Fréttablaðið - 15.12.2012, Page 68

Fréttablaðið - 15.12.2012, Page 68
KYNNING − AUGLÝSINGHátíðarmatur LAUGARDAGUR 15. DESEMBER 20124 Við framleiðum bæði steikt og ósteikt brauð. Það ósteikta eru 20 óskornar kökur í pakka sem fara beint í frost. Margir halda að erfitt sé að elda kalkún en svo er alls ekki. Hins vegar þarf að passa vel eldunartíma og hitastig. Þess vegna er nauðsynlegt að eiga kjöthitamæli. Afganga af kalkúnakjöti er hægt að nota á margvíslegan hátt, í samlokur, pasta eða ýmsa austur- lenska rétti. Hér bjóðum við uppskrift að kalkúna sem er fylltur með ávöxtum og með frísklegri appelsínusósu. Matur sem engan ætti að svíkja yfir hátíðarnar. Best er að þíða kalkúninn í kæliskáp, sem getur tekið þrjá daga. Þegar fuglinn er þiðinn er poki með innyflunum tekinn úr honum en hann er venjulega inni í honum. Innyflin eru steikt og soðin og soðið síðan notað í sósuna. Þótt sumir mikli það fyrir sér að elda kalkún vegna þess hversu langan tíma það tekur þá er þessi eldun í raun auð- veld. Þegar kalkúnninn er kominn í ofninn þarf ekki mikið að hugsa um hann og tími gefst til að fara í annan undirbúning. „Íslendingar eru um 320 þúsund manns og þetta er rúm kaka á mann,“ segir Ingólfur Garðarsson framleiðslustjóri um fjölda laufa- brauða Ömmubaksturs fyrir jólin en nú stendur laufabrauðsbakst- urinn sem hæst. „Við framleiðum bæði steikt og ósteikt brauð. Það ósteikta eru tuttugu óskornar kökur í pakka sem fara beint í frost. Við byrjum á því í október og tökum svo til við steikta brauðið en það eru fimm- tán kökur í dós. Framleiðslan á steikta brauðinu hefur heldur verið að aukast, unga fólkið vill fá þetta tilbúið og vill síður steikja heima,“ segir Ingólfur. Laufabrauð hefur verið hluti af jólahaldi á Íslandi gegnum aldir og var hátíðabrauð fátækra. Ömmubakstur hóf að búa til laufa- brauð fyrir almenning árið 1977 og þá einungis óskorið laufa- brauð. Nokkrum árum síðar eða árið 1983 var farið að framleiða tilbúið steikt brauð. Ingólfur segir uppskriftina lítið hafa breyst. „Hún hefur allavega ekki breyst síðan ég byrjaði árið 2000. Sjálfur er ég alinn upp við laufabrauð á jólum en foreldrar mínir eru báðir að norðan. Uppskriftin sem við á Ömmubakstri notum er reyndar mjög lík uppskriftinni hennar mömmu.“ Sjá, www.ommubakstur.is Kaka á hvern og rúmlega það Laufabrauðsbakstur er nú í fullum gangi hjá Ömmubakstri. Ömmubakstur framleiðir hátt í fjögur hundruð þúsund laufabrauð fyrir hver jól. Ingólfur Garðarsson, framleiðslustjóri hjá Ömmubakstri. Nú stendur laufabrauðsfram- leiðslan sem hæst. MYND/PJETUR Uppskriftin miðast við 8-10 manns. 1 kalkúnn, um það bil 5 kg Brætt smjör til penslunar 1 tsk. salt 1 tsk. pipar 3 dl vatn Kalkúnakrydd Fylling 15 grófhakkaðar apríkósur 2 appelsínur í bitum 2 epli í bátum 4 stilkar ferskt estragon Appelsínusósa Um það bil 5 dl sigtað kalkúnasoð 3 skalottlaukar 1 tsk. fínt hakkaður rauður eldpipar 2 msk. smjör Safi úr 3 appelsínum 1 dós sýrður rjómi, 35% 2 tsk. rifinn appelsínubörkur ½ tsk. salt ¼ tsk. pipar Skreyting 5 ferskar fíkjur, skornar til helminga 1 granatepli, fræin tekin úr 100 g grófhakkaðar pistasíur 50 g grófhakkaðar valhnetur Fersk salvía eða estragon 10 apríkósur Bindið kalkúninn upp með því að leggja vængina bak við hrygginn á móts við hálsinn. Bindið einnig lærin saman. Penslið fuglinn vel með bræddu smjöri og kryddið með salti, pipar og kalkúna- kryddi. Gott er að setja smávegis smjör undir bringuskinnið. Fyllið kalkúninn með apríkósum, appels- ínum, eplum og fersku estragoni. Leggið hann síðan á rist ofan á ofnskúffu með 3 dl af vatni. Soðið sem kemur af kalkún- anum er notað í sósuna. Steikið fuglinn við 180°C í hálftíma á hvert kíló. Ef fugl- inn er 5 kíló þarf hann að vera í ofninum í 2½ tíma og síðan að hvíla á borði í 20 mínútur. Kjöthitamælirinn á að sýna 75- 77°C. Sósan Sigtið soð úr ofnskúffu og frá inn yflum. Fínhakkið lauk og eldpipar og steikið í smjöri í smástund. Bætið þá soðinu saman við ásamt appelsínusafa og látið sjóða niður um helming. Bætið þá sýrðum rjóma við og látið malla þar til sósa þykknar. Smakkið sósuna til með rifnum appelsínuberki, salti og ný- möluðum pipar. Berið kalkúninn fram með sykur brún- uðum kartöflum, waldorf-salati, rauð- káli, ávöxtum og hnetum. Einnig er gott að sjóða sætar kartöflur og útbúa kart- öflumús úr þeim með blöndu af smá smjöri og rjóma. Soð úr innyflum Steikið innyflin í smjöri á pönnu ásamt lauk, gulrótum, selleríi og blaðlauk. Hellið vatni yfir og látið suðuna koma upp. Setjið allt í pott, bætið meira vatni við og látið sjóða í 2 klukkustundir. Þá er soðið sigtað og notað í sósuna. Kalkúnn með apríkósu- fyllingu og appelsínusósu Heill kalkúnn er afar ljúffengur og góður matur sem fer vel í maga. Hann er upplagður hátíðarmatur hvort sem er um jól eða áramót. ÍS L E N S K A S IA .I S S F G 4 20 40 0 4. 20 08 www.saft.is RÆDDU UM ÞÁ ÁHÆTTU SEM FYLGIR ÞVÍ AÐ HITTA NETVIN
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.