Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.2001, Blaðsíða 90

Frjáls verslun - 01.01.2001, Blaðsíða 90
Hajime Matsumura, fulltrúi jaþanska sendiráðsins í Osló, Olafur B. Thors, ræðismaður fapana á Islandi, og Minoru Okazaki, en hann mun veita sendiráðinu forstöðu fyrst um sinn sem fulltrúi sendiherrans. Okazaki heilsaði upp á Ólaf Minoru Okazaki mun veita japanska sendiráðinu í Reykja- vík forstöðu fyrst um sinn og verður fulltrúi sendiherr- ans sem kemur hingað til lands síðar. Okazaki heilsaði upp á Olaf B. Thors, ræðismann Japana á Islandi, á dögunum. Með honum i för var Hajime Matsumura, fulltrúi í sendiráðinu í Noregi. Tilefnið var auðvitað opnun sendiráðs Japana á Hótel Sögu hinn 5. febrúar sl. Sendiráðið verður fyrst um sinn til húsa á neðstu hæð hótelsins, þar sem áður voru skrifstofur þess, á meðan leitað verður að framtíðarhúsnæði fyrir sendiráðið. Bll JflPflNSKlR DflGflR Edik er talsvert notað í matargerðina og sætt hrísgrjónavín. Helstu kryddtegundir eru ferskt engifer, græn piparrót (Wasabi) og rauður pipar. Sesamfræ eru mikið notuð, soðin eða ristuð, og svo sesamolia. Japönsk hreðka, sem hér á landi er kölluð kínversk hreðka, er röspuð en hún er fremur bragðsterk. Sushi er hrár fiskur með hrísgrjónum en sé hann án gijóna heitir han sasimi. Sukiyaki er þekktur réttur sem varð þó ekki til fyrr en á síð- ustu öld. Hann samanstendur af örþunnum nautakjötssneið- um sem soðnar eru með núðlum í stórum potti. Sukiyaki þýð- ir „Það sem mér finnst best að elda“ og í þennan rétt er gjarn- an bætt ýmsu grænmeti eftir smekk kokksins. Eins konar naglasúpa eða súpa í líkingu við kjötsúpu okkar. Nautakjötið er sérlega bragðgott þar sem nautin hafa verið látin drekka bjór í nokkrar vikur fyrir slátrun og jafnvel nudduð til að fitu- sprengja kjötið. Þessi réttur er látinn í litlar skálar með hráu eggi og hrísgrjónum. Fyrst eru kjötið og grænmetið borðað en þegar það er búið er eftir súpa með hrísgrjónum. Hefðbundnir eftirréttir eru svolítið öðruvísi en á Vestur- löndum. Þar sem sykur er nokkuð notaður í matargerðina setur hann bragð sitt á matinn og því ekki þörf á sætum eftir- réttum. I staðinn eru borðuð soðin grjón og misosúpa, stund- um með legnu grænmeti. (Heimild: Kristín ísleifsdóttir, hönnuður.) 35 Japönsk matargerð Að læra japönsku Japanskur matur er fremur einfaldur og léttur. Hann er fallegur að sjá því talsverð áhersla er lögð á útlit og ilm og diskar og áhöld oft valin með tilliti til þess hvaða stemmingu á að skapa með matnum. Frumskilyrði er að allt hráefni sé ferskt og sjávarfang ýmiskonar er mikið notað. Einnig grænmeti, sem ræktað er á litlum, þröngum svæðum, og rótarávextir sem koma úr ljallshlíðum. Morgunmatur og kvöldverður eru meginmáltíðir dagsins. I morgunverð eru gjarnan höfð soðin grjón og misosúpa sem gerð er úr soja, grillaður fiskur og „pickles", sem er kryddað og legið grænmeti. Með þessu er drukkið heitt te. í hádegis- mat borða Japanir létta núðlusúpu eða steiktar núðlur með grænmeti. Ferskar núðlur þykja bestar, auðvitað. Dæmigerður kvöldverður samanstendur af 6-7 réttum: Hrísgrjónum, misosúpu, aðalrétti og 2-4 smáréttum. Oftast er fiskur eða sjávarfang aðalrétturinn, smáréttirnir geta verið úr tófú, baunum, grænmeti eða rótarávöxtum. Máltíðin þarf að miðla hreysti og orku og til að svo verði þarf eitthvað að koma úr sjónum, eitthvað af akrinum og eitthvað úr íjallinu. Helstu sósur eru Dashi, sem búin er til úr soði af þangi, Bonito, úr þurrkuðum túnfiski og sojasósa, sem gerð er úr gerjuðum sojabaunum en er yfirleitt léttari en sósan sem fæst í öðrum Asíulöndum. Námskeið í japönsku hafa verið haldin hjá Endurmennt- unarstofnun HI síðan 1996 og alls hafa um 150 nemend- ur tekið þátt í þeim. Fyrstu tvö skiptin kenndi Jón Egill Eyþórsson en Tomoko Gamo hefur kennt frá árinu 1998 og hafa þau námskeið verið kennd í samvinnu við Tómstunda- skólann Mími. Námskeiðin eru styrkt af Scandinavia -Japan Sasakawa Foundation, sem er deild innan Nippon Foundation. Vilji fólk fræðast nánar um samtökin er slóðin: http://www.nippon- foundation.or.jp og upplýsingar um Islandsdeild þeirra gefur Helga Magnúsdóttir í síma 553-7705. Oddný Sverrisdóttir hjá Endurmenntunarstofnun HI segist verða vör við mikinn áhuga á japönsku þjóðfélagi og menningu og upp hafa komið hugmyndir um námskeið þar að lútandi. Síðastliðið vor hélt Endurmenntunarstofnun HÍ námskeið- ið: Viðskipti við Japan - Innsýn í ólíkan menningarheim. Kennari var Denis Niedringhaus, bandarískur ráðgjafi sem búsettur er í París. Hann hefur haldið fyrirlestra víða um heim sl. sjö ár um viðskiptaheim Japana, en hann vann í nokk- ur ár fyrir japönsk útflutningsfyrirtæki, hótel og banka. Hann talar japönsku reiprennandi og það hefur gefið honum tæki- færi til að kynnast náið starfsemi japanskra fyrirtækja. Japanska verður seint talin auðvelt mál að læra, að minnsta kosti fyrir okkur Vesturlandabúa. Hjá Endurmennt- unarstofnun HI er hægt að læra þetta kliðmjúka mál og ýmis- legt um siði Japana og venjur.Uj 90
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108

x

Frjáls verslun

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.