Morgunblaðið - 25.04.2015, Page 48

Morgunblaðið - 25.04.2015, Page 48
48 FRÉTTIRInnlent MORGUNBLAÐIÐ LAUGARDAGUR 25. APRÍL 2015 Sigurður Bogi Sævarsson sbs@mbl.is Íslenskur landbúnaður stendur ekki undir kostnaði við að mæta nýjum kröfum um aðbúnað búpen- ings nema mótvægisaðgerðir af hálfu stjórnvalda komi til. Þær gætu meðal annars falist í breyt- ingum á umhverfi tolla og að sá áskilnaður sé gerður innflutt kjöt sé framleitt við við jafnsettar að- stæður og sömu kröfur og gerðar eru hér á landi. Þetta segir Har- aldur Benedikts- son alþing- ismaður Sjálfstæð- isflokksins í samtali við Morgunblaðið. Nýverið skrifaði Haraldur pistla á Facebook og reifaði þar stöðu landbúnaðarins og verkefnin fram- undan. „Viðbrögð við skrifunum hafa verið sterk, enda er hafa að- stæður í landbúnaði breyst hratt að undanförnu,“ segir Haraldur sem er bóndi á Vestri-Reyni undir Akrafjalli. Innflutningsgjald fyrir hvert kjötkíló Sú ákvörðun ríkisstjórnarinnar nýlega að draga aðildarumsókn Ís- lendinga að Evrópusambandinu til baka styrkir stöðu landbúnaðar, segir Haraldur. Hann var lengi formaður Bændasamtaka Íslands sem beittu sér af krafti gegn aðild. „Núna getum við sjálf mótað starfsumhverfi landbúnaðarins til lengri tíma. Á svonefndum aðlög- unartíma markaði ESB stefnuna. Staðan er gjörbreytt og við getum náð markmiðum okkar á eigin for- sendum. Í þessu felast sókn- arfæri.“ Á árunum 1980 til 1995 voru erf- iðleikar í íslenskum landbúnaði vegna offramleiðslu mjólkur og kjöts. Nú er staðan önnur og markaðurinn þarf meira. Fleiri munna er að metta, svo sem vegna fjölgunar erlendra ferðamanna. Þá er eftirspurn eftir hreinni fitu, sem sögð er ekki jafn skaðleg og áður var talið. Raunar halda íslenskir bændur ekki í við markaðinn og má þar nefna að um 20% alls kjöts á Ísland er innflutt. „Innflutning þarf skoða í stóru samhengi,“ segir Haraldur. „Þetta kjöt er gjarnan skorið eða í hrein- um vöðvum. Ég er alveg opinn fyr- ir því að opna fyrir aukinn inn- flutning í gagnkvæmum milliríkjarsamningum, en þá undir þeim formerkjum að það sé flutt inn í heilum og hálfum skrokkum og unnið hér á landi. Einnig að borgað sé til dæmis innflutnings- gjald fyrir hvert kíló. Þannig, með- al annars, verjum við stöðu og hagsmuni kjötvinnslunnar og starfa þar.“ Bændur viti hvað sé framundan Fyrir ekki svo löngu framleiddu íslenskir kúabændur innan við 110 milljónir mjólkurlítra á ári, það var í samræmi við þáverandi þörf markaðarins og beingreiðslur. Nú er framleiðslan, fyrir hvatningu Mjólkursamsölunnar, komin í um 140 milljónir lítra. Ræður því auk- in eftirspurn eftir fituríkri vöru svo og útflutningur á skyri. Um þetta segir Haraldur að margir kúabændur geti án mikils tilkostn- aðar aukið framleiðslu sína um kannski 10%. Svigrúmið sé sjaldan meira, nema byggð séu ný fjós, fyrir til dæmis 50 til 70 kýr. Kostn- aður við slíkt sé aldrei undir 120 milljónum króna. „Bændur fara ekki í miklar fjár- festingar nema þeir viti hvað sé framundan,“ segir Haraldur. „Beingreiðslur vegna mjólk- urframleiðslu eru í dag um 6 millj- arðar króna og hafa lækkað um 35% að raunvirði á síðastliðnum tíu árum, miðað við framleitt magn. Þá hefur tollvernd brunnið upp í verðbólgu og er því veikari. Svona get ég haldið áfram. Þá þarf að svara því hve mikla framleiðslu landið ber. Sveitarfélög þurfa að skipuleggja landsvæði með tilliti til þarfa landbúnaðarins. Slíkt kalla ég atvinnustefnu. Það eru líka margir bændur sem ekki geta eða vilja bæta við sig framleiðslu. Sumir vilja bara halda í sín fjöl- skyldubú, rekstur sem yfirleitt skilar góðri framlegð.