Heimsmynd - 01.12.1986, Side 87

Heimsmynd - 01.12.1986, Side 87
Einn helsti frumkvöðull þess sem í dag er nefnt nýja línan í franskri matargerð, la nouvelle cuisine francaise, var Fernand Point sem rak hinn rómaða veitingastað La Pyramide í Vienne nálægt Lyon á árunum 1923 til 1955. Hann lagði áherslu á að gera matinn auðmeltari, spara hita- einingarnar án þess að slaka nokkuð á ströngustu kröfum matargerðarlistar- innar. Hann lagði einnig ríka áherlsu á la cuisine de marché, það er að láta það ferskasta á markaðinum hverju sinni vera uppistöðu réttanna. Jafnframt að matreiða hráefnin sem allra minnst, sleppa öllu brasi, nota aðeins úrvals hrá- efni og stefna að því að láta þau halda bragði sínu og öllum sérkennum í stað þess að drekkja þeim í pernod eða koní- aki eða kæfa þau undir dúnsæng mæjón- esu og annarra bosmamikilla sósa. Un oeufsur le plat est la grande cuisine á Point að hafa sagt - að spæla egg er meiri háttar matartilbúningur, um leið og hann braut klukkustundar gamalt egg á hvítan disk og lét það síðan líða niður pönnuna þegar nýstrokkað smjörið hafði náð réttum hita og áferð. Hann sagðist geta skorið úr um hæfileika lærlinga sinna á því hvernig þeir steiktu egg. Lærlingar Fernand Point eru orðnir æði margir úti um hinn vestræna heim og misjafnir eins og annað fólk. Taka má þannig til orða að sumir þessara módern- ista potta og panna hafi fremur sett á svið absúrd leikverk en góða matargerð, til dæmis með því að tilreiða rétti á borð við lambakjöt í jógúrtsósu kryddaðri með engifer, og karamelluhúðaða gúrkubita á tertubotni í eftirrétt. Slík uppfinninga- s %k^Jumir þessara módernista potta og panna hafa fremur sett á sviö absúrd leikverk en góda matargerð... semi orkar tvímælis. Gúrka er ágætis grænmeti, en kann því heldur illa að láta dulbúa sig sem grænmeti. Það er engin tilviljun að mataræði hef- ur að mörgu leyti einfaldast frá því sem áður var. Eftir því sem þjóðfélagsgerðin hefur orðið flóknari hefur streitan aukist og ýmsir kvillar sem henni fylgja. Taugakerfi og meltingarfæri eru nú einu sinni nátengd. Æ fleiri gera sér nú grein fyrir að slæm heilsa ræðst sjaldnast af illum örlögum, menn verða ekki lengur fyrir því óláni að fá kransæðastíflu, rétt eins og að verða fyrir bíl eða hrapa fram af bjargi, heldur er nú almennt viður- kennt af læknisfræðinni að flestir þeir sjúkdómar sem hrjá vestræna neyslu- og samkeppnisþj óðfélagsþegna skapast fyrst og fremst af lifnaðarháttum þeirra og matarvenjum. Af þessum sökum kappkosta æði margir að gæta sín í mataræði, borða á reglulegum matmálstímum hollan, nær- ingar- og trefjaríkan mat, í stað þess að grafa sér gröf með tönnunum eins og sagt er að sællífsseggir á Vesturlöndum hafi gert og geri enn. Og stöðugt fjölgar hin- um ýmsum meðferðaraðilum sem hafa starfa af því að lappa upp á streitubúnt 20. aldarinnar, mörg hver þjökuð af ofáti og hreyfingarleysi. Við eigum þess kost að synda úr okkur streituna og gjöreyða fílapenslum í Bláa lóninu (voru það ekki fílapenslar?), teygja sól og fá forskrift að matarkúrum í heilsuræktarstöðvum. í dag virðist helst sem hinn vestræni meðaljón vegi salt á milli heilsu- og skyndibitafæðis. Engin furða. Við sitjum uppi með heilan upplýsingabanka yfir það hvað skal teljast hollt og hvað óhollt. Óhollustulistinn lengist stöðugt eða þá að eitt er þar í dag en er sett á hollustu- listann á morgun. Hangikjöt er bráð- drepandi einn daginn en allt í lagi í hófi hinn daginn. Smjör og mjólk stífla allar æðar eitt árið en eru allra meina bót það næsta. Slík ósamkvæmni matvælafræð- inga (og stundum jafnframt fram- ieiðenda) ruglar óneitanlega í ríminu það fólk sem hyggst gæta sín í mataræði. Það við bætist flýtirinn alkunni, tíma- skorturinn sem skapast ekki síst af óhóf- legri vinnu á þessu annars ágæta skeri. Þrátt fyrir góðan vilja er fólki hreinlega oft um megn að velja ofan í sig það sem það telur heillavænlegast. Þá er gjarnan gripið til samlokunnar, hamborgarans og einnar með öllu, sem visssulega eru ekki bráðdrepandi en varhugaverð til lengdar. Ekki bara fyrir líkamann heldur einnig sálartetrið því skyndibita er alltaf neytt í hasti, hvort sem það er ein með öllu fyrir framan Bæjarins bestu eða bakaðar baunir sem vissulega eru handhægar ef maður er alveg að missa af þeim Eddu og Ingva Hrafni á skjánum. Því er oft ekki nóg með að skyndibit- inn sé rýr í roðinu samkvæmt mælikvarða Jóns Óttars, heldur spillir sporðrennslu- flýtirinn jafnframt meltingunni. Ætla má að morgunverðurinn sé mikilvægasta máltíðin fyrir líkamann en kvöldverður- inn fyrir sálina. Á kvöldin skiptir kannski ekki mestu máli hvað við borðum og hversu mikið, heldur aðstæður og and- rúmsloft, að geta notið rólegrar samveru- stundar með fjölskyldu eða vinum að af- loknum vinnudegi. Og nú á öndverðri 20. öld ríður á að láta ekki neyslukapphlaup og yfirvinnu (eða ofurvinnu), hvort sem hún stafar af sjálfskaparvíti eða forkastanlegri launapólitík, svo og fjölmiðlabyltingar, grafa sér gröf. Og ekki tennurnar heldur. Hvað sem líður eðli og óeðli í lyst. Áður var sagt að lífið væri saltfiskur. Hvað er það nú? AUGUSTE RENOIR HEIMSMYND 87
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140

x

Heimsmynd

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.