Hlín. - 01.10.1902, Side 7

Hlín. - 01.10.1902, Side 7
7 komnar fleiri miljónir af líí'ögnum þessum í fötuna vir loftinu umhverfis, þótt engin mjólk hafi verið skilin eftir í spenunum næst áður, er því hefðí getað valdið, og það jafnvel þótt tiltölulega „hreinlega" liafi verið að öllu farið, því að loftið er alstaðar meira eða minna fult af einhverjum tegundum þessara undarlegu lifandi smá- agna; en það er að því skapi meira af hinum skæðari tegundum þeirra, því óhreinna eða mengaðra sem loftið er. Sumar þessara lífagna, sem þannig umkringja mss alstaðar, eru álítnar að vera heilnæmar fyrir mann- legan líkama; sumar þar á móti hættulegar, en nokkuð mismunandi eftir því, hve líkaminn er veikur fyrir áhrifum þeirra. Til þess að eyðileggja allar hinar margs konar tegundir af saknæmum lífögnum, sem mjólkin kann að hafa dregið í sig á óhreinum stöðum (við mjaltirnar o. v.), þa er álitið nauðsynlegt að sjóða (flóa) eða hita alla mjólk á einhvern hátt, áður en hennar er neytt. — En allra helzt kvað það vera áríðandi fyrir ung börn. — En af því, að enn er ekki fundið ráð til þess að ná rjóma úr soðinni mjólk til smérgerðar, þá er sú mjólk, sem nota. á til smér- gerðar (eða rjórninn úr henni), hituð upp í tiltekið hita stig, áður en framleidd er hin nauðsynlega sýra í henni, til þess með því að eyðileggja saknæmar líf- agnir í henni, er annars mundu margfaidast og þrosk- ast ákaflega, meðan á sýringu rjómans stendur, og or- saka, auk hættunnar, óreglulega sýringu í rjómanum, og þar af leiðandi óþægilega lykt og bragð að smérinu, En nú af því, að nauðsynlegt þykir að sýra rjómann til smérgerðarinnar, þar er það eykur smérið og gerir það bragðbetra og útgengilegra, sé það gert á réttan hátt og hæfilega mikið, þá er framleidd súrgerð írjómanum, vanalega eftir vissum reglum, aðallega með vissri teg-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Hlín.

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín.
https://timarit.is/publication/447

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.