Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 104

Morgunblaðið - 27.11.2010, Page 104
ur yfir höfuð verið lokað. „Black Friday“ eða föstudagurinn svarti er nafnið sem þessi dagur gengur undir. Það er ekki lögbundinn frídagur en flestir atvinnurekendur gefa frí þennan fyrsta dag eftir þakkargjörð- ina. Árið 2007 tóku 135 milljónir manna þátt í þessari verslunarhátíð. Fyrsta árið okkar hér var asinn svo mikill að ná besta tilboðinu að af- greiðslumaður sem opnaði versl- unina tróðst undir og dó. Það var verulega svartur föstudagur! Önnur hefð sem hefur fest sig í sessi undanfarin ár er „Cyber Monday“ eða netmánudagur sem er mánudagurinn strax eftir þakk- argjörðina. Þá bjóða netverslanir af- slætti og tilboð ekki síðri en á svarta föstudeginum. Helsti kosturinn við að versla með þessum hætti er auð- vitað að maður þarf ekki að óttast að verða einhverjum að bana. Svo er auðvitað þægilegt að fá vöruna senda heim að dyrum og þurfa hvorki að standa í biðröð né þrælast í gegnum umferðina. Á síðasta ári var verslað á netinu fyrir 887 milljónir dollara þennan eina dag. Jólaskrúðganga Skrúðgöngur eru alltaf hluti af stórhátíðum hér. Verslunarmiðstöðin Macys er alltaf með stærstu og flott- ustu jólaskrúðgönguna á þakk- argjörðinni. Á hrekkjavökunni eru það skrímslaskrúðgöngur, um jólin eru það allir sem þátt vilja taka. Í litla bænum okkar, Lilburn, í út- hverfi Atlanta, er alveg ótrúlega löng jólaskrúðganga. Við fórum að sjá dýrðina í fyrra. Niður aðalstræti Lil- burn siluðust antikbílar, lögregla bæjarins, fegurðardrottning sýsl- unnar, lúðrasveitir, klappstýrur og hersveitir svo fátt eitt sé nefnt. Meira að segja Trölli sjálfur á mótorhjóli. Krakkarnir kættust þó mest yfir að sjá skólastjórann sinn með jóla- sveinahúfu, aftan á bílpalli að kasta sælgæti til barnanna. Heiðurssætið aftast í skrúðgöngunni átti svo jóla- sveinninn sjálfur. Hann var á sleða, umkringdur álfunum sínum. En þar sem enginn snjór er hér í suðrinu var sleðinn á kerru sem dregin var af dráttarvél. Hreindýrin hafa fengið frí þann daginn. Hátíðarmatseðillinn í Atlanta Hér í suðurríkjunum er maturinn meginmálið um allar hátíðir. Þekkt- astir eru þeir sennilega fyrir bar- becue-sósurnar og að djúpsteikja helst allan mat. Alvöru suð- urríkjakalkún djúpsteikir maður í hnetuolíu. Í verkið þarf sérstakan kalkúna-djúpsteikingarpott og þar sem öll hús hér eru timburhús fer verknaðurinn fram úti. Einhverjar sögur eru til af því að fólk hafi steikt á timburveröndinni sinni og allt fuðr- að upp, ennig að olían hafi hitnað of mikið og kalkúnninn sprungið. Áhættan er hluti af ánægjunni og þeir segja að eftir að hafa smakkað djúpsteiktan kalkún verði maður aldrei samur. Til að fá suðurríkjabrag á jólamat- inn er pekanhnetubakan hefðbund- inn og sívinsæll eftirréttur. Til há- tíðabrigða er sett ögn af búrbon í fyllinguna og hún borin fram með rjóma, þeyttum með örlitlu búrboni. Kalkúnafyllingin er svo bætt með ostrum og verður útkoman ljúffengt góðgæti í