Skírnir

Volume

Skírnir - 01.08.1913, Page 75

Skírnir - 01.08.1913, Page 75
Heimur versnandi fer. 267 Rannsóknir seinni ára hafa sýnt að í öllu kjöti og fiski er mikið af margskonar eiturefnum, sem komast í blóðið, og veikja líkamann. Kjötið brennur illa í líkam- anum, og skilur eftir þessi eitruðu" efni, sem líffærin eiga erfitt með að losna við. Kjötátið á ennfremur þátt í hinni miklu ólgu og ýldu, sem framleiðist í ristlinum af bakteríuáhrifum. Margskon- ar eiturefni myndast þar, fara útí blóðið, og veikja lík- amann. Metschnikoff telur flesta ellisjúkdóma stafa af þessu, og heldur því fram, að unt muni að lengja líf manna að mun, með því að koma i veg fyrir alla ýldu og rotnun í ristlinum. I þeim tilgangi ræður hann mönn- um að borða Búlgaríuskyrið yoghurt — en íslenzka skyr- ið mun ekki standa því að neinu leyti að baki, og er þegar fengin reynsla fyrir, að það er sérlega hollur mat- ur. Eg tel súrt skyr vera öflugt læknislyf í sumum melt- ingarsjúkdómum, einkum gerlaþembu, sem stafar af ristilhólgu. Maðurinn er eina skepnan á jörðunni sem skemmir mat sinn áður en hún neytir hans. Með því að sjóða alla hluti spillast margir hollir réttir, og ennfremur er matnutn spilt með mustarði, pipar, ediki og öðrum skað- vænum kryddum, sem tilraunir hafa sýnt, að framleiða æðasigg og önnur ellieinkenni, ef þeim er spýtt inn í blóðið í dýrum. Þá minnist Kellogg á ofátið og ofdrykkjuna, sem rót alls ills, og skal eg ekki þreyta menn á að fara mörgum orðum um þau atriði, með því að eg hefi í tveimur fyrir- lestrum áður gefið yfirlit yfir skoðun vísindanna á þeim. Dr. Kellogg endar hinn fróðlega fyrirlestur sinn með þessum orðum: »Mannkynið hefir flýtt sér svo á menningarbraut sinni, að það hefir í flaustrinu gleymt að bæta úr þeim missi, sem tilbreytni frá eðlilegum lifnaðarháttum hefir haft í för með sér. Vér þurfum eigi að verða villimenn aftur, til að lifa heilsusamlegu lífi, en vér verðum að gæta þess að andrúmsloftið sé þó eins hreint, eins og það, sem villi-

x

Skírnir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.