Hlín. - 01.04.1902, Side 56
4 6
að liafa skilvindur á heimilunum. En þar sem allur
mjólkur- og rjómaflutningur kynni að vera sem næst
ómögulegur, þá þurfa bændurþó, einnig þar, að kapp-
kosta að eignast skilvindur, til þess að auka smérfram-
leiðsluna svo sem liægt er, og það borgar sig vel fyrir
alla, sem á annað borð eru við bú í sveit, ef þeir hafa
þó ekki sé nema 2 kýr eða svo.
En svo er það meining mín, að auðið muni vera
áð verka nokkurn veginn vandað og útgengilegt smér —
jafnvel einnig til utanlandsverzlunar ef til vill. — með
því móti, að það sé hnoðað í samlögum, þar sem
önnur meiri samlög geta ekki átt sér stað. En til þess
þyrfti þó að verka smérið að öllu leyti með mestu vand-
virkni og nákvæmni og eftir sömu reglum alstaðar, til
þess að það gæti örðið álitleg vara af einni og sömu
tegund. Að flytja smérið saman á þennan hátt ætti að
geta verið mjög kostnaðarlítið, og' vil eg því mæla með
því að það sé reynt. Sé smér flutt saman til hnoðunar,
þá ætti helzt ekki að salta það neitt heima á heimilun-
um, heldur að eins á staðnum, þar sem það er hnoðað, og
er þá nauðsynlegt að flytja það saman svo fljótt sem
kostur er á í hvert slcifti, eftir að búið er að strokka, en
rétt væri að þvo úr því áirnar heima, um leið og það
væri tekið af strokknum, og sömuleiðis að lita það, ef
þess er þörf, um leið og byrjað er að strokka. — Það
ér sVo sem auðvitað, að öll meðhöndlun rjómans og
smérsins þarf að fara fram eftir sömu reglum og með
allri nákvæmni á heimilunum. Einnig þarf samhnoðun-
in og öll verkun smérsins á staðnum, þar sem það er
hnoðað, sem og umbúnaður þess og geymsla, að fara
fram eftir réttum reglum að öllu leyti, til þess að það
geti orðið vönduð og góð vara.
S. 15. Jónsson.