Heimsmynd - 01.12.1986, Síða 87

Heimsmynd - 01.12.1986, Síða 87
Einn helsti frumkvöðull þess sem í dag er nefnt nýja línan í franskri matargerð, la nouvelle cuisine francaise, var Fernand Point sem rak hinn rómaða veitingastað La Pyramide í Vienne nálægt Lyon á árunum 1923 til 1955. Hann lagði áherslu á að gera matinn auðmeltari, spara hita- einingarnar án þess að slaka nokkuð á ströngustu kröfum matargerðarlistar- innar. Hann lagði einnig ríka áherlsu á la cuisine de marché, það er að láta það ferskasta á markaðinum hverju sinni vera uppistöðu réttanna. Jafnframt að matreiða hráefnin sem allra minnst, sleppa öllu brasi, nota aðeins úrvals hrá- efni og stefna að því að láta þau halda bragði sínu og öllum sérkennum í stað þess að drekkja þeim í pernod eða koní- aki eða kæfa þau undir dúnsæng mæjón- esu og annarra bosmamikilla sósa. Un oeufsur le plat est la grande cuisine á Point að hafa sagt - að spæla egg er meiri háttar matartilbúningur, um leið og hann braut klukkustundar gamalt egg á hvítan disk og lét það síðan líða niður pönnuna þegar nýstrokkað smjörið hafði náð réttum hita og áferð. Hann sagðist geta skorið úr um hæfileika lærlinga sinna á því hvernig þeir steiktu egg. Lærlingar Fernand Point eru orðnir æði margir úti um hinn vestræna heim og misjafnir eins og annað fólk. Taka má þannig til orða að sumir þessara módern- ista potta og panna hafi fremur sett á svið absúrd leikverk en góða matargerð, til dæmis með því að tilreiða rétti á borð við lambakjöt í jógúrtsósu kryddaðri með engifer, og karamelluhúðaða gúrkubita á tertubotni í eftirrétt. Slík uppfinninga- s %k^Jumir þessara módernista potta og panna hafa fremur sett á sviö absúrd leikverk en góda matargerð... semi orkar tvímælis. Gúrka er ágætis grænmeti, en kann því heldur illa að láta dulbúa sig sem grænmeti. Það er engin tilviljun að mataræði hef- ur að mörgu leyti einfaldast frá því sem áður var. Eftir því sem þjóðfélagsgerðin hefur orðið flóknari hefur streitan aukist og ýmsir kvillar sem henni fylgja. Taugakerfi og meltingarfæri eru nú einu sinni nátengd. Æ fleiri gera sér nú grein fyrir að slæm heilsa ræðst sjaldnast af illum örlögum, menn verða ekki lengur fyrir því óláni að fá kransæðastíflu, rétt eins og að verða fyrir bíl eða hrapa fram af bjargi, heldur er nú almennt viður- kennt af læknisfræðinni að flestir þeir sjúkdómar sem hrjá vestræna neyslu- og samkeppnisþj óðfélagsþegna skapast fyrst og fremst af lifnaðarháttum þeirra og matarvenjum. Af þessum sökum kappkosta æði margir að gæta sín í mataræði, borða á reglulegum matmálstímum hollan, nær- ingar- og trefjaríkan mat, í stað þess að grafa sér gröf með tönnunum eins og sagt er að sællífsseggir á Vesturlöndum hafi gert og geri enn. Og stöðugt fjölgar hin- um ýmsum meðferðaraðilum sem hafa starfa af því að lappa upp á streitubúnt 20. aldarinnar, mörg hver þjökuð af ofáti og hreyfingarleysi. Við eigum þess kost að synda úr okkur streituna og gjöreyða fílapenslum í Bláa lóninu (voru það ekki fílapenslar?), teygja sól og fá forskrift að matarkúrum í heilsuræktarstöðvum. í dag virðist helst sem hinn vestræni meðaljón vegi salt á milli heilsu- og skyndibitafæðis. Engin furða. Við sitjum uppi með heilan upplýsingabanka yfir það hvað skal teljast hollt og hvað óhollt. Óhollustulistinn lengist stöðugt eða þá að eitt er þar í dag en er sett á hollustu- listann á morgun. Hangikjöt er bráð- drepandi einn daginn en allt í lagi í hófi hinn daginn. Smjör og mjólk stífla allar æðar eitt árið en eru allra meina bót það næsta. Slík ósamkvæmni matvælafræð- inga (og stundum jafnframt fram- ieiðenda) ruglar óneitanlega í ríminu það fólk sem hyggst gæta sín í mataræði. Það við bætist flýtirinn alkunni, tíma- skorturinn sem skapast ekki síst af óhóf- legri vinnu á þessu annars ágæta skeri. Þrátt fyrir góðan vilja er fólki hreinlega oft um megn að velja ofan í sig það sem það telur heillavænlegast. Þá er gjarnan gripið til samlokunnar, hamborgarans og einnar með öllu, sem visssulega eru ekki bráðdrepandi en varhugaverð til lengdar. Ekki bara fyrir líkamann heldur einnig sálartetrið því skyndibita er alltaf neytt í hasti, hvort sem það er ein með öllu fyrir framan Bæjarins bestu eða bakaðar baunir sem vissulega eru handhægar ef maður er alveg að missa af þeim Eddu og Ingva Hrafni á skjánum. Því er oft ekki nóg með að skyndibit- inn sé rýr í roðinu samkvæmt mælikvarða Jóns Óttars, heldur spillir sporðrennslu- flýtirinn jafnframt meltingunni. Ætla má að morgunverðurinn sé mikilvægasta máltíðin fyrir líkamann en kvöldverður- inn fyrir sálina. Á kvöldin skiptir kannski ekki mestu máli hvað við borðum og hversu mikið, heldur aðstæður og and- rúmsloft, að geta notið rólegrar samveru- stundar með fjölskyldu eða vinum að af- loknum vinnudegi. Og nú á öndverðri 20. öld ríður á að láta ekki neyslukapphlaup og yfirvinnu (eða ofurvinnu), hvort sem hún stafar af sjálfskaparvíti eða forkastanlegri launapólitík, svo og fjölmiðlabyltingar, grafa sér gröf. Og ekki tennurnar heldur. Hvað sem líður eðli og óeðli í lyst. Áður var sagt að lífið væri saltfiskur. Hvað er það nú? AUGUSTE RENOIR HEIMSMYND 87
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140

x

Heimsmynd

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.