Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 44

Fréttablaðið - 02.12.2022, Síða 44
Biscotti 130 g smjör við stofuhita 120 g sykur 100 g púðursykur 1 msk. skyndikaffiduft 2 egg 2 msk. Grand marnier/Baileys/ Kahlúa 1 tsk. vanilludropar 300 g hveiti 1 ½ tsk. lyftiduft ½ tsk. salt 2 tsk. kanill ½ tsk. negull (malaður) 100 g möndlur 150 g dökkt toblerone með möndlum Það er um að gera að breyta til með súkkulaði og prufa eitthvað nýtt eða aðrar hnetur. Hitið ofninn í 170 gráður. Setjið bökunarpappír á bökunarplötu. Hrærið smjör, sykur, púður- sykur og kaffi saman þar til blandan verður ljós og létt. Bætið eggjum saman við, einu í senn og hrærið vel. Bætið við líkjör sem varð fyrir valinu ásamt vanillu- dropunum. Blandið hveiti, lyftidufti, salti og kanil saman í skál og blandið saman við deigið og hrærið varlega. Grófsaxið möndlur og súkkulaði og setjið saman við deigið og hrærið varlega þar til allt hefur náð að blandast vel saman. Setjið hveiti á eldhúsborðið eða bretti og hnoðið deigið léttilega svo það festist saman. Skiptið deiginu í 2 bita og formið hleifa úr því, um 10 cm á breidd og setjið á bökunarplötuna. Bakið í 25 mínútur. Takið hleifana út úr ofninum og látið kólna. Skerið hleifana í um 2 cm þykkar sneiðar og leggið á plötuna með sárið upp. Bakið í 10 mínútur. Snúið kökunum við á hina hliðina og bakið í aðrar 10 mínútur. Kælið kökurnar. Kökurnar eiga að vera stökkar og góðar. Sumt er þó alveg ómissandi á þessum árstíma eins og að hitta góða vini, fara út að borða góðan mat, smakka gott rauð- vín, hlæja og skemmta sér. Elín Albertsdóttir elin @frettabladid.is Margrét Eir Hönnudóttir, leik- og söngkona, hefur verið á þeytingi á milli Reykjavíkur og Akureyrar undanfarið enda fer hún með eitt aðalhlutverkið í söngleiknum Chicago sem Leikfélag Akureyrar setur upp. Hún gaf sér þó tíma til að spjalla aðeins um jólin. „Já, það er mikið að gera. Ég ætla samt að finna tíma til að skreyta,“ segir Margrét Eir. „Ég mæti á æfingar á Akureyri þrisvar í viku þannig að allt það sem ég er vön að gera á heilli viku færist nú yfir á tvo daga,“ bætir hún við. Margrét kennir söng í FÍH en þar styttist í tónleika hjá nemendum. Einnig stjórnar hún Kvennakór Kópavogs sem verður með tónleika fyrir jólin. „Ég er mikið á æfingum fyrir alls kyns aðra jólatónleika auk æfinganna á Akureyri. Síðan er ég sjálf með jólatónleika í Fríkirkj- unni í Hafnarfirði 21. desember sem eru árlega. Það eru hógværir tónleikar þar sem ég syng jólalög sem annars heyrast ekki mikið. Til dæmis írsk þjóðlög sem er búið að setja íslenskan texta við. Svolítið öðruvísi stemning,“ segir hún. Ómissandi á aðventu „Mér finnst afskaplega gaman á aðventunni þótt hún sé anna- söm. Sumt er þó alveg ómissandi á þessum tíma eins og að hitta góða vini, fara út að borða góðan mat, smakka gott rauðvín, hlæja og skemmta sér. Það er stór partur af mér að gera eitthvað skemmti- legt. Við hjónin förum alltaf með vinahjónum á jólahlaðborð. Við reynum að gera kröfur í valinu og prófa nýja staði. Ef við erum extra ánægð förum við kannski tvisvar á sama staðinn. Þetta höfum við gert á hverri aðventu í þrettán ár. Núna ætlum við að prófa Monkeys. Þeir eru ekki með týpískt hlað- borð heldur spennandi rétti,“ segir Margrét. Hægelduð hrossalund Það er ekki mikið um hefðir á jólunum í fjölskyldu Margrétar. „Við erum til dæmis ekki með hamborgarhrygg á aðfangadag. Brjálæðislega metnaðarfullur kokkur Það eru spennandi tímar fram undan hjá Margréti Eiri sem leikur eitt aðalhlutverkið í söngleiknum Chicago sem frumsýndur verður á Akureyri í janúar. Fyrst eru það allir jólatónleikarn ir í desember. FRÉTTABLAÐIÐ/ Börn mannsins míns eru upp- komin og eitt þeirra býr í Dan- mörku. Við höfum því bara verið tvö frá því að móðir mín lést fyrir tveimur árum. Satt að segja eigum við bara dásamlegar stundir tvö ein á aðfangadag. Ég hef stundum verið að syngja á aðfangadag í Grafarvogi kl. 18 og kem því seint heim. Aðventan er annasöm svo það er frábært að eiga