Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.09.1961, Qupperneq 10

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur - 01.09.1961, Qupperneq 10
8 Tafla 3. Meðalþyngdaraukning falla lamba á tilraunaskeiðinu, g á dag. Average gain in dressed carcass weight, gjday. Kyn sex Tala no. A-fl. group A B-fl. group B Mistn. diff. B-A Hrútar $ 10 67.9 93.3 25.4 Ginrbrar $ 10 52.5 51.7 -0.8 Bæði kyn $ & 5 20 60.2 72.5 12.3 Mism. kynja sex diff. — 15.4 41.6 26.2 ingarskilyrði hafi verið það góð á útjörð í þessari tilrann, að gimbrarnar hafi náð eðlilegum vaxtarhraða þar með mæðrum sínum. Reyndist því eng- inn hagur að beita þeim á tún í þetta skipti. Hins vegar hefur útjörð ekki verið nógu kjarnmikil til að fullnægja vaxtargetu hrútanna, og varð því nokkur hagur að því að beita þeim á tún. í töflu 3 sést einnig mismunurinn á vaxtarhraða hrúta og gimbra í hvorum flokki fyrir sig. Hafa hrútar bætt meiru kjöti við sig á dag en gimbrar í báðum flokkum, og nemur sá munur 15.4 g í A-flokki, en 41.6 g í B-flokki. Þetta bendir til þess, að báðir flokkar hafi búið við góð næringarskilyrði og ifklega betri en venjulega um þetta leyti árs, enda spratt seint, víða voru kalblettir í jiirð vorið 1952, en nýgræðingur var að vaxa upp úr kalblettum þessum fram á haust. c. Áhrif á kjötprósentu. Kjötprósenta lambanna af hvoru kyni fyrir sig og báðum kynjum sam- eiginlega í öllum flokkum er gefin í töflu 4. Tafla 4. Meffalkjötprósenta lamba og mismunur flokka. Mean dressing percentage of lambs and diff. bet. groups. Tala A-fl. B-fl. C-fl. Mismunur differ ence Kyn sex no. group A group B group C A-B A-C B-C Hrútar $ 10 37.88 39.93 39.80 -2.05* — 1.92* 0.13 Gimbrar 2 10 40.20 39.39 42.31 0.81 —2.11* —2.92** Bæði kyn $ & 2 20 39.04 39.66 41.06 —0.62 —2.02** —1.40* Meðalskekkja A einstakling S.E. per individual = 1.98%. frítala DF = 36. *Sjá töflu 1, see table 1. Þegar litið er á meðalkjötprósentu lamba af báðum kynjum sameiginlega, kemur í ljós, að lömbin í C-flokki, er slátrað var 29. ágúst, hafa hærri kjöt- prósentu en lömbin í A- og B-flokki, og er sá rnunur raunhæfur, sjá töflu 4. Þetta virðist einkum hfjóta að orsakast af því, að grös hafi verið mjög lítið trénuð í ágústlok, og því kviðfylli lambanna verið hlutfallslega mun minni er tilraunin hófst, en ’er henni lauk 16. október. Munurinn á kjötprósentu A- og B-flokks er mjög lítill, 0.62%, og ekki raunhæfur.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118

x

Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Landbúnaðardeildar : B-flokkur
https://timarit.is/publication/1605

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.