charleston-stíl. Suðurríkjamenn halda mikið upp á sjávarrétti. Uppáhaldsforréttirnir eru krabbaklattar og rækjur og epla- viðarreyktur silungur finnst þeim hið mesta hnossgæti. Einnig rjómalöguð krabbasúpa með sérríi og krabba- hrognum. Svínahamborgarhryggur er líka klassískur. Hér láta þeir hrygginn liggja í eplasafa yfir nótt, nudda hann svo með appelsínu. Stinga í hann negulnöglum, baka í ofni og ausa svo af og til ferskum eplasafa yfir. Meðlætið finnst mér þó mest fram- andi. Ég ólst upp við það að kart- öflumús væri hversdagsmatur og á hátíðum væru þær brúnaðar eða í uppstúf. Hér í suðrinu er flauelsmjúk kartöflumús borin fram með hátíðar- matnum. Ostamakkarónur eru annað meðlæti sem þeim finnst ómissandi með hátíðarsteikinni. Þessi jól líst mér vel á að prófa frauð úr sætum kartöflum. Egg eru þeytt saman við soðnar og maukaðar sætar kartöflur, það er sett í smurt eldfast mót og hefðbundna uppskriftin segir að þetta eigi að þekja með púðursykri og nokkrum sykurpúðum og baka í ofni. Ég ætla sko að prófa það upp á ekta suðurríkjamáta. Þakklæti Ég fór í risastóra föndurverslun um daginn, ætlaði bara að stoppa í fimm mínútur en sogaðist inn í alla jóladýrðina og gleymdi mér al- gjörlega. Þarna var allt jólaföndur og -skraut sem hægt var að ímynda sér. Jólatré í öllum stærðum og jafnvel eitt ljósum prýtt sem snerist. Eins gott að það sé ekki köttur á heimilinu vilji maður þannig tré. Þarna voru auðvitað þessar hefð- bundnu jólakúlur í öllum litum og stærðum en það sem ég féll fyrir til að hengja á tréð voru kúrekastígvél, bandaríski fáninn og kúrekahattur. Þetta eru hlutir sem eiga eftir að skapa jólastemningu í framtíðinni og vera minjagripir um búsetu okkar hér. Um miðjan nóvember sá ég glitta í ljósum prýtt og fullskreytt jólatré í húsi. „Svakalega er fólk snemma á ferðinni“ hugsaði ég með mér en fatt- aði svo að fólk er auðvitað að taka á móti fjölskyldunni núna um þakk- argjörðina. Það er svo auðvelt að hneykslast og dæma. Búseta í öðru landi með aðrar hefðir fær mann til að hugsa aðeins breiðar. Ekki eru að- stæður alls staðar eins. Þegar þakkargjörðin nálgast fer fólk að hugsa um hvað það er þakk- látt fyrir. Ég hef margt til að vera þakklát fyrir eins og t.d. þetta tæki- færi og reynslu að búa hér. Fólk er vingjarnlegt og leggur sig fram um að sýna virðingu. Ég hugsa að gagn- kvæm virðing og glaðlegt viðmót fólks hér í suðurríkjunum sé það sem ég met mest við að vera hér. Fjög- urra ára sonur minn kom heim með bréf frá leikskólastjóranum þar sem hún taldi upp hvað hún var þakklát fyrir; heilsuna, gott starfsfólk, það að fá að vera þátttakandi í lífi barnanna o.s.frv. Sonur minn kom heim með kalkúnaspjald sem hann hafði föndr- að, á því stóð: Svölnir Ás er þakk- látur fyrir Bósa ljósár! arndishuldu@gmail.com Handaband Trölli tekur í hendina á syni greinarhöfundar, Svölni Ás. Frægasti sjónvarpskokkur suð- urríkjanna er Paula Deen, hún er með margar góðar uppskriftir á netinu. Hér eru nokkrar hátíð- aruppskriftir