rólegt kvöld. Þótt ég sé búin að undirbúa veislumatinn, gera sósuna og þess háttar, er maturinn ekki fyrr en rúmlega átta. Og pakkarnir eru ekki teknir upp fyrr en á ellefta tímanum. Maðurinn minn, Jökull Jörgensen, er hárskeri og það er líka mjög mikið að gera hjá honum í desember svo það er kærkomið að eiga huggulegt kvöld,“ segir Margrét. „Ég er brjálæðislega metn- aðarfullur kokkur,“ segir Margrét hlæjandi. „Ég fletti blöðum og tímaritum í nokkrar vikur fyrir aðfangadag til að skoða eitthvað nýtt og spennandi. Ég býst við að ég verði með hægeldaða hrossa- lund núna. Ég set hana í kryddlög og sous vide en síðan fer hún á útigrillið ef veður leyfir. Þá verð ég með eitthvað svaðalegt meðlæti, smjörsteiktar gulrætur, ferskan aspas. Mig langar mikið að fara út fyrir þægindarammann núna og gera eitthvað alveg nýtt meðlæti. Ég þarf alltaf að vera að breyta til. Ég er ekkert sérstaklega hrifin af reyktum mat, fer ekki vel í mig. Það er samt alltaf gaman að smakka eina sneið af hangikjöti en það er nóg,“ segir Margrét og bætir við að amma hennar hafi alltaf verið með smjörgraut í forrétt þar sem mandlan leyndist, en uppskriftina kom hún með frá Danmörku og hún hefur fylgt fjölskyldunni. „Maðurinn minn er ekki hrifinn af graut og ég var vinsamlegast beðin að taka hann af matseðl- inum. Í grautnum er smjör, mjólk, hveiti, sykur og salt. Við erum hins vegar með möndluna falda í eftir- réttinum sem mjög oft er Tiramisu eða ís. Það er alltaf spenningur hvort okkar fær möndluna,“ segir Margrét og skellir upp úr. Skreyta úti og inni Þau hjónin eru dugleg að skreyta fyrir jólin, bæði innan- og utan- dyra. „Það er svo gaman að skreyta dásamlega fallega húsið okkar í Hafnarfirði. Þetta er svo dúllulegt hús sem hentar einstaklega vel til að skreyta. Við fluttum í húsið 2018 þannig að við erum alltaf að bæta við ljósum í garðinn. Ég set jólaljós í alla glugga og fer nokkrar ferðir í Garðheima og Blómaval fyrir jólin til að skoða. Þá geri ég alltaf fallegan jóla- og aðventu- krans. Ég er minna í litlum hlutum eins og jólasveinum og þvíumlíkt. Það er yndislegt að hafa mikið af logandi kertum. Þau gera svo fal- lega stemningu.“ Þótt það hafi verið mikið að gera hjá Margréti gaf hún sér afmælisferð til Balí til að endur- hlaða batteríin. Þar dvaldi hún í þrjár vikur í haust og sótti meðal annars jógatíma. „Ég varð fimmtug 1. ágúst og þá er tilefni til að halda afmæli. Ég hef reyndar ekki enn haldið upp á það með tónleikum en ætla að gera það á næsta ári. Ég gaf hins vegar út plötu á árinu með hljómsveitinni Thin Jim and the Castaways en maðurinn minn er bassaleikari í henni. Eitt sem mér finnst að maður eigi að gera á stórum tímamótum í lífinu er að fara út fyrir rammann og ögra sér á einhvern hátt. Gera eitthvað sem mann hefur dreymt um. Mig hefur lengi dreymt um Balí,“ segir Mar- grét og bætir við að hún hafi farið með vinkonu sinni. Afmælisferð til Balí „Við sáum auglýsta ævintýra- ferð til Balí og ákváðum að skella okkur. Þetta var bæði jóganám- skeið og alls konar upplifun. Ég féll fyrir staðnum, fólkið er yndislegt og trúir á karma. Það er afar þakk- látt fyrir alls konar smáa hluti í daglegu lífi. Maður endurnærist í svona ferð þótt ég hafi verið þreytt eftir ferðalagið. Mjög margt hugsa ég enn um og er að melta eftir þessa ferð. Eyjan er svo ólík öllu hér heima. Íslensk náttúra gefur mér alltaf andagift og er innblástur en Balí var allt annars konar. Frábær upplifun hinum megin á hnettinum.“ Biscotti fyrir jólin Margrét hefur gaman af því að baka fyrir jólin og gerir alltaf ítalskar biscotti sem eru afar vin- sælar með kaffinu á Ítalíu. „Þær eru alltaf svo góðar. Síðan geri ég alltaf jólakúlur eða jollakúlur, eins og maðurinn minn segir, en kökurnar koma úr hans fjölskyldu. Síðan er bara að njóta aðventunnar.“ n 22 fréttablaðið 2. desember 2022jól 2022
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140
Síða 141
Síða 142
Síða 143
Síða 144

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.