Hlín. - 01.10.1902, Page 3

Hlín. - 01.10.1902, Page 3
3 smérverJmnar og meiri smérframleiðdu hér á landi, en verið hefir hingað til. Nýmjólk er þunnur fitu-vökvi, er samanstendur af éggjahvítukendum efnum, mjólkursykri og málmefnum, uppleystum í vatni. í stækkunargleri sýnist hún hreinn vökvi, sem óteljandi grúi af örsmáum fitu-ögn- um flýtur í, er sýnist að meira eða minna leyti í hópum. Þessár agnir eru talsvert mismunandi að stærð, þær minnstu eru ekki Vio>ooo úr þuml. að þver- máli, en þær, sem stærstar eru, um V2000 úr þuml. í kúamjolk eru þessar agnir vanalega l/50oo úr þuml. í þvermál að meðaltali. Ef þessum fitu-ögnum væri rað- að saman hverri við hliðina á annari, svo að þær að eins 'snertu hver aðra, þá gerðu 25 af þeim vegalengd, sem samsvaraði þykt á meðal-skrifpappír. Stærð þess- ara fitu-agna er nokkuð mismunandi hjá hinum ýmsu kúm og hjá hinum ýmsu kúa kynum; hjá sumum eru þær misstórar, hjá öðrum jafnstórar. Fjöldi fitu-agnanna er mjög mismunandi í sama mæli af mjólk eftir stærð þeirra og fltumagni mjólkurinnar. þessar íitu-agnir mynda rjómann. — Sú mjólk, er inniheldur stórar fitu-agnir sezt betur og fljótar, en sú sem hefir smáar fitu-agnir. Að agn- irnar séu jafnar að stærð, og helzt sem stærstar, er æskilegast, vegna þess að agnir á sömu stærð þurfa jafn langan tíma hver ein til að komast upp á yflrbörð mjólkurinnar, og'stóru agnirnar komast fyr upp en þær smáu. Þetta hefir ætíð mikla þýðingu, en sérstaklega er þetta þýðingarmikið atriði, þegar mjólkin er látin setjast í trogum eða bökkum, eins og víðast hefir tíðk- ast hingað til; en undir öllum kringumstæðum nær skilvindan betur rjómanum úr hvaða mjólk sem er, en auðið er að gera það á annan hátt.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Hlín.

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hlín.
https://timarit.is/publication/447

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.