Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.2004, Page 53

Frjáls verslun - 01.11.2004, Page 53
er þak á aflamark í sjávarútvegi. Er endilega sjálfgefið að við fáum sama stuðning við að framleiða fyrsta lítra og td. lítra 400.001?“ segir Haraldur Benediktsson. íslenskt lambakjöt er úrvalsvara Haraldur segir marga óinnleysta möguleika í sauðfjárræktinni vegna slæmrar afkomu hennar undanfarin ár. Tæknivæðing og þróun hafi eiginlega staðnað, en bændur geti nú sinnt mun fleiri vetrarfóðruðum ám með auðveldum hætti, m.a. með nýrri gjafatækni og betri fóður- nýtingu, en gríðarleg bylting hafi orðið í sjálfri fóðurgerðinni, heyskapartækninni og bændur verki t.d. betri hey í dag. Haraldur telur að markaðssetning lambakjöts erlendis sé að skila árangri og td. sé Baldvin Jónsson að ná stórkost- legum árangri. Auðvitað eigi að selja íslenskt lambakjöt sem úrvalsvöru. En gengi dollars sé að skemma nú nokkuð fyrir útflutningi, en í ár er skylda að flytja út 36% af framleiðslunni sem byggir á því hvað íslenski markaðurinn tekur. Aðrir mark- aðir séu einnig að lofa mjög góðu. Kannski snúist þetta við og skyldað verði að selja ákveðinn hluta sauðljárafurða á innan- landsmarkaði í náinni framtíð. Skaðlegt ef bændum fækkar of mikið „Kúabændur eru íið- lega 800 í dag, en með sömu þróun fækkar þeim í um 200 árið 2012. Eg vil ekki sjá það gerast við megum ekki fara niður fyrir ákveðinn fjölda. Þá verður slagkraftur okkar ekki sá sami sem stétt og samfélag bænda er í hættu ef fækkar mjög mikið enn. Eg sé ekki heldur að við getum verið með það stórar kúahjarðir á einstaka jörðum að það geti ekki truflað dýravelferðina, s.s. að selja kýmar út á sumrin og skapa þeim eðlilegt rými. Land- búnaður mun byggjast á ákveðinni framleiðni sem m.a. byggir á háum standard dýranna. Islenskur landbúnaður á styrkleika sinn í velferð dýranna og framleiðslu í sátt við umhverfið. Helsti hemill á stækkun fjárbúa í framtíðinni kann að verða sá að ekki verði ráðið við að smala vegna fólksfæðar í sveitum." Jóhannes Sigfússon, sauðfjárbóndi á Gunnarsstöðum í Þistil- firði og formaður Landssambands sauðfjárbænda. Mynd: Bændablaðið JÓHANNES SIGFÚSSON SAUÐFJÁRBÓNDI: „Um 600 fjár þarf til að framfleyta einni fjöl- skyldu“ flð kunna að barma Sér „Við bændur erum stundum að barma okkur um of, og í mörgum tilfellum á það rétt á sér. Sumir bændur hafa það reyndar skítt en aðrir hafa það býsna gott. Rétt eins og gengur í öllum rekstri. Búskapur er gríðarlega mikil vinna, en hver er ekki að vinna mikið á Islandi, hvaða stétt er það sem finnst henni ekki bera of lítið úr býtum miðað við vinnuframlag? Mínar jafnaldrar, sem eru í annari atvinnugrein en landbúnaði, skulda álíka mikið og ég í íbúðarhúsnæði o. fl. og ég á nfinu kúabúi sem er ekki ýkja stórt Eg sé ekki að þeir hafi það neitt betra þótt þeir hafi hærri mánaðar- greiðslu í sinum launaumslögum en ég. En ég veit að þróunin í mjólkurframleiðslunni er sú að búin eru miklu skuldsettari en áður. Eg var alinn upp við það að menn ættu að sjá fyrir endann að borga sínar skuldir. Nú eru menn víða hættir að hugsa um það eða hver skuldastaðan verður við búskaparlok. Eg sé merki um að Jjármálastofnanir eru viða famar að ráða búrekstrinum, og þá fer nú svolitið glansinn af því að vera bóndi.“ SD Framleiðsla í sauðfjáirækt er frekai' að dragast saman á landsvísu, ásetningur var minni milli ára og þróunin alls ekki eins ör eins og í mjólkurframleiðslunni. Sauðfjárrækt er auk þess miklu háðari landfræðilegum aðstæðum vegna beitarmöguleika. A síðustu árum hefur gæðastýring aukist sem byggist m.a. á landvottun, og því er fjölgun í bústofni viss takmörk sett. í Norður-Þingeyjarsýslu er meðalstærð sauðijárbúa sú mesta á landinu og þar hefur uppbygging búa verið einna mest og markvissust. Þar hefur ekki orðið nein umtalsverð fækkun íbúa í dreifbýlinu þó íbúum hafi fækkað í sjávarplássum eins og Þórshöfn og Raufarhöfn. „Á síðustu árum hafa menn verið að lengja sláturtímann vegna þess að það er að fást betra verð fyrir ferskt lambakjöt á erlendum mörkuðum. Innlendi markaðurinn hefur því miður ekki verið að borga neitt hærra verð fyrir ferskt dilkakjöt en það frosna. 53
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.