Skírnir

Ukioqatigiit

Skírnir - 01.08.1913, Qupperneq 75

Skírnir - 01.08.1913, Qupperneq 75
Heimur versnandi fer. 267 Rannsóknir seinni ára hafa sýnt að í öllu kjöti og fiski er mikið af margskonar eiturefnum, sem komast í blóðið, og veikja líkamann. Kjötið brennur illa í líkam- anum, og skilur eftir þessi eitruðu" efni, sem líffærin eiga erfitt með að losna við. Kjötátið á ennfremur þátt í hinni miklu ólgu og ýldu, sem framleiðist í ristlinum af bakteríuáhrifum. Margskon- ar eiturefni myndast þar, fara útí blóðið, og veikja lík- amann. Metschnikoff telur flesta ellisjúkdóma stafa af þessu, og heldur því fram, að unt muni að lengja líf manna að mun, með því að koma i veg fyrir alla ýldu og rotnun í ristlinum. I þeim tilgangi ræður hann mönn- um að borða Búlgaríuskyrið yoghurt — en íslenzka skyr- ið mun ekki standa því að neinu leyti að baki, og er þegar fengin reynsla fyrir, að það er sérlega hollur mat- ur. Eg tel súrt skyr vera öflugt læknislyf í sumum melt- ingarsjúkdómum, einkum gerlaþembu, sem stafar af ristilhólgu. Maðurinn er eina skepnan á jörðunni sem skemmir mat sinn áður en hún neytir hans. Með því að sjóða alla hluti spillast margir hollir réttir, og ennfremur er matnutn spilt með mustarði, pipar, ediki og öðrum skað- vænum kryddum, sem tilraunir hafa sýnt, að framleiða æðasigg og önnur ellieinkenni, ef þeim er spýtt inn í blóðið í dýrum. Þá minnist Kellogg á ofátið og ofdrykkjuna, sem rót alls ills, og skal eg ekki þreyta menn á að fara mörgum orðum um þau atriði, með því að eg hefi í tveimur fyrir- lestrum áður gefið yfirlit yfir skoðun vísindanna á þeim. Dr. Kellogg endar hinn fróðlega fyrirlestur sinn með þessum orðum: »Mannkynið hefir flýtt sér svo á menningarbraut sinni, að það hefir í flaustrinu gleymt að bæta úr þeim missi, sem tilbreytni frá eðlilegum lifnaðarháttum hefir haft í för með sér. Vér þurfum eigi að verða villimenn aftur, til að lifa heilsusamlegu lífi, en vér verðum að gæta þess að andrúmsloftið sé þó eins hreint, eins og það, sem villi-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Skírnir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skírnir
https://timarit.is/publication/59

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.