Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1969, Qupperneq 28

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir - 01.03.1969, Qupperneq 28
26 ÍSLENZKAR LANDBUNAÐARRANNSÓKNIR þurrmjólk þá, sem við flytjum nú út, á Jjennan hátt. Augljóst virðist, að auðvelt er að ala ís- lenzka kálfa á Jiann hátt, sem gert hefur verið í tilraununum, að minnsta kosti til 3y2 mánaðar alclurs. Kálfar, aldir á þennan hátt, skila mjög vel lögðuðum skrokkum og mjög fallegu og Ijúffengu kjöti. Ekki verður af tilraununum ráðið, að naut Jiau, sem kálfarnir voru undan, hafi gefið mismunandi kálfa til eldis. Þó má vera, að mismunandi líkamsgerð, er rekja megi til nauta, geti haft áhrif á slátur- prósentuna, en ekki verður það ráðið með nokkurri vissu af tilraununum. Aldursmunur kálfanna í tilraununum, en hann er mjög lítill, virðist ekki hafa nein teljandi áhrif á kjötþungann. Hins vegar verður að álykta, að þungi kálfanna nýborinna hafi nokkur áhrif á endanlegan þroska þeirra, |jó að úr Jrví verði varla skor- ið nema gera tilraun með þetta atriði sér- staklega. Svo sem vænta má, eru augljós tengsl milli lifþunga, brjóstvíddar og kropp- þunga, svo og fóðurnotkunar, og líklegt er, að þetta allt hafi nokkur áhrif á, hve vel kálíarnir nýta fóðrið. Það kann þó að vera álitamál, hvort fullt samræmi er á milli fóðurnota og nýtingar annars vegar og kjöt- þungans hins vegar. Sláturprósentan virðist lúta öðrurn for- sendurn en þeim, er hér hafa verið raktar. Með því verðlagi á fóðri og sláturafurð- um, er hér hefur verið notað, virðist all- góður hagfræðilegur grundvöllur fyrir Jjví að ala kálfa til slátrunar á þennan hátt. Ekki er ástæða til að fjölyrða mikið um niðurstöðurnar frá 1966. Þær virðast svara því sæmilega skýrt, að eigi sé hægt að ala kálfa til þriggja mánaða aldurs, eða rösklega Jjað, á blöndu úr nýmjólkur-og undanrennu- mjöli, ef nýmjólkurmjölið er aðeins 11% af blöndunni. Hinu er aftur ósvarað, livar mörkin liggja milli 11—25%. Sennilega eru mörkin ekki heldur skörp, því að alltaf Jrarf eitthvað að vera til að mæta óvænt- um áföllum, og gera rná ráð fyrir, að því meir sem við nálgumst hin líffræðilegu mörk, því viðkvæmari verði kálfarnir fyrir öllum utanaðkomandi áhrifum. Tilraunin leiðir líka í ljós, að mótstöðuafl kálfanna var harla misjafnt. Tveir kálfarnir drápust um þremur vikum eftir, að tilraunin hófst, en einn hélt velli nær allan tímann og ann- ar til loka tilraunarinnar, eða í Jirjá mán- uði. Að þessu athuguðu mundi ég telja var- hugavert að nota öllu minna nýmjólkur- mjöl í blönduna en 25%, eða alls ekki undir 20%, rneðan frekari reynsla er ekki fengin. Að svo miklu leyti sem hægt er að finna tengsl milli þessarar tilraunar og tilraun- anna 1964 og 1965, styrkir hún aðeins þær niðurstöður, er þar fengust. Nokkuð hefur verið dregið í efa, hve mikið gildi tilraunir þessar hefðu, með því að verð þess fóðurs, sem notað hefur verið, er langt undir kostnaðarverði. Þar til er Jiví að svara, að meðan þessi framleiðsla er seld úr landi fyrir brot af kostnaðar- verði og bændum er gefinn kostur á vör- unni til fóðurs á hliðstæðu verði, eiga að sjálfsögðu hverjar þær rannsóknir, er miða að Jjví að nýta vöruna á sem arðbærastan og hagkvæmastan hátt, fullan rétt á sér. Þegar svo markaðsverð þessarar vöru er- lendis verður hagkvæmara en nýting henn- ar til fóðurs innanlands, í þ«ssu tilfelli til kálfaeldis, er að sjálfsögðu alltaf unnt að breyta til. Að lokurn skal svo aðeins á það bent, að kálfaeldi með þessum hætti verður að vera reist á tveimur meginforsendum. I fyrsta lagi, að fullkomin nákvæmni og vandvirkni sé við höfð, og í öðru lagi, að nægur, góður markaður sé fyrir kjöt ali- kálfanna.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Íslenskar landbúnaðarrannsóknir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Íslenskar landbúnaðarrannsóknir
https://timarit.is/publication/1499

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.