Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.05.1995, Page 62

Frjáls verslun - 01.05.1995, Page 62
ERLEND VEITINGAHUS Stokkhólmur: K.B. ER FEYKIVINSÆLT Matseöillinn er afsprengi uppreisnar sænskra matreiðslumanna á miðjum níunda áratugnum. Einn „uppreisnarmannanna“ var Örjan Klein eigandi K.B. rekstri í Stokkhólmi. í borginni eru mörg stórfyrirtæki með aðalstöðvar sínar og tugþúsundir erlendra ferða- manna heimsækja Stokkhólm árlega, enda borgin einstaklega fögur og oft kölluð Feneyjar norðursins. Upp úr 1960 kom fjöldi erlendra verkamanna og síðar flóttamanna til Svíþjóðar og settist þar að. Margir þessara „nýbúa“ stofnuðu síðar veitingahús eða hófu störf í greininni. Þessir „nýju Örjan Klein matreiðslumeistari þykir snillingur á sínu sviði. Hann á og rekur veitingahúsið K.B. sem nýtur mikillar hylli í viðskiptaheiminum í Stokkhólmi. Sigmar B. Hauksson skrifar reglulega um þekkta erlenda bisnessveitinga- staði í Frjálsa verslun. Á undanförnum árum hefur orðið mikil þróun í öllum veitingahúsa- Svíar“ settu svo sannarlega mark sitt á matreiðslu og matarhefðir veitinga- húsa Stokkhólmsborgar. Um tíma má segja að erlendar matreiðsluhefðir hafi verið ráðandi á flestöllum veit- ingahúsunum. Þá spruttu upp erlend veitingahús eins og gorkúlur. Á þess- um tíma þótti „sænska eldhúsið“ ekki sérlega spennandi og gerðu ýmsir mikið grín að eldamennsku sænskra. Upp úr 1985 gerðu nokkrir sænskir matreiðslumenn uppreisn, ef svo má að orði komast. Meðal þessara mat- reiðslumanna var Örjan Klein. Þessir matreiðslumenn sögðu að í Svíþjóð væri gott úrval af ýmiskonar hráefni t.d. skelfiski, landbúnaðarvörum og villibráð. Þá væru til merkilegar og ríkar matreiðsluhefðir í Svíþjóð, upprunnar í bændasamfélaginu eða við hirð konungs. Það sem gera þyrfti væri að aðlaga hinar gömlu mat- reiðsluaðferðir nær nútímanum. Þessi „uppreisrí' sænsku matreiðslu- mannanna tókst með ágætum, en þessa þjóðlegu rétti kalla Svíar „Husmanskost". Árið 1990 fóru æ fleiri veitingahús að bjóða sænskan mat eða Husmanskost. Sænskir neytendur og raunar einnig erlendir ferðamenn kunna mjög vel að meta nýja sænska eldhúsið. Eins og áður sagði var einn af upphafsmönnum þess Örjan Klein matreiðslumeistari. Hann á og rekur veitingahúsið K.B. í Stokkhólmi. Þetta hlýlega og fallega veitingahús, sem var opnað 1931 og nefndist þá Konstnarsbaren, var eins og nafnið bendir til helsta aðsetur listamanna og bohema Stokkhólms- borgar. Segja má að æ síðan hafi þetta veitingahús verið ákaflega vinsælt á meðal listamanna og listunnenda, 62

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.