“ Vöxtur tekur enda Þrátt fyrir útflutning íslenskra landbúnaðarvara, svo sem á skyri og í nokkrum mæli lambakjöti, tel- ur Haraldur að áherslan eigi að vera á innanlandsmarkað. Lítið þurfi til svo svo erlendir markaðir lokist. Úkraínustríðið og við- skiptaþvingarnir því samhliða vitni um slíkt. Því sé affarasælast að horfa á innanlandsmarkað og hafa í huga að vöxtur hans hljóti að taka enda. Ferðamönnum muni ekki fjölga óendanlega og viðhorf neytenda geti alltaf breyst hratt. „Það væri skammsýni að falla frá til dæmis núverandi kvótakerfi í mjólkurframleiðslu, eins og nefnt hefur verið, án þess að hafa rætt til enda hvað taki við og ef áætl- anir um aðstæður á markaði breyt- ast. Um þetta vantar miklu skarp- ari sýn en vonandi losnum við samt við framleiðslustýringu sem fyrst,“ segir Haraldur sem á sæti í at- vinnuveganefnd Alþingis þar sem meðal annars er fjallað um land- búnaðarmál. Framleiðslustýring hverfi sem fyrst  Met í mjólkurframleiðslunni  Landbúnaðurinn hefur breyst mjög hratt að undanförnu  Getum nú mótað eigin stefnu án aðkomu Evrópusambandsins  Gjald verði lagt á hvert innflutt kjötkíló Morgunblaðið/Sigurður Bogi Mjólkurvinnsla Fjölgun ferðamanna og ný þekking um hreina fitu hafa aukið sölu á mjólkurafurðum. Í ostagerð MS í Búðardal. Morgunblaðið/Sigurður Bogi Jarðrækt Starfið í sveitinni er margt og vinnudagurinn oft langur. Mik- ilvægt er að hugsa til framtíðar og plægja akurinn í ýmsum skilningi. Haraldur Benediktsson Að mæta nýjum Evrópukröfum um aðbúnað dýra segir Haraldur Benediktsson munu kosta íslenska bændur milljarða kr. Eggja- og ali- fuglabændur telji kostnað sinn vegna nýrra reglna verða um tvo milljarða kr. Meginstef regluverks þessa er að til dæmis svín hafi meira rými, að gotbásar verði af- lagðir, varphænur verði á gólfi en ekki í búrum og í fjósum fara kýr af básum í lausagöngu. Þá skal vera meira rými í stíum og færri alifuglar á hverjum fermetra í eld- ishúsum. „Aðlögunartíminn sem íslenskir bændur fá er skammur. Erlendis, svo sem í Noregi, er það svigrúm að ný útihús skuli byggð í sam- ræmi við aðbúnaðarreglurnar nýju. Ekki er hins vegar skeytt um að- búnað í eldri húsum. Það tel ég ágætt meðalhóf. Í svínabúskap og kjúklingarækt hafa íslenskir bændur náð einstökum árangri, sjúkdómum eins og salmonellu og kamfýlu hefur verið útrýmt, lyfja- notkun er í lágmarki og vaxt- arhraði gripa er meiri en í nálæg- um löndum,“ segir Haraldur og heldur áfram: „Það er ekki hægt að koma með nýjar íþyngjandi reglur og segja bændum að spjara sig á sama tíma og stefnulaus innflutningur er raunin. Sérstaklega er mikið flutt inn af svínakjöti og það fer tæpast nokkur svínabóndi í nýjar fram- kvæmdir fyrr en komið er á hreint fyrr en komið er á hreint hvernig bregðast skal við aðbún- aðarreglum, innflutningi, að- stæðum á markaði, samkeppn- isreglum og fleira slíku. Í þessu mætast hagsmunir margra. Verk- efnin framundan í landbúnaðinum eru mörg og taka þarf stórar ákvarðanir á næstu árum. Þær gætu orðið erfiðar, en fyrst er út- litið slæmt ef við tökum ekki um- ræðuna og leitum lausna og vinnum samkvæmt því. .“ Þurfum aðlögun og meðalhóf MILLJARÐARKOSTNAÐUR VEGNA AÐBÚNAÐAKRAFNA Svín Fái meira pláss í stíunum og ali- fuglar eiga að fara úr búrunum.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.