Fréttablaðið - 30.11.2013, Side 68

Fréttablaðið - 30.11.2013, Side 68
FÓLK|| FÓ K | HELGIN4 Sigvaldi Jóhannesson, matreiðslu-maður í mötuneyti Tækniskólans í Reykjavík, er einn fjölmargra veiði- manna hérlendis sem eldar jólamatinn úr því sem hann hefur veitt eða skotið. Sjálf- ur ólst hann upp með veiðistöng í hendi en hóf þó ekki skotveiðar fyrr en fyrir sjö árum. Í ár verður boðið upp á rjúpur, gæs og önd yfir jólin og hlakka fjölskyldumeð- limir mikið til. „Veiðar eru stór hluti af lífi mínu. Ég er mikið í laxveiði á sumrin auk þess sem skotveiðar hafa bæst við síðustu árin. Segja má að rjúpan sé fastur réttur á jólaborði fjölskyldunnar auk þess sem önd og gæs skipa oft stóran sess þar. Auðvitað elda ég líka þennan klassíska hamborgarhrygg enda finnst konunni og börnunum hann alltaf jafn góður.“ GÆSAPOTTRÉTTUR Í UPPÁHALDI Uppáhaldsréttur Sigvalda er þó gæsa- pottréttur sem hann segir sérstaklega ljúffengan. „Þetta er einfaldlega geð- veikur pottréttur. Ég elda hann oft um jólin og bara alltaf þegar tækifæri gefst til. Hann er í sjálfu sér einfaldur í fram- kvæmd þótt það taki smá tíma að elda hann. Bláberjasultan gefur dásamlegt bragð ásamt villisveppaostinum og grænmetinu. Með pottréttinum ber ég yfirleitt fram heimagert rauðkál og rótar- grænmeti.“ VILLIBRÁÐIN ER HOLL OG GÓÐ Þegar Sigvaldi er ekki að elda ofan í svanga framhaldsskólakrakka sér hann um matreiðslu í ýmsar veislur, bæði stórar og smáar, undir nafninu Matur ehf. „Villibráðarveislur eru mjög vinsælar á þessum árstíma og þar vinn ég allt frá grunni, reyki til dæmis sjálfur svartfuglinn sem ég veiði, skýt og úrbeina hreindýrið, gref gæs- ina og laxinn og laga gæsalifrarkæfuna sjálfur frá grunni. Þar elda ég alltaf úr- val rétta úr íslenskri villibráð og vekja réttirnir alltaf jafn mikla lukku. Íslenska villibráðin er sérstaklega góð, holl og fitulítil og býður upp á óendan- lega möguleika í matreiðslu.“ UPPÁHALDS GÆSAPOTTRÉTTURINN 1 laukur 2 gulrætur Ferskt rósmarín, nokkrar greinar Ferskt garðablóðberg, nokkrar greinar 2 gæsalæri 2 gæsabringur 1 villisveppaostur 2 matskeið bláberjasulta Smá púrtvín Kjúklingakraftur, 11/2 teningur Smælki (litlar kartöflur) 1 dl rjómi Maizena-mjöl Grænmeti og gæs er brúnað á pönnu. Salti og pipar er stráð yfir allt saman. Vatni bætt út í og látið flæða rétt yfir hrá- efnið og soðið í tvær klukkustundir. Allt hráefnið sigtað í sér pott og gæsin skorin í bita út í. Villisveppa- ostur skorinn í litla bita og bætt út í ásamt bláberjasultu, kjúk- lingakrafti og smá púrtvíni. Rjóma bætt út í og þykkt með maizenamjöli. Smælkinu bætt út í sósuna. Borið fram með rauðkáli og rótar- grænmeti. ■ starri@365.is FITULÍTIL „Íslenska villibráðin er sérstaklega góð, holl og fitulítil og býður upp á óend- anlega möguleika í matreiðslu." JÓLAVEISLA ÚR ÍSLENSKRI NÁTTÚRU JÓL VEIÐIMANNSINS Fjölmargir veiðimenn nýta jólahátíðina til að elda gómsæta rétti úr veiði sumarsins og haustsins. Villtur lax, rjúpa, gæs og önd eru meðal þeirra hráefna sem sjást á borðum veiðimanna. Sigvaldi ásamt tengdaföður sínum og hundinum Boss eftir góða veiði á grágæs og stokkönd. Einiberjagrafið dádýr á veislubakka. Sigvaldi Jóhannesson, matreiðslumaður og veiðimaður, ásamt hundinum Boss eftir góðan veiðidag. Úrval af villibráð; reyktur svartfugl, gæsalifrarkæfa, grafin gæs og krónhjörtur. Íslenskt hreindýr sem Sigvaldi skaut, borið fram með rauðkáli, waldorf-salati, rótargrænmeti og önd. MYNDIR/ÚR EINKASAFNI Gæsalifrarkæfan hans Sigvalda er ljúffeng. Grafin gæs sem Sigvaldi hefur veitt og grafið sjálfur. IÐA ZIMSEN Vesturgata 2a 101 Reykjavík sími 511-5004 Hinsegin bókavaka á laugardaginn kl. 18 í IÐU Zimsen Vesturgötu 2a Sjón og Jónína Leósdóttir lesa úr og ræða nýútkomnar bækur sínar auk þess sem lesið verður úr fleiri verkum. Kynnir kvöldsins er Þorvaldur Kristinsson. Allir eru velkomnir á meðan húsrúm leyfir! Ábendingahnappinn má finna á www.barnaheill.is FÁTÆKT Styrktu verkefni Barnaheilla og sendu SMS með textanum „jol“ í síma 903 1510 - 903 1520 - 903 1550 fyrir 1.000, 2.000 eða 5.000 krónur. www.jolapeysan.is 12 ára drengur á höfuðborgarsvæðinu
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.