Fréttablaðið - 02.12.2022, Qupperneq 116
Þetta er eftirréttur
sem bráðnar í
munni og enginn stenst.
Humarsúpan er einn vinsæl-
asti forréttur landsmanna
um hátíðirnar. Því meiri
tíma sem við gefum okkur í
að laga humarsúpuna, þeim
mun betri verður hún.
sjofn@frettabladid.is
Landsliðskokkurinn knái og sigur-
vegari eftirréttanna, Ísak Aron
Jóhannsson, töfraði fram dýrðlega
humarsúpu sveipaða hátíðleika í
tilefni jólanna.
Hér er á ferðinni skotheldur
forréttur sem bræðir öll sælkera-
hjörtu. „Humarsúpan hittir ávallt
í mark og um að gera að nostra
við hana og gefa sér tíma, því hún
verður miklu betri við það. Súpuna
er hægt að bjóða sem forrétt en
það er líka alveg hægt að vera með
hana í aðalrétt, þá setjið þið bara
meira í skálina og upplagt að baka
brauðbollur með sem bornar eru
fram með þeyttu smjöri,“ segir
Ísak.
Til að gleðja sælkerana enn
meira galdraði Ísak fram girni-
legan eftirrétt, döðluköku með
mjólkurkaramellu sem erfitt er að
standast. „Þetta er eftirréttur sem
enginn stenst og bráðnar í munni,
mjólkurkaramellan er svo góð. n
Dýrðleg humarsúpa með hátíðlegu yfirbragði
Döðlukaka með mjólkurkaramellu
1 dós niðursoðin mjólk
235 g döðlur
1 tsk. matarsódi
120 g smjör
75 g sykur
2 egg
180 g hveiti
1/2 tsk. salt
1 tsk. vanilludropar
1/2 tsk. lyftiduft
Niðursoðin mjólk í dós er sett í
pott og bætt við vatni sem nær yfir
lokið, leyft að sjóða á vægum hita
í 3 klukkustundir og passað að
alltaf sé nóg af vatni. Döðlur eru
settar í pott ásamt vatni sem rétt
svo nær yfir döðlurnar, hitað að
suðu og eftir 3 mínútur er matar-
sóda bætt við og þeytt saman með
töfrasprota. Þeytið því næst smjör
og sykur og bætið við einu eggi í
einu, bætið við rest af þurrefnum
og síðan döðlumaukinu. Bakið
í eldföstu móti á 180°C í 35–40
mínútur. Mjólkurkaramellunni
er dreift yfir kökuna á meðan hún
er heit.
Humarsúpa fyrir sex
1,5 l humarsoð
3 laukar, sneiddir
3 hvítlauksgeirar, sneiddir
5 dl hvítvín
1 msk. chili-pipar
2 sítrónur
2 sítrónugrasstönglar
1 tsk. cayenne pipar
1 tsk. grænt karrímauk
1 dós kókosmjólk
2 msk. tómatpúrra
1 l rjómi
500 ml mjólk
300 g smjör
30 g maizena leyst upp í vatni
Salt eftir smekk
Laukur og hvítlaukur er steiktur á
pönnu með örlítilli olíu, hvítvíni
hellt út á til að losa skánina. Bætið
við mörðu sítrónugrasi, berkinum
og safanum af sítrónunni og gróft
skornu chili. Leyfið hvítvíninu að
sjóða niður um helming og bætið
við humarsoði. Þegar humarsoð
hefur soðið niður um 2/3 er soðið
sigtað í annan pott. Bætið við
rest af hráefnum fyrir utan mai-
zena og salt og komið upp suðu.
Smakkið til með salti og smá
sítrónusafa ef þess er þörf.
Tilvalið að bera fram með
steiktum humarhölum og smá
þeyttum rjóma.
Hallveigarstíg 10a, • 101 Reykjavík • s. 551 2112 • www.ungfruingoda.is
Glæsilegt úrval af fallegum
töskum og fylgihlutum
* Ef verslað er fyrir að lágmarki 13.000 kr .
Allt í jólapakkann hennar hjá
www.ungfruingoda.is
Frí heimsending*
19.900
7.900 - 11.900
21.900
22.900
22.900
15.900
3.500
6.500
32.900
15.900
11.900 - 15.900
10.900
12.500
3.500
5.900
94 fréttablaðið 2. desember 2022jól 2022