Hlín. - 01.10.1902, Qupperneq 10

Hlín. - 01.10.1902, Qupperneq 10
10 Itluta vatns með 49 stiga hita á G. (120 gr. á Far.), eða svo, alt eltir því, hve mikið mjólkin heíir kólnað. — En það vatn má helzt ekki vera heitara en 49 st. á C. — Það sem ekki gufar upp af: þessu vatni við meðhöndlun- ina, má auðveldlega aðskilja frá mjólkinni með því að hita hana upp eða sjóða á eftir, og gufar vatnið þá burtu. En það, að nota vatn í stað mjólkur til upphit- unar á þennan hátt, hefir tvo mikilsverða kosti í för með sér, það bæði hitar mjólkina og gerir hana þynnri, sem hvorttveggja eru nauðsynleg skilyrði fyrir því, að geta náð vel smérinu úr henni. En einkanlega er þetta þó áríðandi þegar um sauðamjólk er að ræða, sem vana- lega er svo miklu þykkri en kúamjólk, einkum seinni- part sumars, og þar til og með vanalega orðin talsvert köld, þegar búið er að mjólka í kvíunum, og er þar af leiðandi alveg sjálfsagt, að meira þarí af heita vátninu tiltölulega til upphitunar sauðamjólk heldur en kúamjólk, þar sem sauðamjólkin er bæði kaldari og fitumeiri og því þykkri en kúamjólk. Til þess að fá góðan árangur, þarf mjólkin að vera' ,32— 35 gr. heit á C. (90—95 gr. á Far.), þegar hún er aðskilin í vélinni. En undir engum kringum- stæðum má hún vera kaldari en 25 gr. á C. (77gráFar.) ef ekki á að tapast talsvert smér. En svo má bæta nokkuð úr því, ef mjólkin er of köld, með því að minka innrensli mjólkurinnar í vélina (skilvinduna) en við það verður verkið seinlegra. En samkvæmt margítrekuð- um verklegum tilraunum, sem gerðar hafa verið nýlega á landbúnaðarháskólanum í Ontarío í Canada, þá er bezt að aðskilja mjólkina með 39—40 gr. hita á C. eða þar yfir, (100 gr. á Far.), vegna þess að það bæði nær meira sméri úr mjólkinni, og flýtir verkinu jafnframt,
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120

x

Hlín.

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín.
https://timarit.is/publication/447

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.