Hlín. - 01.10.1902, Page 7

Hlín. - 01.10.1902, Page 7
7 komnar fleiri miljónir af líí'ögnum þessum í fötuna vir loftinu umhverfis, þótt engin mjólk hafi verið skilin eftir í spenunum næst áður, er því hefðí getað valdið, og það jafnvel þótt tiltölulega „hreinlega" liafi verið að öllu farið, því að loftið er alstaðar meira eða minna fult af einhverjum tegundum þessara undarlegu lifandi smá- agna; en það er að því skapi meira af hinum skæðari tegundum þeirra, því óhreinna eða mengaðra sem loftið er. Sumar þessara lífagna, sem þannig umkringja mss alstaðar, eru álítnar að vera heilnæmar fyrir mann- legan líkama; sumar þar á móti hættulegar, en nokkuð mismunandi eftir því, hve líkaminn er veikur fyrir áhrifum þeirra. Til þess að eyðileggja allar hinar margs konar tegundir af saknæmum lífögnum, sem mjólkin kann að hafa dregið í sig á óhreinum stöðum (við mjaltirnar o. v.), þa er álitið nauðsynlegt að sjóða (flóa) eða hita alla mjólk á einhvern hátt, áður en hennar er neytt. — En allra helzt kvað það vera áríðandi fyrir ung börn. — En af því, að enn er ekki fundið ráð til þess að ná rjóma úr soðinni mjólk til smérgerðar, þá er sú mjólk, sem nota. á til smér- gerðar (eða rjórninn úr henni), hituð upp í tiltekið hita stig, áður en framleidd er hin nauðsynlega sýra í henni, til þess með því að eyðileggja saknæmar líf- agnir í henni, er annars mundu margfaidast og þrosk- ast ákaflega, meðan á sýringu rjómans stendur, og or- saka, auk hættunnar, óreglulega sýringu í rjómanum, og þar af leiðandi óþægilega lykt og bragð að smérinu, En nú af því, að nauðsynlegt þykir að sýra rjómann til smérgerðarinnar, þar er það eykur smérið og gerir það bragðbetra og útgengilegra, sé það gert á réttan hátt og hæfilega mikið, þá er framleidd súrgerð írjómanum, vanalega eftir vissum reglum, aðallega með vissri teg-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120

x

Hlín.

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Hlín.
https://timarit.is/publication/447

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.