Fréttatíminn


Fréttatíminn - 13.12.2013, Page 30

Fréttatíminn - 13.12.2013, Page 30
M ér finnst ég nánast vera komin út í sveit þegar ég kem á heimili Yesmine Olsson í Norðlingaholti. Hún og maðurinn hennar, Arngrímur Fannar Haralds- son, betur þekktur sem Addi Fannar úr Skítamóral, bjuggu áður í Vesturbæ Reykjavíkur en kunna vel við sig í kyrrðinni í Norðlingaholti sem þeim finnst henta vel til barnauppeldis. Út um eldhúsgluggann er útsýni yfir leik- skóla hverfisins þar sem börnin leika sér í snjónum þennan dag en úr stof- unni gefur að líta snævilagðan gróður. „Á sumrin sjáum við alltaf hesta hér út um gluggann,“ segir Yesmine en þau eru áhugafólk um hestamennsku og halda tengdaforeldrar hennar hesta, auk þess að vera með hænsn og sauðfé. Hún bendir út um gluggann með ann- arri hendinni en strýkur yfir stístækk- andi magann með hinni. „Til hamingju með óléttuna,“ segi ég brosandi þó ég hafi þegar óskað henni til hamingju í gegnum símann áður en við hittumst. Mér finnst það einhvern veginn svona aðeins persónulegra. Fyrir eiga hjónin saman dótturina Ronju Ísabel sem er sjö ára. „Mér fannst Ronja vera svo skandinavískt nafn sem bæði Svíar og Íslendingar tengja við. Ísabel er vinsælt nafn í Svíþjóð og ég hugsaði með mér að ef hún vill ekki nota nafnið Ronja þá getur hún bara kallað sig Ísabel,“segir Yesmin hlæjandi. Þegar hún kynntist Adda Fannari átti hann fyrir son sem nú er að verða fimmtán. „Hann er oft hjá okkur og ég og mamma hans erum góðar vinkonur. Mér finnst það afskap- lega gott.“ Komin á fimmta mánuð á leið Þegar hún varð ólétt af Ronju Ísabel hafði hana lengi langað til að gefa út bók. Yesmine er menntaður einkaþjálf- ari og með gráðu í næringarráðgjöf frá Svíþjóð og ætlaði jafnvel að gefa út bók því tengdu. „Síðan eftir að ég varð ólétt fylltist ég gríðarlegri orku og ákvað að ég ætlaði að gefa út matreiðslubók þar sem matreiðsla hefur alltaf verið stór hluti af mínu lífi.“ Úr varð fyrsta bókin hennar „Framandi og freistandi – létt og litrík matreiðsla.“ Yesmine var ung ættleidd til Svíþjóðar frá Sri Lanka, henni fannst sænsk matargerð heldur bragðlítil og því hefur hún sótt innblást- ur til Austurlanda og notar mikið krydd sem eru óhefðbundin í skandinavískri matreiðslu. Fyrsta matreiðslubókin kom í kjölfar óléttu, hún gaf út bókina „Framandi og freistandi – indversk & arabísk mat- reiðsla“ árið 2008 og þegar vinna við nýju bókina var komin vel á veg komst Yesmine að því að hún var ólétt á ný. „Þetta kom á óvart. Við vorum búin að tala um að okkur langaði að eignast annað barn en voru ekki búin að skipu- leggja neitt. Þetta er bara mjög gaman en það var vissulega erfitt að klára bók- ina. Það komu tímabil þar sem ég gat varla horft á mat og þurfti að hlaupa inn á klósett því mér var svo flökurt,“ segir hún en ógleðitímabil meðgöngunnar er liðið og Yesmine nú mjög brött. Fyrri bækurnar gaf hún út ásamt eiginmanni sínum en hann hefur verið afar upptek- inn sem verkefnastjóri í tónlistarhúsinu Hörpu og í fyrsta skipti gefur Yesm- ine út bók hjá forlagi, en það er Edda útgáfa sem gefur út bókina „Í tilefni dagsins“ og segir hún það muna miklu þegar kemur að vinnu. „Ég reiknaði ekki með því hvað það fylgir því mikil vinna að gefa út sjálfur, og í raun mikil törn eftir þegar bókin er komin út því þá þarf að dreifa henni um allt og sjá um kynninguna.“ Yesmine sinnir áfram kynningu á bókinni en fagnar því að þurfa ekki að dreifa henni líka, komin á fimmta mánuð á leið. Á leið í finnskt sjónvarp „Þessi bók er aðeins öðruvísi en hinar. Ég held að ég geti sagt að hún sé aðgengilegri en þó eru réttirnir allir afar bragðmiklir.