Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1969, Blaðsíða 28

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1969, Blaðsíða 28
26 ÍSLENZKAR LANDBUNAÐARRANNSÓKNIR þurrmjólk þá, sem við flytjum nú út, á Jjennan hátt. Augljóst virðist, að auðvelt er að ala ís- lenzka kálfa á Jiann hátt, sem gert hefur verið í tilraununum, að minnsta kosti til 3y2 mánaðar alclurs. Kálfar, aldir á þennan hátt, skila mjög vel lögðuðum skrokkum og mjög fallegu og Ijúffengu kjöti. Ekki verður af tilraununum ráðið, að naut Jiau, sem kálfarnir voru undan, hafi gefið mismunandi kálfa til eldis. Þó má vera, að mismunandi líkamsgerð, er rekja megi til nauta, geti haft áhrif á slátur- prósentuna, en ekki verður það ráðið með nokkurri vissu af tilraununum. Aldursmunur kálfanna í tilraununum, en hann er mjög lítill, virðist ekki hafa nein teljandi áhrif á kjötþungann. Hins vegar verður að álykta, að þungi kálfanna nýborinna hafi nokkur áhrif á endanlegan þroska þeirra, |jó að úr Jrví verði varla skor- ið nema gera tilraun með þetta atriði sér- staklega. Svo sem vænta má, eru augljós tengsl milli lifþunga, brjóstvíddar og kropp- þunga, svo og fóðurnotkunar, og líklegt er, að þetta allt hafi nokkur áhrif á, hve vel kálíarnir nýta fóðrið. Það kann þó að vera álitamál, hvort fullt samræmi er á milli fóðurnota og nýtingar annars vegar og kjöt- þungans hins vegar. Sláturprósentan virðist lúta öðrurn for- sendurn en þeim, er hér hafa verið raktar. Með því verðlagi á fóðri og sláturafurð- um, er hér hefur verið notað, virðist all- góður hagfræðilegur grundvöllur fyrir Jjví að ala kálfa til slátrunar á þennan hátt. Ekki er ástæða til að fjölyrða mikið um niðurstöðurnar frá 1966. Þær virðast svara því sæmilega skýrt, að eigi sé hægt að ala kálfa til þriggja mánaða aldurs, eða rösklega Jjað, á blöndu úr nýmjólkur-og undanrennu- mjöli, ef nýmjólkurmjölið er aðeins 11% af blöndunni. Hinu er aftur ósvarað, livar mörkin liggja milli 11—25%. Sennilega eru mörkin ekki heldur skörp, því að alltaf Jrarf eitthvað að vera til að mæta óvænt- um áföllum, og gera rná ráð fyrir, að því meir sem við nálgumst hin líffræðilegu mörk, því viðkvæmari verði kálfarnir fyrir öllum utanaðkomandi áhrifum. Tilraunin leiðir líka í ljós, að mótstöðuafl kálfanna var harla misjafnt. Tveir kálfarnir drápust um þremur vikum eftir, að tilraunin hófst, en einn hélt velli nær allan tímann og ann- ar til loka tilraunarinnar, eða í Jirjá mán- uði. Að þessu athuguðu mundi ég telja var- hugavert að nota öllu minna nýmjólkur- mjöl í blönduna en 25%, eða alls ekki undir 20%, rneðan frekari reynsla er ekki fengin. Að svo miklu leyti sem hægt er að finna tengsl milli þessarar tilraunar og tilraun- anna 1964 og 1965, styrkir hún aðeins þær niðurstöður, er þar fengust. Nokkuð hefur verið dregið í efa, hve mikið gildi tilraunir þessar hefðu, með því að verð þess fóðurs, sem notað hefur verið, er langt undir kostnaðarverði. Þar til er Jiví að svara, að meðan þessi framleiðsla er seld úr landi fyrir brot af kostnaðar- verði og bændum er gefinn kostur á vör- unni til fóðurs á hliðstæðu verði, eiga að sjálfsögðu hverjar þær rannsóknir, er miða að Jjví að nýta vöruna á sem arðbærastan og hagkvæmastan hátt, fullan rétt á sér. Þegar svo markaðsverð þessarar vöru er- lendis verður hagkvæmara en nýting henn- ar til fóðurs innanlands, í þ«ssu tilfelli til kálfaeldis, er að sjálfsögðu alltaf unnt að breyta til. Að lokurn skal svo aðeins á það bent, að kálfaeldi með þessum hætti verður að vera reist á tveimur meginforsendum. I fyrsta lagi, að fullkomin nákvæmni og vandvirkni sé við höfð, og í öðru lagi, að nægur, góður markaður sé fyrir kjöt ali- kálfanna.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.