Úrval - 01.10.1955, Page 32

Úrval - 01.10.1955, Page 32
Höfimdur starfar við kælirannsóknastöð í lífefnafræði og lífeðlisfræði við Cambridg:eháskóla. Geymsla matvœla með geislun, Úr „The Times Science Review“, eftir R. S. Hannan. MARGAR aðferðir eru notað- ar til að auka geymsluþol matvæla: súrsun, söltun, niður- suða og frysting, og hver um sig hefur sína kosti og galla. Helztu gallarnir eru kostnaður við geymsluna og gæðarýrnun matvælanna, og eru menn stöð- ugt að leita að nýjum aðferð- um til að sigrast á þeim. Nýj- asta aðferðin, sem allmiklar vonir eru tengdar við, er notk- un kjarnorku, eða geislun með gamma-, röntgen- eða rafeinda- geislum. Menn sjá nú fram á, að orka til slíkrar geislunar muni verða tiltölulega ódýr, þegar almenn hagnýting kjamorkunnar er komin á rekspöl. Enda hafa tilraunir með geislun matvæla farið fram um nokkra ára skeið bæði í Bandaríkjunum og Bret- landi. Gagnsemi geislunar er í því fólgin, að hún drepur lifandi frumur eða stöðvar skiptingu þeirra, t. d. baktería, gerla og sveppa, sem mestum skemmdum valda á matvælum. Þetta eru raunar sömu áhrif og aðrar geymsluaðferðir hafa. En vegna þess að hér er hvorki um að ræða að sjóða matinn eða bæta í hann rotvarnarefnum, hafa menn gert sér glæstar vonir um, að þarna sé fundin aðferð tií að geyma matvæli sem ný ótak- markaðan tíma. Menn hafa lát- ið sig dreyma um, að f jölmörg- um matvælategundum verði nú hægt að pakka inn ,,ferskum“ í loftþéttar umbúðir, geisla þær og síðan geti húsmóðirin geymt þær á búrhillunni hjá sér eins og niðursoðin matvæli. En tilraunir hafa þegar leitt í ljós, að þessi geymsluaðferð hefur sína galla. Alvarlegustu gallarnir eru þeir, að enda þótt geislunin valdi ekki jafngagn- gerri efnabreytingu í matvælun- um og t. d. suða, þá veldur hún breytingum, sem greinilega segja til sín. Venjulega er um að ræða gagngera efnabreytingu í örlitlum hluta sameindanna í matnum, og þegar notaðir eru nógu sterkir geislar til að dauðhreinsa matvælin, verður greinileg breyting bæði á lykt og bragði; einnig verða greini-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.