frá henni. Sætar kartöflur, frauð 3 bollar bakaðar og maukaðar sætar kartöflur 1 bolli sykur 3 egg, hrærð ½ bolli mjólk 8 msk ósaltað smjör, brætt 1 tsk vanilludropar ½ tsk salt Ofan á: 1 bolli púðursykur 4 msk ósaltað smjör, við stofu- hita ½ bolli hveiti 1 bolli saxaðar pekanhnetur Hitið ofninn í 200 gráður. Smyrjið eldfast mót. Í stórri skál hrærið saman sæt- um kartöflum, sykri, eggjum, mjólk, smjöri, vanillu og salti. Hellið svo yfir í eldfasta mótið. Í annarri skál blandið saman púðursykri, smjöri, hveiti og pek- anhnetum og dreifið yfir sætu kartöflurnar. Bakið í 20-25 mínútur. Berið fram heitt. Kalkúnn 1½ tsk gróft salt ½ tsk og 1⁄8 tsk pipar heill kalkúnn, um 6 kíló 1 laukur, skorinn í fernt Kalkúnn og trönuberjasósa heill hvítlauk- ur, skorinn til helminga, þvert á geirana ferskar greinar af kryddjurtum, s.s. timían, steinselja og rósmarín 2 lárviðarlauf ½ bolli ósaltað smjör, brætt. 1 bolli kjúklingasoð 2 tsk saxað ferskt timían ¼ bolli maísmjöl Hitið ofninn í 165 gráður. Sáldr- ið ½ tsk af grófa saltinu og ¼ tsk af svörtum pipar inn í kalkúninn. Setjið lauk, hvítlauk og greinar af kryddjurtum einnig inn í hann. Setjið kalkúninn á grind í ofn- skúffu, bringuna upp. Smyrjið bringuna með helmingnum af brædda smjörinu og sáldrið ¼ tsk af svörtum pipar og rest af salti yf- ir. Leggið álpappír yfir kalkúninn og steikið í ofninum í 2½ klst. Fjar- lægið álpappír, penslið með rest af brædda smjörinu. Hækkið hitann upp í 220 gráður. Steikið þar til þykkasti hluti lærisins mælist 83 gráður, um 45 mínútur. Ef kalkún- ninn virðist vera að brúnast of hratt breiðið þá álpappír yfir aftur síðustu 15 mínúturnar. Látið standa 15 mínútur á borði áður en hann er borinn fram. Veiðið fitu ofan af soði. Setjið ofnskúffuna á eldavélina við með- alhita. Bætið við kjúklingasoði, söxuðu timían, rest af pipar, hrær- ið upp af botninum í skúffunni. Látið krauma í þrjár mínútur. Hrærið saman maísmjöli og 1⁄3 bolla af vatni. Sigtið soð úr skúffu í pott og við vægan hita hrærið smám saman maísmjöl blöndunni út í. Látið krauma og hrærið stöð- ugt þar til sósan þykknar, um tvær mínútur. Trönuberjasósa 1 bolli sykur 1 bolli vatn 500 g fersk trönuber 1 bolli söxuð epli 1 bolli saxaðar valhnetur ½ bolli rúsínur ¼ bolli Grand Marnier safi úr hálfri appelsínu safi úr hálfri sítrónu 1 tsk kanill 1 tsk múskat (nutmeg) Sjóðið vatn og sykur saman í potti. Bætið trönuberjum út í, látið suðuna koma upp. Lækkið undir og látið krauma. Bætið út í eplum, valhnetum, rúsínum, Grand mar- nier, appelsínu- og sítrónusafa, kanil og múskati. Sjóðið í 10-15 mínútur. Takið af hellu og látið kólna. Berið fram með kalkún eða hvaða hátíðarmat sem er. Jólablað Morgunblaðsins 2010 91 Glæsilegt úrval af jólafatnaði Opið mán.-fim. kl. 12-18, fös. kl. 12-16 Sími 694 7911 Eikjuvogur 29, 104 Rvk. „Slétt og brugðið“ ARMBÖND EYRNALOKKARHRINGAR fridaskart.is íslensk hönnun og handverk STRANDGATA 43 | HAFNARFIRÐI
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.