Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.1996, Page 68

Frjáls verslun - 01.10.1996, Page 68
VEITINGAHÚS FRANSKAST ALLRA VEITINGAHÚSA Grillið hefur frá dögum Francois Fons verið franskast allra veitingahúsa - og er það enn. Ég hygg að sjaldan hafi Grillið verið eins gott og núna. Matreiðslan er létt og réttirnir bragðmiklir. ótel Saga er án efa eitt virtasta hótel landsins og núorðið sennilega þekktasta íslenska hótelið erlendis, í það minnsta á Norðurlöndunum. Grillið hefur jafnan verið „kóróna“ Hótel Sögu, sem eitt besta veitingahús landsins. Grillið hefur aldrei verið lélegur veitinga- staður, þrátt fyrir að einstaka sinnum hafi komið smá lægðir eins og gerist og gengur. Þegar meistari Francois Louis Fons var yfirmatreiðslumaður á Sögu var Grillið frábært veitingahús, án efa það besta á íslandi. Með komu þessa matreiðslumeistara frá Suður-Frakk- landi hingað til lands hófst nýr kafli í sögu íslenskrar matargerðar. Franska eldhúsið kom til íslands. Francois breytti að ýmsu leyti hugsanaganginum í matreiðslu hér á vGnllið hefurtekÍðTtökÍTr ^------------Æá Innlit Sigmars B.: GRILUD Á SÖGU ER landi, þ.e.a.s. frá því að vera iðn í að vera list. Vissulega er matreiðsla á ýmsan hátt iðn eða handverk en ef hún á að heppnast - að bragð, gæði, útlit og hollusta haldist í hendur - er hún list. Nákvæmlega eins og aðrar listgreinar. Francois Fons kynnti nemum sínum og samstarfsmönnum hefðir franskrar matargerðar, hand- bragð og matreiðsluaðferðir. Francois var hins vegar of snemma á ferðinni. íslendingar voru ekki tilbún- ir að taka við franska eldhúsinu. Þeir gátu en ekki slitið sig frá því danska. FRANSKAST ALLRA VEITINGAHÚSA Nú eru aðrir tímar. íslendingar eru orðnir Evrópubúaríhugsun. Miðjarð- arhafseldhúsið nýtur orðið feikna vin- sælda hér á landi. Ólífuolía, hvítlauk- ur, ýmsar tegundir af fiski og nýjar grænmetistegundir eru ekki lengur framandi. Fólk er farið að gera aðrar kröfur. Maturinn á að vera hollur, umfram allt bragðgóður og fallega fram settur. Grillið hefur frá dögum Francois Fons verið franskast allra íslenskra veitingahúsa, og er það enn. Ég hygg að sjaldan hafi Grillið verið eins gott og einmitt í dag undir styrkri leiðsögn Ragnars Wessman matreiðslumeist- ara. Það svífa sem sagt franskir andar yfir vötnunum í Grillinu. Þó gætir áhrifa frá Miðjarðarhafssvæðinu. Matreiðslan er létt og réttimir bragð- miklir. Góð og bragðmikil soð eða kraftur gefa réttunum ljúft bragð. Þegar gesturinn snæðir skötusel þá er skötuselsbragð af réttinum en ekki eitthvað annað bragð. Þetta á við um alla rétti matseðilsins. Lögð er áhersla á hið eiginlega bragð rétt- anna. Hráefnið fær að njóta sín. Þetta gerir þá kröfu að hráefnið verður að vera fýrsta flokks. Grænmeti af ýms- um toga skipar háan sess í matreiðslu Grillsins. Sömu sögu má segja um krydd. í staðinn fyrir að nota ýmsar kryddtegundir ótæpilega nota mat- reiðslumeistarar Grillsins vínedik af ýmsum toga og grænmetistegundir sem gefa einkennandi bragð. Margir athyglisverðir réttir eru á matseðlinum. Mætti t.d. nefna hum- arsúpu bragðbætta með koníaki með humarhölum og rjómatoppi, saltfisk Carpaccio í sætu tómatmauki, glóð- aða tómata á rauðlauks- og snjó- baunasalati og ólífu- og tómatfyllta 68

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.