Fréttablaðið


Fréttablaðið - 01.12.2012, Qupperneq 35

Fréttablaðið - 01.12.2012, Qupperneq 35
Ég er ekki hrifin af boðum og bönnum, ef mann langar svaka-lega mikið í súkkulaði eða annað gott á maður bara að borða það. Það gerist ekkert hræðilegt. Ég held að það sé verra að vera allt- af að neita sér um alla skapaða hluti, ótrú- lega leiðinlegt og fúlt. Betra að fá sér smá en hófsemi er svo sannarlega af hinu góða og það er auðveldara að vera hófsamur þegar maður er ekki alltaf að neita sér um hluti. Það endar oft með ósköpum (óhófi) þegar fólk er alltaf að reyna neita sér um allt skemmtilegt og gott,“ segir Ebba Guðný Guðmundsdóttir, matgæðingur og sérfræðingur í hollmeti, spurð út í hollráð fyrir þá sem vilja ganga hægt um gleð- innar dyr á matarhátíðinni sem aðventan getur verið. Einfalt mál að gera vel við sig Hún segir tiltölulega einfalt mál að gera vel við sig í mat og drykk og leyfa sér reglulega sætindi án þess að ganga fram af líkamanum. „Ég held að það sé miklu meira gaman að leyfa sér eitthvað óhollt, sætindi og annað, ef maður borðar mestmegnis holl- an og hreinan mat. Þá fara sætindin líka miklu betur í mann. Lykilatriðið tel ég líka vera að borða góða, lífsnauðsynlega fitu sem margir borða ekki nóg af. Fita, eins og prótein, temprar blóðsykurinn hjá okkur og heldur honum jöfnum. Ef maður er mettur af hollum mat og næringarrík- um sem og lífsnauðsynlegri góðri fitu – þá sækir maður miklu minna í sætindi. Góða fitan slær á sætindalöngun og fíkn því hún mettar okkur og lætur okkur líða vel. Svo er annað að maður borðar almennt minna þegar maður borðar nær- ingarríkan mat almennt, því þá er líkam- inn mettur af næringu sem líka slær á ofát hefur mér fundist.“ Flestar uppskriftir þola minni sykur Sjálf segist Ebba borða sætindi á líklega hverjum degi. „En ég baka ávallt sjálf eða útbý og nota heilnæmt og hreint hráefni. Það tekur miklu styttri tíma en fólk held- ur, maður er enga stund að skella í brún- tertu eða kókóskúlur sem dæmi og það tekur fjórar mínútur að henda í vöfflur. Maður er sneggri heldur en að sendast út í búð eftir pakkablöndunni.“ Eins og í annarri matseld er galdur- inn við heimabaksturinn gott hráefni og ekki verra ef það er lífrænt, segir Ebba. „Ég nota pálmasykur/kókossykur. Hann er með lægri sykurstuðul en venjulegur sykur og hækkar blóðsykurinn minna, sem er heppilegt. Og svo þarf auðvitað góða fitu í kökurnar, hægt er að nota bæði smjör eða kókosolíu. Þar að auki kaupi ég eingöngu lífrænt mjöl og hamingjusöm egg.“ Að mati Ebbu þola flestar uppskriftir líka að sykurmagnið sé minnkað rækilega án þess að það bitni á bragðinu. „Ég reyni að minnka sykurinn eins mikið og ég get án þess að kakan verði vond. Ef ég væri til dæmis að nota gamla uppskrift frá ömmu myndi ég líklega minnka sykurinn um helming og byrja þar, smakka deigið til og nota stevíu, náttúrulegt sætuefni, ef til þarf að sæta meira. Segjum að við séum með uppskrift sem í eru 200 grömm af hveiti eða spelti, þá myndi ég aldrei nota meira en 100 grömm af sætu, jafnvel minna. Í gamla daga var oftar en en ekki notaður jafn mikill sykur og hveiti, eða meira jafnvel, sem er hreinasti óþarfi og alls ekkert betra. Mátulega sætar kökur eru miklu betri og fara betur í okkur en dísætar kökur. En þegar maður er búinn að borða góðan mat í jólaboði, til dæmis kalkún eða hnetusteik og meðlæti, þá þolir maður alveg að borða smá sætt á eftir, jafnvel eitthvað sætara en maður er vanur því þá er eitthvað hollt undir í maganum sem þýðir að sætindin fara miklu betur í mann heldur en í tóman magann.“ Æfa, æfa, æfa „Ég verð að æfa og æfa og æfa, fæ ekkert helgarfrí. Það gefst yfirleitt voða lítill tími í annað.“ Birna Berg Haraldsdóttir, landsliðskona í handbolta Gísli Ásgeirsson, þýðandi Hleypur hist og her „Ég ætla að hlaupa hist og her, aðallega her, um Stór- Hafnarfjarðarsvæðið, rækta minn innri mann, kenna kettinum að heilsa og vera góður við smælingja.“ Oddný Sturludóttir, borgarfulltrúi Föndur, dans og skák „Við byrjum á jólaföndri í Austurbæjarskóla í dag, ég og ættarlaukarnir mínir tveir, höldum svo þaðan út í Viðey og stígum friðardans. 1. desember 2012 LAUGARDAGURHELGIN Mátulega sæt aðventa Aðventan er tími sem margir hugsa um að gera vel við sig í mat og drykk. Til eru þó þeir sem hrýs hugur við tilhugsuninni um allan sykurinn og aðra óhollustu sem er gjarnan fylgifiskur jólaboðanna. Óttist eigi, segir Ebba Guðný Guðmundsdóttir, sérfræðingur í hollmeti. Það er vel hægt að njóta góðs og holls matar sem leikur við bragðlaukana yfir hátíðarnar. Gylfi Freeland Sigurðsson, myndlistarm. og trommari Flug og tónleikar „Ég ætla að taka flugið heim frá Akureyri í dag. Kíki svo á tónleika Ghostdigital í kvöld. Kannski fær maður sér svo eins og einn kokkteil. CAFÉ LATTE LANGVINSÆLASTI KAFFIDRYKKURINN Á Kaffi tári í Bankastræti er Café Latte langvinsælasti kaffi drykk- urinn segir Kristín Ingimarsdóttir kaffi barþjónn sem sýndi Fréttablaðinu hvernig setja eigi saman helstu drykki. Hún segir gamaldags uppáhellingu sækja í sig veðrið. Rjómi Mjólkurfroða Mjólkurhattur Flóuð mjólk Tvöfaldur espressoEinf. espresso Tvöfaldur espresso Einf. espresso Heitt súkkulaði Einf. espresso Espresso Latte Macchiato Cappuccino Sviss mokka Stærð bollanna sem drykkirnir eru bornir fram í er mjög mismunandi. ➜ „Ég reyni að minnka sykurinn eins mikið og ég get án þess að kakan verði vond. Ef ég væri til dæmis að nota gamla uppskrift frá ömmu myndi ég líklega minnka sykurinn um helming og byrja þar, smakka deigið til og nota stevíu, nátt- úrulegt sætuefni, ef til þarf að sæta meira. Bergsteinn Sigurðsson bergsteinn@frettabladid.is
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.