Hlín. - 01.10.1902, Side 18

Hlín. - 01.10.1902, Side 18
18 af rjómanum, kom það i ljós, að rjóminn úr meira hituðn mjólkinni, strokkaðist til fulls á nokkuð styttri tíma en hinn helmingurinn, og tapaðist þó minni fita i áirnar, sem svaraði til 13 á móti 19. Að hituninni undanskilinni, voru báðir helmingarnir meðhöndlaðir að öllu leyti eins. 2. Að ísýra rjómanu. Þegar búið er að safna hæfllega miklu af rjóma til að strokka í einu, þá skal hita hann upp í 15 — 21 gr. á 0. (60 — 70 gr. F.) — með heitu vatni í ytra íláti, er ekki sé heitara en 50 gr. á C. — alt eftir því hve heitt er þar sem hann er geymdur. Sé lofthitinn í hús- inu stöðugt um 60 gr. á Far. eða 15 gr. á C., þá er nóg að hita rjómann upp í það hitastig, n.l. 15 gr. á C. En ef búast má við að lofthitinn sé eða verði rninni en það, meðan á sýringunni stendur, þá skal hitarjóm- ann að því skapi meira sem loftið er kaldara, alt að21 gr. á C. Sé rjóminn ósúr, þegar hann er hitaður til sýringar, þá skal iáta í hann 5°/0 af rjómasýru, (þ. e. 5 pund af sýru i 100 pund af rjóma). Til þess að rjóm- inn súrni allur jafnt, þarf að hræra í honum með gætni við og við meðan hann er að súrna, er til þess höfð sérstök kvísl. Tólf klukkustundir eiga að nægja til að sýra rjóma hæfllega mikið til strokkunar. Ekki má rjóminn vera of gamall, þá er mikið betra að strokka oftar og lítið í einu, því að hætt er við, það spilli bragði smérsins, ef að rjóminn er gamall. Til þess að aUur rjóminn strokkist jafnt, þarf hann allur að vera jafn-súr. Seinustu 12 klukkustundirnar sem verið er að sýra rjómann til strokkunar, má ekki blanda saman við hann neinum ósúrum rjóma Hæfi-
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120

x

Hlín.

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín.
https://timarit.is/publication/447

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.