Úrval - 01.10.1955, Qupperneq 32

Úrval - 01.10.1955, Qupperneq 32
Höfimdur starfar við kælirannsóknastöð í lífefnafræði og lífeðlisfræði við Cambridg:eháskóla. Geymsla matvœla með geislun, Úr „The Times Science Review“, eftir R. S. Hannan. MARGAR aðferðir eru notað- ar til að auka geymsluþol matvæla: súrsun, söltun, niður- suða og frysting, og hver um sig hefur sína kosti og galla. Helztu gallarnir eru kostnaður við geymsluna og gæðarýrnun matvælanna, og eru menn stöð- ugt að leita að nýjum aðferð- um til að sigrast á þeim. Nýj- asta aðferðin, sem allmiklar vonir eru tengdar við, er notk- un kjarnorku, eða geislun með gamma-, röntgen- eða rafeinda- geislum. Menn sjá nú fram á, að orka til slíkrar geislunar muni verða tiltölulega ódýr, þegar almenn hagnýting kjamorkunnar er komin á rekspöl. Enda hafa tilraunir með geislun matvæla farið fram um nokkra ára skeið bæði í Bandaríkjunum og Bret- landi. Gagnsemi geislunar er í því fólgin, að hún drepur lifandi frumur eða stöðvar skiptingu þeirra, t. d. baktería, gerla og sveppa, sem mestum skemmdum valda á matvælum. Þetta eru raunar sömu áhrif og aðrar geymsluaðferðir hafa. En vegna þess að hér er hvorki um að ræða að sjóða matinn eða bæta í hann rotvarnarefnum, hafa menn gert sér glæstar vonir um, að þarna sé fundin aðferð tií að geyma matvæli sem ný ótak- markaðan tíma. Menn hafa lát- ið sig dreyma um, að f jölmörg- um matvælategundum verði nú hægt að pakka inn ,,ferskum“ í loftþéttar umbúðir, geisla þær og síðan geti húsmóðirin geymt þær á búrhillunni hjá sér eins og niðursoðin matvæli. En tilraunir hafa þegar leitt í ljós, að þessi geymsluaðferð hefur sína galla. Alvarlegustu gallarnir eru þeir, að enda þótt geislunin valdi ekki jafngagn- gerri efnabreytingu í matvælun- um og t. d. suða, þá veldur hún breytingum, sem greinilega segja til sín. Venjulega er um að ræða gagngera efnabreytingu í örlitlum hluta sameindanna í matnum, og þegar notaðir eru nógu sterkir geislar til að dauðhreinsa matvælin, verður greinileg breyting bæði á lykt og bragði; einnig verða greini-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.