“ Yesmine hefur séð um matreiðsluþættina „Framandi og freistandi“ í Ríkissjónvarpinu sem hafa notið mikilla vinsælda en hún segist hafa heyrt á sumum það þeir hafi verið hikandi við að leika það eftir að elda réttina. „Sumum hafa fundist réttirnir flóknir og erfiðir þannig að nú eru réttirnir einfaldari, þó þarna séu auðvitað uppskriftir fyrir þá sem hafa gaman af því að dunda sér við að elda.“ Bókinni er skipt upp í nokkra kafla eftir þemum og er fyrsta þemað „Hestaferð“ þar sem meðal annars er uppskrift af Hestaferðarsúpu. „Þetta er súpa sem hefur sömu áhrif og kjötsúpa á köldum degi.“ Myndirnar í bókinni eru afar lifandi og í þessum kafla gefur einmitt að líta Yesmine, vini og ættingja í hestaferð að gæða sér á veitingum innan um gæðingana. Þarna eru líka kaflar með pítsum, karríréttum og svokölluðum „street food.“ „Það er mjög vinsælt í dag að vera með „street food“ á veitingastöð- um. Innblásturinn er þá sóttur í mat sem er seldur úti á götu, til dæmis í Indlandi eða Mexíkó, og hann gerður flottari. Einn kaflinn heitir síðan „Brúðkaup“ þar sem eru alls konar hugmyndir fyrir veislur. Við Addi giftum okkur þegar ég var að klára bók númer tvö og ég ákvað bara að sameina brúðkaupið og bókargerðina með því að bera fram mat úr bókinni. Ég hef fundið mikið fyrir því að fólk er að leita að óhefðbundum réttum í fermingar og aðrar veislur. Þetta eru ekki flóknir réttir, bara með nýju bragði.“ Hún segir það hafa verið með- vitað að bókin ætti að skapa ákveðna stemningu við lestur, ekki bara við matargerðina. „Bókin sjálf er svo mik- il upplifun. Markmiðið er ekki endi- lega að elda alltaf þegar maður skoðar Matreiðslubók og morgunógleði hana heldur líka bara að sitja upp í sófa, skoða myndirnar og fá inn- blástur og hugmyndir.“ Við sitjum við borðstofuborðið og þar blasir við mér einn veggurinn í eldhúsinu þar sem litríkum matreiðslubókum af ýmsum toga hefur verið raðað þannig að framhlið þeirra snúi fram og skapar það líflega stemningu. „Frænka mín var með svona hillur hjá sér í eldhúsinu og mér fannst þetta svo flott að ég spurði hvort ég mætti stela hugmyndinni. Ég er síðan með matreiðslunámskeiðin mín hér heima og þá tekur fólk mjög oft myndir af þessum hilllum, jafnvel til að búa þær til heima hjá sér, því fólki finnst þær svo snið- ugar.“ Yesmine hefur um árabil verið með matreiðslunámskeið í eld- húsinu heima og þættirnir hennar í Ríkissjónvarpinu eru einnig teknir upp hér að mestu. Í þriðju þátta- röðinni sem var að ljúka voru tveir þættirnir þó teknir upp í Svíþjóð þar sem Yesmine bauð til veislu ásamt ættingjum og vinum. „Mig grunar að fólk frá finnsku sjónvarpsstöð- inni YLE Fem hafi séð þættina sem voru teknir upp í Svíþjóð því sú Við vorum búin að tala um að okkur langaði að eignast annað barn en vorum ekki búin að skipuleggja neitt. Framhald á næstu opnu Yesmine Olsson var önnum kafin við vinnslu nýjustu matreiðslubókar sinnar þegar hún komst að því að hún væri ólétt og reyndi að bægja frá sér morgunógleðinni þegar hún lagði lokahönd á verkið. Þetta er annað barn Yesmine með eiginmanni hennar en Yesmine var einnig ólétt þegar hún gerði fyrstu matreiðslubókina sína. Þar sem Yesmine er sænsk bera jólahefðir heimilisins keim af bæði íslenskum og sænskum jólahefðum og finnst henni alveg nauðsynlegt að baka Lúsíubollur fyrir jólin. Yesmine Olsson var komin vel á veg með gerð nýju matreiðslu- bókarinnar þegar hún komst að því að hún væri ólétt. Ljós- mynd/Hari 30 viðtal Helgin 13.-15. desember 2013
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.