið þar til ávextirnir hafa blandast í deigið. 7 Smyrjið 20 cm smelluform með háum köntum og fóðrið formið að innan með smurðum bökunar- pappír, látið pappírinn ná vel upp úr forminu því kakan lyftir sér mikið. 8 Setjið deigið núna í smelluformið og látið hefast á hlýjum stað þar til það hefur tvöfaldast að stærð, eða í u.þ.b. 45 mín. 9 Bakið við 200°C í 10 mín., lækkið þá hitann í 180°C og bakið áfram í 30 mín. Kakan er tilbúin þegar hún er gullinbrún og þétt við- komu. 10 Kælið og sigtið flórsykur yfir. Hakk Polpette Ítalskar kjötbollur – algjört lostæti 500 g nautahakk 40 g rifinn parmigiano 1 egg 100 g mjúkt brauð (ekki skorpa) 11⁄4 dl mjólk steinselja safi úr einni sítrónu ólífuolía, salt, rauðvínsedik Leggið brauðið í mjólkina, bætið hakki, osti og salti saman við. Fín- saxið steinseljuna og bætið henni og egginu saman við kjötið. Blandið varlega með höndunum. Bleytið hendurnar með edikinu og mótið bollur sem eru u.þ.b. 4 cm, þrýstið svolítið á þær. Bollurnar má steikja á pönnu eða í ofni. Kreistið sítr- ónusafa yfir. Bollurnar eru borðaðar heitar eða kaldar, með kartöflumús og grænmeti. Buche de Noël – Jólalurkur 230 g dökkt súkkulaði, 70% 320 g mjúkt ósalt smjör, í teningum 200 g sykur 12 egg 160 g hveiti Súkkulaðikrem: Bræðið súkkulaðið yfir vatnsbaði, bætið smjörinu saman við. Þeytið eggin og hellið saman við súkku- laðiblönduna. Takið blönduna af hit- anum og látið hana kólna í ísskáp í 3 klst. Genoese-svampbotn Hitið ofninn í 180°C. Þeytið saman eggjarauður og sykur. Bætið hveit- inu saman við. Stífþeytið eggjahvít- ur og blandið þeim varlega saman við. Setjið blönduna á bökunar- pappír í plötu eða ofnskúffu og bakið í 10-15 mín. þar til kakan er gullin. Takið úr ofninum og rúllið upp með röku stykki. Þegar kakan hefur kólnað er henni rúllað út aftur og bleytt í botn- inum með einhverju góðu, t.d. rommi. Svo er 3⁄4 af súkkulaðikrem- inu smurt á botninn og honum rúllað upp. Smyrjið afganginum af súkku- laðikreminu ofan á drumbinn og á hliðarnar. Frakkar nota gaffal til að líkja eftir trjáberki og skreyta hana oft með ávöxtum. sbs@mbl.is Jólalurkur Súkkulaði er uppistaðan í uppskriftinni og bakstur ekki flókinn. Ítalskt Kjötbollurnar má borða heitar sem kaldar og með ýmsu meðlæti. Aðstoða á aðventunni Hópur krakka frá fjölmörgum löndum sinnir verkefnum á Íslandi. Hjálparstarf með líknar- félögum fyrir jólin. Góðum málum er lagt lið. Hópurinn Kátir krakkar frá ýmsum Evrópulöndum sem halda jól hér á landi við aðstæður sem eru þeim framandi. 84 Jólablað Morgunblaðsins 2010 Við erum með til sölu laufabrauðsbretti þar sem laufabrauðskökurnar festast ekki við brettið! Fer vel með bit á skurðarverkfærum. Þeir sem hafa verið að nota svona bretti segja þau algjöra snilld. Köllunarklettsvegi 4, 104 Reykjavík, sími 587 6677. Opnunartími frá kl. 8.00-17.00. Ert þú að skera út laufabrauð? Verð: 1 stk. kr. 1.500 3 stk. kr. 4.050 5 stk. kr. 6.250
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.